Thứ sáu, 24/05/2019 09:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người gieo "vàng trắng" trên đất nước Triệu Voi

02/06/2010, 10:03 (GMT+7)

Gặp anh rất khó. Điện thoại cho anh khi thì đang ở Sài Gòn, lúc đang đi xuống cơ sở nông trường và ở tận bên nước Lào...

Ông Khiết  (phải) bên rừng "vàng trắng" tại Lào

Gặp anh rất khó. Điện thoại cho anh khi thì đang ở Sài Gòn, lúc đang đi xuống cơ sở nông trường và ở tận bên nước Lào. Đã đôi lần anh hẹn gặp tôi nhưng do bận gặp đối tác, bạn hàng đột xuất nên anh lại lỡ hẹn.

Anh chất phác, mộc mạc, bình dị như chính những người dân miền Tây quê  anh. Với dáng người hơi đậm, mái tóc lúc nào cũng húi cua, anh mang dáng người trí thức vừa mang dáng người nông dân. Có gần anh, tiếp xúc với anh thì mới hiểu được phần nào việc anh làm, ý định tương lai của Cty mà anh là người đứng mũi chịu sào. Anh là tiến sĩ Huỳnh Văn Khiết, Giám đốc Cty Cao su Đăk Lăk.

Sáng sớm đầu mùa khô Tây Nguyên trời se lạnh, nhìn qua khung cửa sổ Bản Đôn bao phủ bởi màu sương mỏng, cảm giác như khoẻ ra, tôi bước ra lan can ngôi nhà sàn hít thở không khí trong lành. Xa xa ngọn đồi Chư Mah thơ mộng, huyền ảo soi mình bên cạnh hồ nước Đăk Min. Mới tối hôm qua, bên ánh lửa trại bập bùng tôi nắm bàn tay em mềm mại. Vâng em là cô gái dân tộc Lào, cùng em múa điệu Lăm vông. Ngất ngây bên ché rượu cần, hay say cùng hơi thở nồng ấm của em làm tôi lại nhớ về cách đây hơn 3 năm tôi đi cùng tiến sĩ Khiết sang nước bạn Lào để nhận giấy phép đầu tư nước ngoài của Chính phủ Lào cấp cho Cty Cao su Đăk Lăk.

Vậy là Cty Cao su Đăk Lăk cũng như tiến sĩ Khiết đã bắc thêm một nhịp cầu hữu nghị Việt – Lào. Được phép của Chính phủ hai nước, Cty Cao su Đăk Lăk đã thực hiện dự án trồng cao su và cây công nghiệp trên đất Lào với tổng vốn trên 30 triệu Mỹ kim. Đây có lẽ là nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài thuộc hàng lớn nhất Việt Nam. Nếu tính theo cấp Cty thuộc tỉnh thì nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của Cty Cao su Đăk Lăk là lớn nhất.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thành thị, là con thứ hai có 10 anh chị em, từ nhỏ Huỳnh Văn Khiết đã phải vất vả phụ giúp cha mẹ kiếm tiền vừa làm vừa học và dạy dỗ các em. Quê anh ở Đức Hoà, Hậu Nghĩa, Long An nhưng gia đình định cư làm ăn ở Campuchia. Tuổi thơ của Khiết gắn liền ở trên đất bạn Campuchia, có đầy đủ vui buồn sướng khổ. Mẹ anh từng tham gia vào việc chuyển đổi tiền cho cách mạng ở Campuchia phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cuộc sống của gia đình anh cũng như của hàng ngàn bà con Việt kiều đang yên ổn làm ăn thì tướng Lonnol đã lật đổ Quốc vương Sihamouk. Sau khi nắm chính quyền, Lonnol đã mở cuộc đàn áp Việt kiều rất dã man. Trong dòng người di tản tránh sự tàn sát của chế độ Lonnol trở về Tổ quốc có gia đình của Huỳnh Văn Khiết.

Tư chất, lòng yêu thương người nông dân một nắng hai sương đã thấm vào máu thịt của Khiết. Có bao lần anh tự nhủ lòng mình làm sao cho bà con mình, nông dân mình đỡ khổ. Đó chính là động lực để sau khi tốt nghiệp tú tài, anh thi vào khoa Nông nghiệp Đại học Minh Đức. Để tránh bị bắt lính ngụy, anh đã đăng ký, ghi danh vào học Đại học Văn khoa. Ngày ấy phong trào học sinh sinh viên chống Mỹ - Nguỵ như có lực hút kỳ lạ, tân sinh viên Huỳnh Văn Khiết cùng bạn bè xuống đường biểu tình chống Mỹ. Những đêm "Hát cho đồng bào tôi nghe" cuốn hút anh, thôi thúc anh tham gia...

Năm 1976, Huỳnh Văn Khiết được trở lại mái trường thân yêu không phải là trường Đại học Minh Đức mà trường Đại học Nông nghiệp 4, nay là Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp đại học năm 1981, Khiết đã tình nguyện xung phong đi Tây Nguyên. Xung phong đi Tây Nguyên, Khiết còn đi theo tiếng gọi của tình yêu và muốn khám phá vùng đất mới, đến với người dân tộc ở Cao Nguyên thật thà chất phác, hiền từ như củ sắn, củ khoai. Huỳnh Văn Khiết đã đến với Buôn Ma Thuột – đến với Tây Nguyên. Từ vùng đất đỏ mầu mỡ này đã mở sang một trang mới của cuộc đời kỹ sư trẻ  Huỳnh Văn Khiết.

Nhận quyết định điều động về công tác ở Trường Trung học Nông nghiệp Đăk Lăk chưa đầy một tháng thì Khiết lại có quyết định điều động về để tăng cường cán bộ kỹ thuật trẻ cho Cty quốc doanh nông nghiệp tỉnh Đăk Lăk. Từ tháng 9/1981 kỹ sư Huỳnh Văn Khiết chính thức nhận nhiệm vụ ở Cty quốc doanh Nông nghiệp Đăk Lăk và được phân công làm cán bộ kỹ thuật – phụ trách kỹ thuật cây cao su. Cây cao su gắn bó với anh từ đây và nó như một ma lực hấp dẫn người kỹ sư trẻ đến lạ lùng. Khiết chăm sóc cây cao su như chăm sóc vợ con mình. Anh như nghe được hơi thở của cây, từng giọt nhựa trắng rơi trên bát. Là cán bộ kỹ thuật, anh đi xuống từng đội sản xuất hướng dẫn công nhân trồng, chăm sóc cây cao su, trồng xen cây lương thực, thực phẩm ở những lô cây cao su chưa khép tán.

Nghe theo lời hướng dẫn của anh, nhiều gia đình công nhân đã tận dụng đất ở hai hàng cây cao su chưa khép tán để trồng đậu, bắp, lạc và họ đã có thu nhập khá. Từ thực tiễn sống động đã gợi cho anh thực hiện việc nghiên cứu đề tài khoa học trên và sau này nó chính là đề tài nghiên cứu sinh để anh bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ nông nghiệp. Cùng với việc chỉ đạo sản xuất, Huỳnh Văn Khiết còn tích cực nghiên cứu khoa học.Những đề tài nghiên cứu khoa học và các biện pháp chỉ đạo sản xuất của anh đã mang lại hiệu quả to lớn góp phần tăng thu nhập cho người công nhân và nông dân trồng cao su. Những kiến thức học ở trường và ước vọng giúp người dân nghèo của Khiết đã và đang trở thành hiện thực. (Còn nữa)

NGUYỄN MẠNH THƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận