Thứ ba, 23/10/2018 08:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người giúp việc cũng… chạy sô!

28/02/2011, 10:12 (GMT+7)

Nhiều người giúp việc nhà giờ thích đi chạy sô vì vừa nhiều tiền mà thời gian làm việc lại được thoải mái.

Lâu nay người ta hay nghĩ chỉ người mẫu, ca sỹ, diễn viên hay giảng viên mới chạy sô, thì nay đến người giúp việc cũng chạy sô như thường. Nhiều người giúp việc nhà giờ thẳng thừng từ chối việc ở hẳn với gia chủ mà đi chạy sô vừa nhiều tiền mà thời gian làm việc lại được thoải mái.

Giúp việc tháng… 5 triệu!

Ở Khu nhà liên kế Hoá An (Biên Hoà, Đồng Nai), người dân nơi đây ai cũng quen mặt với bà Bảy với dáng người nhỏ thó, nước da bánh mật đã vừa ngoài 50 tuổi. Hiện nay mỗi ngày bà Bảy nhận dọn nhà trên dưới 10 gia chủ. Thấy bà Bảy hiền lành, thật thà nhiều người muốn mời bà về ở luôn bao ăn ở với lương 2 triệu/tháng nhưng bà thẳng thừng từ chối. Lý do là hiện nay bà đang nhận dọn nhà cho hơn 10 nhà.

Để “chạy sô” quét dọn, lau chùi được hơn 11 nhà bà Bảy phải chia mỗi nhà vài tiếng đồng hồ. Nhà nào to, nhiều tầng thì 3-4 tiếng, nhà nào nhỏ thì 1-2 tiếng, còn nhà bé thì chỉ 45 phút. Do đó, hàng ngày từ 6 giờ sáng là bà đi theo kế hoạch đã sắp sẵn lau chùi dọn dẹp, đến trưa về nhà nghỉ ngơi rồi đi làm tiếp. Bả Bảy cho biết, với 11 nhà đang nhận lau chùi, quét dọn thì một tháng bà cũng kiếm được hơn 5 triệu đồng.

Do tính tình thật thà, lại chịu khó và lấy giá tiền cũng “mềm” nên rất nhiều người muốn bà Bảy dọn nhà, nhưng do “sức người có hạn”, bà Bảy chỉ chọn những nhà gần nhau tiện cho việc đi lại. Nhiều người hiện đang thuê cho biết, nếu một tuần bà đến quét dọn và lau chùi nhà 1 lần thì chỉ có 200.000 đ/tháng, và 300.000đ/tháng nếu tuần/2lần, 500.000/tháng nếu tuần 3 lần và 1 triệu/tháng nếu tuần 5 lần. Nhiều gia đình ít người hay đi công tác xa tin tưởng đến mức còn giao phó cả chìa khoá nhà cho bà giữ.

Trao đổi với chúng tôi, bà Bảy tâm sự: Mình không muốn ở nhà người ta vì lương chỉ có từng ấy dù có nhàn hơn. Mình làm ở ngoài thì muốn làm lúc nào là do mình lại nhận được việc ở nhiều nhà khác tuy mệt hơn nhưng thu nhập nó khá. Chỉ tay về hướng Cty Pounchen (Đài Loan) kế bên bà bảo, mình tuy già thế này nhưng một tháng cũng kiếm được gần gấp… 3 lần lương công nhân đấy. Công nhân bên đấy làm cực nhưng chỉ được triệu rưỡi đến triệu tám một tháng thôi, nếu tăng ca thì hơn một ít. Nhưng làm công ty thì mệt hơn nhiều vì bị quản giờ giấc, không được nghỉ ngơi nhiều.

Theo bà Bảy, hiện nay không chỉ “khát” lao động ở nhà máy, xí nghiệp mà ngay cả người giúp việc nhà cũng không có mà thuê. Hàng ngày, mỗi khi đi dọn nhà bà vẫn được nhiều người nhờ đến dọn hộ nhưng không dám nhận vì lịch “chạy sô” đã kín.

Tương tự, ở Khu nhà Bửu Long (P. Bửu Long, Biên Hoà, Đồng Nai) hàng ngày người dân vẫn thấy có một phụ nữ dáng người cao ráo 45 tuổi đi dọn hết nhà này đến nhà khác. Người phụ nữ ấy chính là chị Trang. Anh Nguyễn Thành Trung ở nhà C5 cho biết, nhà có hai vợ chồng làm chủ công ty riêng hàng ngày cả hai cùng đi làm nên không có thời gian dọn dẹp nhà cửa. Cũng may nhờ được chị Trang tính rất thật thà lại sạch sẽ. Mỗi tuần gia đình anh Trung thuê chị Trang tới lau dọn nhà 5 lần với giá 1,2 triệu/tháng.

Anh Trung cho biết, dù hai vợ chồng đi công tác cả tuần về nhà lúc nào nhà cửa cũng gọn gàng, sạch sẽ. Trước đây anh Trung đã thuê rất nhiều người giúp việc tuy nhiên không có ai làm mà anh ưng ý như chị Trang. Để thuê được chị Trang, anh Trung cho biết phải nhờ có người quen giới thiệu trước đó rất lâu. Chị Trang thì cho biết, hiện nay ngày nào chị cũng nhận dọn dẹp nhà của cho 8 hộ gia đình với tổng thu nhập mỗi tháng cũng trên dưới 5 triệu. Chính vì thế, nhiều gia đình đặt vấn đề muốn thuê chị với giá 2 triệu/tháng bao ăn ở nhưng chị không chịu.

Nhu cầu ngày một cao!

Tại phường Thanh Bình, TP Biên Hoà, hiện rất nhiều người đăng thông tin tuyển người giúp việc nhưng rất ít người hỏi. Chú Hoàng Xuân Quang, chủ một cửa hàng bán vật liệu xây dựng cho biết, nhà thì rộng mà không có ai dọn dẹp nên lúc nào cũng bừa bộn. Từ năm ngoái nhà đăng biển cần người giúp việc mà khó quá, điện thoại về quê nhờ người quen cũng không được. Chỉ một tháng nay chỉ có 2 người đến hỏi nhưng họ đòi giá cao quá, lại không biết việc nên chỉ ở được vài ngày là họ nghỉ.

Không riêng gì ở Biên Hoà, Đồng Nai mà ngay cả TP.HCM và Bình Dương theo tìm hiểu của NNVN nhu cầu cần người giúp việc hiện nay rất lớn trong khi nguồn “cung” không đáng kể. Chính vì thế, nhiều người giúp việc đã chọn phương pháp “chạy sô” thay vì ở hẳn một gia chủ nào đó. Tuy nhiên việc kiếm được người để thuê là vô cùng khó khăn.

Tại lầu 1, chung cư Khai Minh (P.8, Q.3, TP.HCM) chú Nguyễn Văn Thành cho biết, nếu thuê người ta ở hẳn thì giá thấp họ không làm, còn cao quá thì lãng phí. Do đó việc kiếm được một người giúp việc chạy sô là rất khó bởi ở đây không kiếm được ai có địa chỉ thường trú rõ ràng. Nhà thì ít người, hàng ngày đi làm suốt mà giao cả cho người giúp việc thì không yên tâm chút nào. Tuy nhiên, ở khu vực tầng trệt, chú Thành cho hay có nhiều hộ kinh doanh buôn bán vẫn thuê người giúp việc theo giờ. Thuê theo giờ tuy rẻ hơn nhưng đòi hỏi chủ nhà phải có mặt để quản lý, chứ không thì nguy lắm.

Tìm hiểu của NNVN, do nhu cầu cần người giúp việc hiện nay quá bức xúc nên đã xuất hiện hẳn công ty chuyên giới thiệu việc làm theo giờ phục vụ hộ gia đình và doanh nghiệp. Khách hàng cần chỉ việc điện thoại là công ty này sẽ gửi ngay bảng báo giá. Cụ thể: 4giờ/ngày/6ngày/tuần giá 1,728 triệu/tháng; 4giờ/ngày/3ngày/tuần giá 912.000đ/tháng…

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận