Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người hiến vàng

Thứ Hai 31/08/2015 , 08:44 (GMT+7)

Suốt chặng đường dài, ông Lũy và gia đình không quản vật chất, dốc sức nuôi giấu, che chở, tiếp tế, liên lạc, nhường cơm, sẻ áo cho cán bộ hoạt động trong những thời kỳ khó khăn nhất của đất nước.

Mười sáu tuổi làm liên lạc cho cách mạng. Không chỉ có vậy, ông Lâm Công Lũy ở xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã vận động ba mẹ mình ủng hộ của cải, thông qua Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ Bùi Trung Lập với khối lượng khó để tính thành tiền.

Giao liên trẻ tuổi

Ở tuổi 89, tuy sức đã yếu nhưng trong ngôi nhà nhỏ của mình, mỗi ngày ông Lũy, một lão thành cách mạng vẫn mê đọc sách, nghiên cứu và ghi chép những bài học làm người, những tư liệu lịch sử quý báu về quê nhà để lại cho con cháu.

Với ông, những thứ ấy như là báu vật kỳ diệu để con cháu tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ thành người sống có ích cho xã hội.

Bạn bè bảo ông Lũy là người không may mắn vì nhiều lần bị giặc bắt tù đày. Nhưng trong suy nghĩ của ông, làm cách mạng không phải để lấy thành tích, công danh, mà đơn giản chỉ là khi đất nước có giặc xâm lược, mình phải dấn thân, can trường để đánh thắng giặc.

Với suy nghĩ ấy, vào trước năm 1945, với một người xuất thân từ gia đình thuộc tầng lớp trung nông, khá giả như ông Lũy đã khiến không ít người thán phục.

Xã Gio An, quê ông có một vị trí địa chính trị hết sức quan trọng. Từ những năm 1930-1945, vùng này là căn cứ địa cách mạng. Năm 1938, đồng chí Lê Duẩn về dự Hội nghị cán bộ cốt cán tỉnh Quảng Trị tại Hóc Bồng, làng An Hướng, xã Gio An.

Từ đó ngọn lửa cách mạng của Gio An bùng lên thành những cao trào. Những người con anh hùng của xã Gio An hoặc đã từng sống và làm việc tại địa bàn bí mật xã Gio An, gồm đồng chí Bùi Trung Lập - Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ, Lâm Đại, Phạm Chít, Hồ Dục, Trịnh Điền...

Tại làng Gia Bình, một trong những người có ảnh hưởng lớn đến ông Lâm Công Lũy, là ông Lâm Công Tùy, anh con bác ruột, được ông Bùi Trung Lập đào tạo.

Thông qua ông Lâm Công Tùy và Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ Bùi Trung Lập, ngôi nhà của ba mẹ ông Lũy lúc ấy ở xóm ngoài làng An Nha đã trở thành cơ sở hoạt động bí mật của các đồng chí cán bộ Xứ ủy Trung Kỳ và Tỉnh ủy Quảng Trị.

Nhiệm vụ cách mạng của ông Lũy ngày ấy là làm giao liên. Hằng đêm, ông bí mật đưa những chỉ thị cách mạng của các đồng chí Bùi Trung Lập, Trương Công Kỉnh... treo lên những ngọn cây to được mật giấu từ trước để đợi cơ sở tìm về nhận.

Một nhiệm vụ cấp tốc và tối quan trọng lúc ấy là tìm sự ủng hộ của nhân dân về tiền của để in báo Cứu quốc, phục vụ công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của cách mạng, Bác Hồ về cơ sở.

Hiểu được tầm quan trọng của vấn đề, vừa làm giao liên ông Lũy vừa vận động gia đình là bà nội và mẹ nhiều năm liền ủng hộ thường xuyên về tài chính, cụ thể là tiền bạc với số lượng rất lớn, khó đếm thành tiền.

Số tiền nhà ông Lũy ủng hộ lên đến hàng tạ vàng bạc, thông qua ông Bùi Trung Lập để giúp Việt Minh mua vũ khí đánh giặc Pháp, có thêm tiền in báo Cứu quốc.

Lúc bấy giờ cơ quan ấn loát của Xứ ủy Trung Kỳ nằm ở đồi Mụ Chẹn làng An Nha, xã Gio An. Tờ báo Cứu quốc số 1 được in ra, chính tay ông Bùi Trung Lập giao cho ông Lũy chuyển báo đến từng cơ sở cách mạng.

Suốt chặng đường dài, ông Lũy và gia đình không quản vật chất, dốc sức nuôi giấu, che chở, tiếp tế, liên lạc, nhường cơm, sẻ áo cho cán bộ hoạt động trong những thời kỳ khó khăn nhất của đất nước.

Trong lịch sử Báo chí cách mạng Quảng Trị, ông Lâm Công Lũy được nhắc đến như một nhân chứng quan trọng của thời kỳ phát triển báo Cứu quốc.

Ông Lũy nhớ lại ngày đó các đồng chí cán bộ của Xứ uỷ Trung Kỳ thường lui tới ở lại nhà ông. Đồng chí Bùi Trung Lập nhắc nhở anh em phải chủ động phổ biến tình hình tới các tổ chức Đảng, cơ sở cách mạng.

Giải phóng dân tộc là nhiệm vụ bức thiết nhất của cách mạng Đông Dương lúc này. Vận động quần chúng nhân dân tập hợp lực lượng, chuẩn bị khởi nghĩa giành chính quyền về tay cách mạng.

Một đời kiên trung

Thế rồi, Cách mạng Tháng 8 thành công, ông Lũy tiếp tục tham gia phong trào đánh Pháp, đuổi Nhật và giữ những chức vụ từ thư ký xã bộ Việt Minh cho đến Phó ban Thanh niên xã.

17-10-30_ong-luy-2
Ông Lũy và cháu nội

Ông vào Đảng rồi tiếp tục tham gia các chức vụ Bí thư Đoàn Thanh niên xã, Huyện đoàn Gio Linh, Văn phòng Huyện ủy Gio Linh, rồi làm cơ sở bí mật nội tuyến tại xã Gio An cho đến năm 1954, hòa bình lập lại.

Trong xác nhận thành tích cho ông Lũy vào năm 1995, ông Nguyễn Văn Lam, Phó Bí thư Đảng bộ xã Gio An cho biết tháng 7/1954, ông Lam và ông Võ Trí - Bí thư Đảng bộ xã Gio An bố trí ông Lâm Công Lũy ở lại địa phương hoạt động bí mật trong lòng địch để cung cấp mọi tin tức tối quan trọng cho cách mạng.

Đến tháng 10/1956, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, sau đó cơ sở bị lộ nên ông Lũy bị địch bắt tù.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của ông Lũy là một tấm gương sáng để con cháu luôn noi theo. Với ông, đất nước được thanh bình như hôm nay là hồng phúc.
Tuổi 89, ông mong muốn được khỏe mạnh hằng ngày để yên vui bên gia đình, con cháu và bà con quê hương.

Ra tù lần thứ nhất, ông Lũy lại trở về quê hương tiếp tục tham gia động cách mạng, thuộc chi bộ Đảng xóm chợ, làng An Nha.

Ông Lũy là một người không may mắn. Giải phóng xã Gio An được một vài tháng, tổ chức bố trí nhiệm vụ mới ông đang thực hiện thì đến tháng 4/1965, cơ sở bị lộ, ông Lũy một lần nữa bị địch bắt giam tù tại nhà lao Thừa Phủ ở Huế.

Tại đây, hồ sơ của ty cảnh sát quốc gia chính quyền miền Nam mà chúng tôi có được, nhận định về ông như sau: “Lâm Công Lũy là một trường hợp đặc biệt, có trình độ văn hóa, hiểu biết sâu sắc, một cựu tù chính trị, cựu đảng viên Cộng sản, một cơ sở bí mật, có thể đương sự giữ một chức vụ quan trọng trong cấp lãnh đạo của chúng, nhưng không thành thật khai báo, chứ không phải làm cứu thương viên thôn An Nha, đề nghị tống biệt giam".

Luôn luôn bất hợp tác với giặc, vừa mới ra tù lần thứ hai vào cuối năm 1968, ông Lũy chủ động móc nối với cơ sở cách mạng, tiếp tục tham gia hoạt động nội tuyến, là cơ sở hoạt động bí mật tại thị xã Quảng Trị cho đến năm 1972, giải phóng Quảng Trị.

Thời gian này với tư cách là thầy giáo ở Trường Bồ Đề Quảng Trị để che giấu hoạt động cách mạng. Nhiều học sinh nhà trường được ông Lũy bí mật đưa lên rừng hoạt động, ra miền Bắc học hành sau này trở thành cán bộ các ban, ngành trong tỉnh Quảng Trị như anh Trần Đức Nhu, nguyên PGĐ Sở NN-PTTN, anh Nguyễn Ngọc Sắc, nguyên Chủ tịch huyện Hướng Hóa; anh Nguyễn Văn Sắc, nguyên Trưởng phòng Tổ chức Công an tỉnh...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.