Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 03/07/2020 - 09:53

Kinh tế

Người làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến

Thứ Hai 18/05/2020 - 09:10

Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày có đến hàng trăm lao động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Người lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp rất đông. Ảnh: Kim Sơ.

Người lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp rất đông. Ảnh: Kim Sơ.

Do đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa luôn trong tình trạng quá tải. Để giải quyết các hồ sơ kịp thời cho người lao động, cán bộ, nhân viên trung tâm phải làm thêm ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ...

Ngày 15/5, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa (Sở LĐ-TBXH Khánh Hòa) chứng kiến rất đông người lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong số những lao động đến đây có chị Nguyễn Thị Ly (43 tuổi), ở xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang đã có hơn 5 năm làm công việc buồng phòng tại một khách sạn 4 sao trên đường Nguyễn Thiện Thuật (TP Nha Trang).

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên đầu tháng 2/2020, chủ khách sạn đã quyết định tạm đóng cửa, đồng nghĩa gần 100 lao động, trong đó có chị phải chấm dứt hợp đồng.

Chị Ly cho biết, từ khi mất việc đến nay chị chưa kiếm được việc làm. Ngay cả khách sạn cũ cũng chưa mở cửa hoạt động trở lại, để các nhân viên nộp còn hồ sơ.

Do đó, trước mắt chị đến trung tâm để làm thủ tục lãnh trợ cấp thất nghiệp, rồi tính chuyện xin việc làm sau. Tuy nhiên chị không ngờ lại rất đông người cùng cảnh ngộ như mình đến làm thủ tục.

“Tôi đã đợi hơn 2 tiếng rồi nhưng vẫn còn hàng chục người nữa mới đến lượt”, chị Vân bộc bạch.

Số lượng lao động đến làm thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biết so với cùng kỳ. Ảnh: Kim Sơ.

Số lượng lao động đến làm thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biết so với cùng kỳ. Ảnh: Kim Sơ.

Tương tự, anh Trương Thiết Minh, ở phường Vĩnh Thọ (TP Nha Trang), một nhân viên làm tại khách sạn ở khu du lịch Sông Lô, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) cũng mất việc từ đầu tháng 3 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Anh Minh cho biết, đây là lần thứ 2 anh đến trung tâm để làm thủ tục hưởng lương trợ cấp lần 2. Tuy nhiên anh thấy số người đến lần này nhiều hơn so với lần trước. Vì vậy việc người lao động buộc chờ lâu đến lượt làm thủ tục là điều không tránh khỏi.

Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa xác nhận, thời gian qua trung tâm rơi vào tình trạng quá tải mặc dù đã huy động toàn bộ nhân viên gồm 30 người để tiếp nhận, giải quyết thủ tục, hồ sơ cho người lao động.

Ông Khả cho biết, các hồ sơ đăng ký làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm nhận tăng đột biến bắt đầu từ tháng 3 đến nay. Theo đó, lũy kế hơn 4 tháng đầu năm trung tâm đã tiếp nhận khoảng 10.000 hồ sơ.

Trong đó, từ ngày 1/4 đến ngày 8/5, trung tâm nhận khoảng 6.700 hồ sơ bao gồm nhận qua bưu điện và nhận trực tiếp. Trong khi trước tháng 3 và năm ngoái, trung bình mỗi tháng trung tâm tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ nên việc giải quyết các thủ tục diễn ra bình thường.

Để giải quyết khối lượng công việc lớn như trên, cũng như cập nhật tình trạng khai báo việc làm của người lao động, trung tâm đã huy động toàn bộ nhân lực tăng thêm giờ làm và đi làm cả ngày nghỉ, lễ vừa qua.

Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa, cho biết hơn 4 tháng đầu năm 2020, trung tâm nhận 10.000 hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: Kim Sơ.

Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa, cho biết hơn 4 tháng đầu năm 2020, trung tâm nhận 10.000 hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: Kim Sơ.

“Ngay cả tôi cũng hỗ trợ anh em bóc tách hồ sơ và ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật đều đến cơ quan để giải quyết hồ sơ nhằm đảm bảo người lao động được hưởng chế độ chính sách kịp thời sau 20 ngày làm việc. Tuy nhiên nếu tính thêm các ngày nghỉ và chủ nhật, lễ nữa thì sau gần 30 ngày người lao động sẽ được nhận chế độ”, ông Khả bộc bạch.

Để giảm tải và hạn chế tập trung đông người, trung tâm đã hướng dẫn các bước cho người lao động làm thủ tục, hồ sơ gửi qua đường bưu điện để tránh phải chờ đợi lâu và được trả kết quả tại nhà. Bởi hằng ngày, trung tâm tiếp nhận hồ sơ có hạn nên việc người lao động gửi hồ sơ qua đường bưu điện là một giải pháp cần thiết.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/nguoi-lam-thu-tuc-huong-tro-cap-that-nghiep-tang-dot-bien-d264587.html