Thứ sáu, 14/12/2018 12:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người lao động không được tin bất kỳ lời dụ dỗ nào

30/11/2012, 09:05 (GMT+7)

Đó là lời khuyên của ông Phan Văn Minh, Giám đốc TTLĐNN, dành cho những lao động sẽ tham gia cuộc thi tiếng Hàn tới đây.

Ông Phan Văn Minh
Từ ngày 3 - 12/12/2012, Trung tâm lao động ngoài nước (TTLĐNN) - Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức thi tiếng Hàn lần cuối cho gần 900 lao động có nhu cầu sang nước này làm việc. Với mức lương từ 1.000 - 1.500 USD/tháng/người, Hàn Quốc luôn là thị trường lao động hấp dẫn.

Để người lao động hạn chế được những sự cố có thể xảy ra trong đợt thi cuối này, trao đổi với NNVN, ông Phan Văn Minh, Giám đốc TTLĐNN cho biết, tất cả phải nói không với tất cả chiêu trò, lời dụ dỗ của mọi đối tượng.

Phải chăng hiện tượng cò mồi sẽ lại xuất hiện nhiều như những lần kiểm tra tiếng trước đây, thưa ông?

Hiện tượng cò mồi lừa gạt tiền NLĐ sẽ không còn nhiều bởi hiện nay, chúng tôi đã thay đổi hình thức thông báo bằng cách gửi thư trực tiếp đến tận tay những lao động trúng tuyển. Tuy nhiên, NLĐ vẫn phải cảnh giác, không nên tin vào bất kỳ lời dụ dỗ nào cả bởi doanh nghiệp Hàn sẽ tuyển chọn trực tiếp hồ sơ NLĐ thông qua một kênh duy nhất là TTLĐNN.

Đương nhiên, vẫn có nhiều người e ngại “cò” là chính cán bộ địa phương. Tôi xin khẳng định: Sẽ không còn xảy ra nữa bởi NLĐ sẽ chỉ làm việc trực tiếp với duy nhất một kênh là TTLĐNN. Trong khi cán bộ của TT thường xuyên được quán triệt việc này và tôi sẽ xử lý nghiêm khắc, thậm chí sẽ cho nghỉ việc ngay nếu phát hiện cán bộ tái phạm. Chuyện này chính tôi đã phải xử lý cách đây ít năm rồi.

Theo phản ảnh của người lao động, một số địa phương yêu cầu người lao động phải có chứng chỉ tiếng Hàn hoặc đã học tiếng Hàn tại cơ sở đào tạo của địa phương thì mới được đăng ký. Yêu cầu như vậy có đúng với quy định của Bộ LĐ-TB&XH không?

Theo công văn số 574/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 01/3/2010 của Bộ LĐ-TB&XH, một trong những điều kiện được phép tham dự kiểm tra tiếng Hàn là người lao động đã học tiếng Hàn; quy định này nhằm khuyến cáo những người chưa học tiếng Hàn thì không nên đăng ký tham dự kiểm tra, nhưng không yêu cầu phải có chứng chỉ tiếng Hàn. Vì vậy, người lao động không có chứng chỉ tiếng Hàn cũng được đăng ký tham dự kiểm tra.

Khi đăng ký, người lao động chỉ cần xuất trình Giấy chứng minh nhân dân (đối với đối tượng là người lao động đang thường trú tại địa phương) hoặc xuất trình Giấy chứng minh nhân dân và thẻ học sinh, hoặc thẻ sinh viên, hoặc các giấy tờ chứng minh là học sinh, sinh viên đang học tập tại các cơ sở đào tạo đóng trên địa bàn (đối với đối tượng là học sinh, sinh viên).

Những người bây giờ mới bắt đầu đi học tiếng Hàn thì có thể tham dự kiểm tra tiếng đợt cuối cùng này không?

Mặc dù không có quy định trình độ tiếng Hàn tối thiểu khi tham dự kiểm tra nhưng chúng tôi khuyến cáo người lao động nếu chưa học tốt tiếng Hàn thì không đăng ký tham dự kiểm tra. Kỳ kiểm tra tiếng Hàn lần này mở rộng cơ hội cho tất cả những người lao động được tham dự kiểm tra, tuy nhiên chính điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh rất cao. Chúng tôi được biết rất nhiều người lao động đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, họ đã học tiếng Hàn từ năm 2008 và đang tiếp tục ôn tập. Những người hiện nay mới bắt đầu học tiếng Hàn sẽ khó có cơ may đạt yêu cầu trong đợt kiểm tra này, do đó sẽ rất lãng phí về thời gian và kinh tế của bản thân và gia đình họ.

Được biết, kỳ kiểm tra này sẽ mở rộng cho tất cả mọi người lao động có nguyện vọng đều được tham dự kiểm tra. Nhưng tại sao có địa phương nói là “đã hết chỉ tiêu”?

Như tôi đã nói ở trên, kỳ kiểm tra tiếng Hàn lần này mở rộng cho tất cả mọi người lao động, ai có nguyện vọng đều được đăng ký, không phân bổ chỉ tiêu như các năm trước đây nên không thể hết chỉ tiêu được.

Là cơ quan duy nhất tiếp nhận hồ sơ sang Hàn Quốc làm việc, khi đăng ký tham dự kiểm tra thì người lao động cần phải lưu ý những điều gì?

Để đảm bảo quyền lợi của người lao động khi làm hồ sơ đăng ký dự tuyển sau này, khi đăng ký tham dự kiểm tra tiếng Hàn, người lao động cần lưu ý một số điểm sau:

Thứ nhất, khi đăng ký người lao động phải cân nhắc lựa chọn ngành mà mình mong muốn làm việc tại Hàn Quốc để điền vào Đơn đăng ký tham dự kiểm tra. Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam trong các ngành Sản xuất chế tạo, Nông nghiệp - chăn nuôi, Xây dựng và Thủy sản. Riêng đối với ngành Thủy sản, do đặc thù của ngành này là làm việc trên các tàu đánh cá xa bờ, vì vậy, đối tượng đăng ký dự tuyển vào ngành này phải là những người cư trú tại các vùng ven biển và có kinh nghiệm đi biển. Người đạt yêu cầu được lựa chọn theo nguyên tắc lấy từ điểm cao nhất trở xuống đến khi đủ số lượng mà phía Hàn Quốc phân bổ theo từng ngành trong số những người đạt từ 80 điểm trở lên.

Thứ hai, người lao động khi đăng ký tham dự kiểm tra phải kê khai rõ ràng và chính xác các thông tin cá nhân trong Đơn đăng ký tham dự kiểm tra. Vì vậy, phải cẩn thận khi viết vào Đơn, các thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số Chứng minh nhân dân phải chính xác và giống như chữ in từ máy in vì các nét chữ viết tay thiếu cẩn thận sẽ dẫn đến quá trình nhận dạng chữ viết bằng máy sẽ không chính xác (chữ A thành chữ H, chữ B thành số 8, chữ G thành chữ O, chữ L thành chữ I…). Nếu các thông tin khai trong Đơn đăng ký tham dự kiểm tra khác với các thông tin trong Hộ chiếu của người lao động (do viết sai hay do kết quả nhận dạng chữ viết bằng máy không chính xác) thì phía Hàn Quốc sẽ từ chối hồ sơ đăng ký dự tuyển, mặc dù đã đạt yêu cầu về tiếng Hàn.

Thứ ba, ảnh dán trên Đơn phải giống với ảnh trong hộ chiếu, không sử dụng photoshop để chỉnh sửa ảnh. Vì sau này khi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển phía Hàn Quốc sẽ so sánh giữa ảnh trên Đơn đăng ký tham dự kiểm tra tiếng Hàn với ảnh trong hộ chiếu, nếu có sự khác biệt thì phía Hàn Quốc có thể sẽ từ chối hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động.

Ông có lưu ý gì người lao động khi tham dự kiểm tra tiếng đợt cuối cùng này không?

Nhân đây tôi xin lưu ý người lao động tuyệt đối không vi phạm quy chế kiểm tra. Nếu người lao động nào vi phạm quy chế kiểm tra thì kết quả kiểm tra của người lao động đó sẽ bị hủy bỏ và sẽ bị cấm tham dự kiểm tra tiếng Hàn trong thời gian 2 năm. Vì vậy, người lao động phải tập trung ôn tập thật tốt để đạt kết quả cao nhất trong kỳ kiểm tra sắp tới. Đợt kiểm tra cuối này, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vốn từ vựng, kiến thức ngoại ngữ và kỹ năng sử dụng máy tính với hai yêu cầu nghe hiểu và đọc hiểu trong thời gian 70 phút.

Ngày 27/12, kết quả kiểm tra sẽ được phía Hàn Quốc gửi về TTLĐNN để người lao động dễ dàng theo dõi. TTLĐNN sẽ tạo điều kiện thuận lợi và nhanh nhất cho người lao động bằng cách thông báo trực tiếp cho người lao động và gửi kèm hồ sơ để NLĐ hoàn thiện tại nhà. Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ, NLĐ có thể gửi qua đường bưu điện cho TT mà không phải mất thời gian, tiền bạc. Kể từ khi nhận được kết quả trúng tuyển, trong vòng 3 tháng đối với lao động mới và 1 tháng với lao động trung thành thì sẽ được sang làm việc tại Hàn Quốc.

Xin cảm ơn ông!

Theo ông Phan Văn Minh, từ đầu năm 2012 đến nay, TTLĐNN đã đưa hơn 7.300 lao động sang Hàn Quốc làm việc trong tổng số 57.000 lao động của 15 nước đang làm việc tại nước này. Trong đợt kiểm tra tiếng cuối cùng này, sẽ có 892 người lao động trên tổng số 927 hồ sơ đăng ký tham gia kiểm tra...

Ông Minh cũng lo ngại khi đến thời điểm này, Hàn Quốc vẫn chưa gia hạn ngạch tiếp nhận lao động VN trong năm 2013. Lý do bởi tỷ lệ người lao động bỏ trốn vẫn còn nhiều. Theo thống kê của cơ quan lao động Hàn Quốc, hết quý III/2012, trong tổng số 4.923 lao động VN hết hạn phải về nước thì có tới 55% (tương ứng 2.707 lao động) là bất hợp pháp.

Hiện nay, TTLĐNN đang kết hợp với Cục Quản lý lao động ngoài nước đến các tỉnh có nhiều người lao động bỏ trốn ở Hàn Quốc như Thanh Hóa, Nghệ An để tuyên truyền, vận động lao động hết hạn về nước theo quy định của pháp luật. Dự kiến cuối tuần tới, tại Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị bàn về các giải pháp để ngăn chặn tình trạng bỏ trốn của các lao động.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận