Thứ bảy, 26/05/2018 07:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người luôn nói thẳng, nói thật

07/11/2014, 08:05 (GMT+7)

Làm việc, tiếp xúc nhiều với anh Tạn, tôi thấy anh là một người cán bộ đúng nghĩa vì có tính cách thẳng thắn, xông xáo, luôn nói thẳng nói thật. Vì vậy, tôi rất quý trọng anh.

Năm 1988, khi tôi làm GĐ Sở NN-PTNT An Giang thì anh Tạn đang là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm (nay là Bộ NN-PTNT). Khi ấy, tôi thường trao đổi công việc với anh. 

Anh là người rất thấu hiểu quyền lợi chính đáng của nông dân, trong đó có quyền sở hữu đất đai. Hồi ấy, đang đặt ra vấn đề đất đai do các HTX, tập đoàn sản xuất quản lý, giao khoán lại cho nông dân như thế nào. Anh Tạn là người ủng hộ việc giao quyền sở hữu đất đai cho nông dân. Có lần, anh kể riêng với tôi một câu chuyện thể hiện ý nguyện của nông dân muốn được sở hữu ruộng đất. Chuyện rằng một lần anh lên Tây Bắc, đồng bào trên đó chỉ lên núi đá và nói thẳng với anh “đất của Đảng, của Nhà nước là ở chỗ đó, còn ruộng bậc thang là của tổ tiên chúng tôi để lại”.

Anh Tạn là người đầu tiên đặt ra vấn đề phải tích tụ đất đai trong nông nghiệp. Những năm cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, Hội đồng Bộ trưởng tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo lớn nhỏ để lấy ý kiến xây dựng Luật Đất đai. Anh Tạn đã có nhiều lần ý kiến về việc phải tạo điều kiện để nông dân tích tụ đất đai, tổ chức sản xuất lớn, giống như chúng ta đang làm mô hình cánh đồng lớn ngày nay. Chứ cứ để mỗi hộ sở hữu tới chục mảnh đất, mỗi mảng mỗi nơi, cộng diện tích các mảnh lại chỉ được vài sào đất, thì chỉ làm cho đồng ruộng trở nên manh mún, không thể nào sản xuất lớn được. Tiếc rằng ý kiến táo bạo ấy của anh Tạn trong những ngày ấy đã không những không nhận được sự đồng tình của đa số mà thậm chí anh Tạn còn bị phê bình về việc này.

Anh Tạn cũng là người quyết liệt trong việc phát triển nhiều loại cây trồng chủ lực ở ĐBSCL và cả nước. Đến nay, có nhiều cây trồng đã đạt và vượt mục tiêu, cũng có những cây chưa đạt được hay đã không thành công. Tuy nhiên, chúng ta phải ghi nhận công lao của anh trong việc phát triển nhiều loại cây trồng chủ lực của nước ta từ cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước đến nay.

Theo tôi, anh Tạn là người có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam nói chung, nông nghiệp ĐBSCL nói riêng.

Cách đây chưa lâu, khi ra Hà Nội, nghe tin anh Tạn hôn mê, tôi đã vào bệnh viện thăm anh. Hôm ấy, tình trạng bệnh tật của anh rất xấu, chúng tôi lo lắm. May sao sau đó anh đã qua cơn hiểm nghèo. Cứ tưởng anh sẽ khỏe mạnh trở lại để tiếp tục đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nào ngờ...

Hôm nay, nghe tin anh qua đời, tôi rất buồn và thương tiếc anh. Qua Báo NNVN, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình anh, mong hương hồn anh sớm tới miền cực lạc.

NGUYỄN MINH NHỊ (Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận