Thứ năm, 16/08/2018 10:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người mẹ chất độc da cam cao 80 cm nuôi con đơn thân

22/09/2017, 06:40 (GMT+7)

Bản thân cùng 4 anh chị em đều mắc di chứng chất độc màu da cam từ người bố nên suốt 38 năm qua, chị chỉ cao 80 cm, nặng 35 kg.

Cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn khi vào cuối năm 2016, chị bị hãm hiếp và sinh hạ được 1 bé gái. Chị là Phạm Thị Hiên (SN 1980) ở thôn Lê Xá, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Chị Phạm Thị Hiên là con gái thứ 4 của bà Trương Thị Đức, một gia đình thuộc diện khó khăn của thôn Lê Xá.

16-38-32_gi_dinh_mng_kiep_benh_tt_cu_chi_phm_thi_hien
Gia cảnh nhà chị Hiên rất khó khăn

“Vợ chồng tôi có tất cả 5 người con. Con cả bị ảnh hưởng chất độc màu da cam, cao có 1m, bị thần kinh, nói trước quên sau nên mọi chuyện lo toan trong gia đình để nuôi 3 con nhỏ ăn học đổ cả lên đầu vợ. Con trai thứ 2 cũng bị di chứng chất độc từ bố, cao hơn 1m, cơ thể luôn ốm yếu phải nhập viện thường xuyên. Tôi có 3 đứa con gái thì cũng không giúp đỡ được bố mẹ nhiều. Chị gái của Hiên bị lừa bán sang Trung Quốc lấy chồng từ năm 2000 đến nay chưa về thăm gia đình. Em gái Hiên cũng không được thông minh, nhanh nhẹn, đang mang bầu đứa thứ 2 nên không mong ngóng giúp gia đình nhiều. Còn Hiên thì...”, bà Đức ngừng câu chuyện, quệt hàng nước mắt vừa chảy xuống.

Ngay từ nhỏ, chị Hiên đã không được nhanh nhẹn như bạn bè đồng trang lứa. Cộng thêm hoàn cảnh gia đình khốn khó, lại mang bệnh tật trong người, chị không được cắp sách đến trường.

Bà Đức đau lòng kể lại: Năm 2016, con gái tôi bị một người đàn ông đã có vợ trong làng xâm hại nhưng cháu không nói với gia đình. Chỉ đến khi bụng cháu to dần thì gia đình và hàng xóm mới ngã ngửa. Những ngày đầu biết tin con có thai, lòng tôi quặn thắt. Tuy biết kẻ hãm hại nhưng tôi không thể làm gì bởi gia đình họ chối bỏ, không nhận. Trong khi đó, tôi lại không đành lòng bỏ đứa cháu vẫn còn trong bụng con của mình. Vừa thương con, tôi lại vừa uất hận kẻ nhẫn tâm khiến con như vậy.

Đến ngày sinh nở, chị Hiên lại gặp trục trặc trên đường đến bệnh viện Đa khoa thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa). Vội vàng nhảy xuống nhặt chiếc dép đánh rơi, chị bị gãy tay bên phải. Không thể sinh bình thường, các bác sĩ phải tiến hành mổ đẻ để kịp thời cứu em bé, đồng thời băng bó cánh tay bị gãy cho chị.

Điều mà chị Hiên lo sợ nhất bây giờ chính là ai đó bắt cô con gái đi, xa khỏi vòng tay của mình. Vì thế, hễ ai đến thăm, có ý muốn nhận nuôi con, chị đều lo sợ và khóc rưng rức. Tiếng khóc xé lòng của chị khiến cho ai nghe cũng phải xót xa và thương cảm.

16-38-32_b_truong_thi_duc__o_nu__luc_no_cung_lo_cho_co_con_gi_phm_thi_hien__o_trng__vung_di_roi_dy_se_nuoi_con_v_song_r_so
Bà Đức bên con gái và cháu ngoại

Hiện tại, gia đình 4 người gồm ông Bỉ, bà Đức và hai mẹ con chị Hiên đang sống trong căn nhà cấp bốn xiêu vẹo, dột nát suốt nhiều năm qua mà không có tiền tu sửa. Số tiền trợ cấp ít ỏi 350.000 đồng/tháng cũng không đủ trang trải thuốc thang cho cả 4 người chứ nói gì đến chi phí sinh hoạt hàng ngày. Và cho đến nay, với số nợ lên tới gần 40 triệu đồng, ông Bỉ, bà Đức và mẹ con chị Hiên hoàn toàn không có khả năng trả nợ.

Ông Đinh Văn Thiêm, Trưởng thôn Lê Xá, cho hay: “Gia đình chị Hiên thuộc diện khó khăn nhất nhì trong thôn. Hiện bố mẹ chị Hiên mắc bệnh tuổi già nhưng vẫn gánh từng gánh rau, nải chuối ra chợ đầu thôn bán lấy tiền chi phí thuốc thang cho bản thân, chị Hiên và tiền mua sữa cho con chị Hiên. Hàng xóm chúng tôi thấy mà đau xót, thương cảm”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Phạm Thị Hiên ở thôn Lê Xá, xã Lê Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội; hoặc gửi về Văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL số 49 Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ, ĐT: 0292.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

TRẦN TOẢN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận