Thứ hai, 17/12/2018 08:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người mua bị chủ đầu tư o ép?

13/04/2012, 10:11 (GMT+7)

Trên 100 hộ dân được mua nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi, TP Vinh đã gửi đơn khiếu nại đi nhiều nơi vì cho rằng họ bị chủ đầu tư o ép đủ đường.

Trên 100 hộ dân được mua nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi, TP Vinh đã gửi đơn khiếu nại đi nhiều nơi vì cho rằng họ bị chủ đầu tư o ép đủ đường.

VỠ MỘNG NGAY SAU KHI NHẬN NHÀ

Cuối năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An triển khai đề án phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP Vinh, bán ưu đãi cho các đối tượng công chức, viên chức và người có thu nhập thấp.

Cty Tecco chi nhánh Nghệ An và Tecco miền Trung là 2 đơn vị đã đầu tư trên 60 tỷ đồng xây dựng 156 căn hộ cho người có thu nhập thấp tại phường Lê Lợi và xã Hưng Lộc (TP Vinh). Cho rằng “nhà dành cho người thu nhập thấp chắc chắn giá sẽ thấp và được trả dần trong nhiều năm” nên hàng trăm hộ dân có mức thu nhập bình quân dưới 1,7 triệu đồng/người/tháng đã chen nhau nộp đơn xin mua nhà dù lúc đó chưa ai biết giá của từng căn hộ ra sao.

Chị Cao Thị Vân Anh, căn hộ B407 cho biết: Khi mua hồ sơ, chúng tôi được Cty CP Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (Cty Tecco) thông báo là các hộ sẽ được nộp tiền làm 3 đợt. Nhưng khi mọi người đặt cọc tiền và ký hợp đồng thì nhận được thông báo giá tạm tính bình quan 8 triệu đồng/m2 và người mua phải trả trước 70% thì mới được nhận nhà; sau khi được tỉnh duyệt giá thì bên bán sẽ thông báo để người mua nộp tiếp 30% còn lại. 

Khu đất liền kề đã được chủ đầu tư bán 12 triệu đồng/m2

Mong muốn có một mái ấm cho gia đình nên họ đã ký hợp đồng và đổ xô đi các ngân hàng vay tiền để nộp trước 70%. Tuy nhiên, khi nhận nhà thì ai nấy đều tá hoả khi thấy gần như tất cả các căn hộ đều chưa hoàn chỉnh, và chỉ được nhận 2 chìa khoá tạm. Và họ lại phải vay mượn thêm từ 30 đến 40 triệu đồng/hộ để sửa chữa và bổ sung cho hoàn chỉnh để sinh sống.

"Thế nhưng, chúng tôi đã rất thất vọng khi thấy UBND tỉnh phê duyệt giá nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi từ 7 triệu đồng/m2 (tầng 5) đến gần 9 triệu đồng/m2 (tầng 1) trung bình gần 7,8 triệu đồng/m2... Do đã nộp trước 70% số tiền nên chúng tôi hiện đã bị đặt vào tình trạng đi thì dở, ở không xong”, chị Vân Anh cho biết.

Khi thấy PV có mặt tại đơn A, khu chung cư nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi, TP Vinh hàng chục hộ dân ở đây đã kéo đến bày tỏ nỗi bức xúc và nguyện vọng của họ. 100% số người có mặt đều “tố” rằng khi thẩm định giá nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi, Sở Tài chính Nghệ An đã làm ngơ cho chủ đầu tư khiến họ nâng giá thành xây dựng một cách quá đáng.

Theo quy định thì bán nhà dành cho người có thu nhập thấp phải dựa theo nguyên tắc: “Tính đủ chi phí để thu hồi vốn đầu tư xây dựng, kể cả lãi vay (nếu có) và lợi nhuận định mức tối đa là 10% chi phí đầu tư; không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước vào giá bán nhà ở”. Theo đó, toàn bộ sơ sở hạ tầng dùng cho sinh hoạt cộng đồng (từ nhà xe, cây cảnh, gạch lát sân, nhà hội quán...) đương nhiên phải được chia đều cho tổng diện tích mặt sàn xây dựng của toàn bộ 105 căn hộ. Thế nhưng, trên thực tế khi hạch toán váo giá thành để thẩm định giá, Cty Tecco đã “làm xiếc” bằng cách đưa 100% nguồn kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng nói trên chia cho số diện tích của 50 hộ tại đơn A vì thế giá thành xây dựng/m2 đã bị đẩy lên một cách bất hợp lý nhưng không hiểu sao vẫn được duyệt giá. Sau đó áp giá này để buộc 105 hộ dân tại đây phải thanh toán.

CHỦ ĐẦU TƯ TẠO ÁP LỰC

Vì chưa nộp đủ 100% số tiền mua nhà nên hàng trăm hộ dân mua nhà ở xã hội của Cty Tecco tại phường Lê Lợi, TP Vinh đang bị đảo lộn vì họ bị chủ đầu tư đơn phương cắt nước và cắt điện sinh hoạt... Điều tai hại hơn là họ đang đứng trước nguy cơ bị chủ đầu tư áp dụng điều 7 của hợp đồng: Bên bán có quyền chấp dứt hợp đồng mà không phải bồi thường cho bên mua bất cứ một khoản nào.

Chúng tôi có mặt tại một số hộ mua nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi đang bị thiếu nợ Cty Tecco. Trong khu công trình phụ chật hẹp của chị Nguyễn Thị Hương, chỉ có 2 vợ chồng son mà cũng bày la liệt xô, chậu nhựa đựng nước máy vừa xách ở nơi khác về. Chị Hương cho biết: Nhà nào đang nuôi con nhỏ thì mấy ngày bị cắt điện, cắt nước quả là một cực hình.

Ông Đinh Văn Phong, căn hộ B204, bức xúc cho biết: UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Cty Tecco không được cắt điện, cắt nước trong quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại. Tôi cho rằng, nếu bị cắt điện, cắt nước một cách vô lý như vậy thì chúng tôi sẽ phải đứng đơn kiện Cty điện lực và nhà máy nước Nghệ An về vấn đề này để họ có trách nhiệm xử lý.

Được biết, nhận được đơn khiếu nại của người dân, ngày 10/2/2012, UBND tỉnh Nghệ An đã có thông báo gửi các cơ quan chức năng trong đó ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP Vinh và các cơ quan liên quan kiểm tra, giải quyết khiếu nại của dân như rà soát lại giá bán, việc hỗ trợ kinh phí của nhà nước, hình thức thanh toán, tổ chức đối thoại công khai với các hộ dân có khiếu nại.

UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư trong thời gia giải quyết đơn thư không được cắt điện, cắt nước... để đảm bảo sinh hoạt bình thường của các hộ dân.

Đến ngày 14/3/2012, Sở Tài chính Nghệ An có công văn trả lời vấn đề nêu trên, trong đó khẳng định chủ đầu tư đã thực hiện đúng quy định khi định giá nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi, TP Vinh.

Trước đó, ngày 10/3/2012 Cty Tecco gửi thông báo (lần 3) yêu cầu các hộ dân nộp số tiền còn lại trong vòng 5 ngày, kể từ ngày ra thông báo. Và dường như chỉ chờ kết quả trả lời của Sở Tài Chính, Cty Tecco lập tức cắt nước (ngày 16/3/2012) và đến ngày 19/3/2012 thì cắt điện đối với các hộ đang thiếu nợ. Đây được coi là giải pháp tạo áp lực lớn để buộc các hộ dân phải lo tìm nguồn để trả món nợ đang thiếu cho chủ đầu tư.

Để giúp các hộ mua nhà ở xã hội duy trì được cuộc sống bình thường, chúng tôi cho rằng UBND tỉnh Nghệ An cần sớm thành lập đoàn thanh tra liên ngành để rà soát lại các hạng mục xây dựng tại 2 đơn A và B nhằm đưa ra giá bán hợp lý; kiểm tra lại việc hỗ trợ kinh phí của nhà nước cho chủ đầu tư đến đâu, đã thoả đáng chưa và tìm giải pháp để kéo dài lộ trình thanh toán tiền nhà cho người mua nhằm giúp họ ổn định được cuộc sống.

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận