| Hotline: 0983.970.780

Người mua nhà bối rối trước dự báo thị trường

Thứ Năm 19/12/2019 , 09:15 (GMT+7)

Thị trường bất động sản từ đầu năm nay bị bủa vây bởi nhiều thông tin làm khách hàng bối rối khi lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Giá nhà được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, tạo ra nhiều áp lực với người mua (Ảnh minh họa).

Giá nhà được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, tạo ra nhiều áp lực với người mua (Ảnh minh họa).

Những thông tin như: Vay mua nhà ở Tp.HCM ngày càng khó khăn hay Siết cho vay mua nhà trên 3 tỷ đồng, phân khúc BĐS cao cấp lãnh đòn… đang là chủ đề quan tâm của đông đảo độc giả, người mua bởi lãi suất ngân hàng và giá bất động sản vốn có quan hệ mật thiết với nhau và đang có chiều hướng tăng vào dịp cuối năm.

Khó khăn gặp phải khi mua nhà

Đang có nhu cầu vay khoảng 01 tỷ đồng để mua nhà và lập gia đình, anh Hải Đăng, nhân viên IT tại quận 2 - Tp.HCM, chia sẻ: “Cuối năm ngoái tôi đã có ý định mua căn hộ, cũng đã tham khảo các phương án huy động vốn, nhưng cuối cùng lại chần chừ không quyết. Giờ quay lại mua mới giật mình, nhà đã tăng thêm mấy giá mà chính sách cho vay của các ngân hàng lại ngày càng khó. Tôi thấy áp lực hơn trước đây rất nhiều.”  

Cảm nhận của anh Hải Đăng là có căn cứ bởi nhiều chuyên gia cũng cảnh báo thị trường bất động sản ở các thành phố lớn ngày càng khó khăn hơn với người mua.

Cụ thể, với dự thảo Thông tư mới NHNN quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm còn 40% và muộn nhất đến 2022, xuống 30%; hệ số rủi ro trong cho vay lĩnh vực này cũng được đề xuất tăng… những điều này khiến không ít ngân hàng tỏ ra thận trọng trong giải ngân vốn với bất động sản.

Nhân viên tín dụng tại một ngân hàng cho biết, chi nhánh của anh nửa năm qua gần như không có gói cho vay bất động sản, khách mua nhà phải vay với lãi suất 13%/năm và thế chấp bằng bất động sản mua.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo thị trường của CBRE, nguồn cung BĐS mới ở Hà Nội và Tp.HCM đều giảm.

Trong 6 tháng nửa đầu 2019, lượng cung nhà ở tại Hà Nội chỉ bằng 76,05% so với cùng kỳ năm trước do chủ chương xét duyệt đầu tư nghiêm ngặt hơn, chính sách giảm tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước bắt đầu ảnh hưởng và quỹ đất nội đô ngày càng hạn hẹp.

Đồng thời, đến Quý III/2019, thị trường Thủ đô có số lượng căn hộ chào bán giảm tới 33% so với Quý II, mặt bằng giá ghi nhận mức tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thông tin công bố của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM – HOREA, tại Tp.HCM, trong 6 tháng đầu năm nay chỉ có 3 dự án nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất UBND Thành phố công nhận chủ đầu tư; Trong quý II.2019, không có dự án nhà ở bình dân, vừa túi tiền được đưa ra thị trường; Trong Quý III cũng chỉ duy nhất 01 dự án được phê duyệt chủ Trương đầu tư.

Số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (trong “Báo cáo tình hình thị trường BĐS Việt Nam quý III/2019”, công bố tại họp báo ngày 10/10/2019 tại Hà Nội) và diễn biến thực tế trên thị trường cũng chỉ rõ một số vùng có thị trường bất động sản đã phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai… cũng cho thấy sự giảm tốc về nguồn cung mới. Những diễn biến này khiến cả người có nhu cầu mua để ở lẫn người mua đầu tư đều nóng lòng.

Cần người tiêu dùng thông thái

Chị Lan Anh, chủ một căn nhà trên đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình, Tp.HCM cho biết: “Vợ chồng mình vốn lên kế hoạch tích lũy để cuối năm sau mua nhà nhưng thấy tình hình bất động sản hiện nay thì tụi mình quyết định vay sớm để đẩy nhanh kế hoạch.

Chính sách vay ngân hàng ngày càng khó, giá nhà thì tăng nhanh hơn tốc độ tích lũy của mình, nếu không quyết mua ngay có lẽ không bao giờ vợ chồng mình có được căn nhà như mơ ước.”

Ở góc nhìn lạc quan hơn, anh Đăng Khoa, chồng chị cho biết: “Cũng may là vợ chồng mình ra quyết định sớm vì mới có mấy tháng từ ngày mua mà giá nhà của mình đã tăng lên hơn 300 triệu đồng. Đây cũng coi như khoản lợi nhuận nho nhỏ cho 2 vợ chồng.”

Anh Xuân Trường, một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tại Hà Nội chia sẻ: Theo tôi, xu hướng tăng giá của bất động sản sẽ còn tiếp tục trong thời gian dài. Phân khúc bất động sản hạng sang và nhà liền kề sẽ tiếp tục là gà đẻ trứng vàng, phân khúc căn hộ tiếp tục đà tăng trưởng ổn định.

Đây là thời cơ vàng để chớp lấy những món đầu tư hấp dẫn trước khi giá nhà tiếp tục lên cao. Khó khăn của nhà đầu tư hiện nay chỉ là tìm đòn bẩy tài chính phù hợp. Nếu có được gói vay vốn hấp dẫn thì nhà đầu tư bất động sản sẽ có được lợi thế rất lớn trong kinh doanh.

Anh Xuân Trường cũng cho biết, hiện anh đang làm thủ tục vay vốn tại BIDV. Đây là một trong số ít những ngân hàng có gói vay ưu đãi cho người mua nhà.

Tham gia gói tín dụng “Vững bước tương lai” từ nay đến hết tháng 10/2019, khách hàng được hưởng ưu đãi lãi suất chỉ từ 7,3%/năm trong vòng 06 tháng đầu tiên từ thời điểm giải ngân lần đầu hoặc từ 7,8%/năm trong vòng 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu. Gói vay ưu đãi này áp dụng với các khoản vay từ 36 tháng, giúp khách hàng giảm áp lực trả lãi trong ngắn hạn.

Đặc biệt, từ nay đến 22/01/2020, các khách hàng vay trung dài hạn sẽ được tặng ngay đến 500.000VND dưới hình thức quà tặng thẻ quà tặng VinID hoặc tiền mặt (tùy theo giá trị hợp đồng tín dụng). Với hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch rộng khắp, BIDV có thể nhanh chóng hỗ trợ khách hàng tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

BIDV đang có gói vay ưu đãi cho người mua nhà với lãi suất chỉ từ 7,3%/năm trong 06 tháng đầu tiên, đây là mức vay rất thấp so với mặt bằng lãi suất chung của thị trường.

Trong bối cảnh điều kiện để mua và vay vốn mua nhà ngày càng khó khăn, những gói vay ưu đãi như vậy khá hiếm hoi, đây là cơ hội tốt để người mua nhà sớm hiện thực hóa kế hoạch của mình.

Vinasoy tiếp sức học sinh vùng bão lũ đến trường

Vinasoy tiếp sức học sinh vùng bão lũ đến trường

Doanh nghiệp 25/11/2020 - 12:23

Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy vừa tặng hàng chục ngàn phần quà trị giá hơn 3 tỷ đồng cho trẻ em 4 tỉnh miền Trung sau đợt bão lịch sử vừa qua…

Top 100 nhà cung cấp chiến lược và ‘công thức’ tăng trưởng bền vững của VinMart/VinMart+

Top 100 nhà cung cấp chiến lược và ‘công thức’ tăng trưởng bền vững của VinMart/VinMart+

Doanh nghiệp 24/11/2020 - 09:59

Tại Hội nghị đối tác năm 2020, Ban lãnh đạo VinCommerce đã công bố chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2025 của hệ thống VinMart / VinMart+.

Cao su Mang Yang tổ chức lễ mừng công hoàn thành sản lượng sớm

Cao su Mang Yang tổ chức lễ mừng công hoàn thành sản lượng sớm

Doanh nghiệp 23/11/2020 - 20:15

Công ty Cao su Mang Yang đã tổ chức lễ mừng công và trao thưởng cho tập thể, cá nhân hoàn thành sớm sản lượng nhằm động viên, khích lệ tinh thần người lao động.

Bình Phước: Nghiệm thu công trình hỗ trợ máy chế biến điều

Bình Phước: Nghiệm thu công trình hỗ trợ máy chế biến điều

Doanh nghiệp 23/11/2020 - 12:14

Sở Công thương Bình Phước vừa tổ chức nghiệm thu công trình hỗ trợ máy móc chế biến điều cho doanh nghiệp sản xuất điều địa phương.

Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam

Doanh nghiệp 21/11/2020 - 22:23

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, việc ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam rất thiết thực nhằm tạo ra cộng đồng nông nghiệp lớn mạnh.

Agribank Hà Tĩnh II bàn giao công trình an sinh xã hội trị giá 3 tỷ

Agribank Hà Tĩnh II bàn giao công trình an sinh xã hội trị giá 3 tỷ

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 16:56

Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II vừa bàn giao công trình nhà hiệu bộ cho Trường tiểu học Điền Mỹ nhằm hỗ trợ thầy, trò xã vùng lũ nâng cao chất lượng dạy, học.

EVNNPT trao quà  hỗ trợ người dân trong vùng lũ

EVNNPT trao quà hỗ trợ người dân trong vùng lũ

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 14:37

Ngày 19/11/2020, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã đến thăm và hỗ trợ người dân trong vùng lũ tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, mỗi địa phương 500 triệu đồng

Xúc tiến giao thương và chung tay quyên góp ủng hộ miền Trung

Xúc tiến giao thương và chung tay quyên góp ủng hộ miền Trung

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 13:55

Hướng về miền Trung ruột thịt, 200 doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị xúc tiến giao thương kết nối doanh nghiệp và quyên góp ủng hộ miền Trung được gần 400 triệu đồng.

Đóng điện đưa vào vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV tại Cát Lái

Đóng điện đưa vào vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV tại Cát Lái

Doanh nghiệp 20/11/2020 - 08:00

Trạm biến áp 220 kV Cát Lái, Truyền tải điện TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện vận hành an toàn kháng hạn dòng 220 kV.

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp

VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp

Doanh nghiệp 18/11/2020 - 22:25

Phương châm của VietinBank là vừa hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng khôi phục hoạt động sau dịch bệnh, vừa đổi mới, tái cấu trúc để phát triển bền vững.

Nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Doanh nghiệp 18/11/2020 - 16:37

Không chỉ cấp nước cho người dân đô thị đảm bảo chất lượng, hiệu quả, Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa còn nỗ lực đưa nước sạch về vùng nông thôn

Cùng Agribank 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng'

Cùng Agribank 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng'

Doanh nghiệp 16/11/2020 - 19:50

Agribank triển khai chương trình khuyến mại 'Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng' dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai

Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai

Lần đầu tiên 'Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai' được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long Hà Nội.

Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho hơn 1,63 triệu lượt người

Tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho hơn 1,63 triệu lượt người

Trong 9 tháng đầu năm 2020 có 158.393 người được giới thiệu việc làm, tương đương 17,7% số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

VnSAT định hình sản xuất cà phê bền vững

VnSAT định hình sản xuất cà phê bền vững

Đây là nhận định của ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk tại buổi trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam.