Thứ năm, 20/06/2019 03:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người Mỹ lao đao vì chính phủ đóng cửa

21/01/2019, 10:30 (GMT+7)

Chính phủ Mỹ đã trải qua 30 ngày đóng cửa (một phần) và ngày thứ 31 - thứ Hai, 21/1 - chắc chắn cũng chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Người dân biểu tình trước Nghị viện bang Massachusetts đòi mở cửa trở lại các cơ quan liên bang

Chính phủ Mỹ đã trải qua 30 ngày đóng cửa (một phần) và ngày thứ 31 - thứ Hai, 21/1 - chắc chắn cũng chưa có dấu hiệu chấm dứt. Khoảng 800.000 nhân viên liên bang vẫn ở nhà hoặc đi làm không lương. Đây là lần đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, do bất đồng giữa Tổng thống và Quốc hội đại diện cho hai đảng phái Cộng hòa và Dân chủ.  

Tìm cách để tồn tại

Tương lai tài chính của lực lượng hàng chục vạn nhân viên các cơ quan hành pháp hiện được mô tả là bấp bênh. Không ít người đã phải phụ thuộc vào các kho hàng giảm giá, vay mượn hay thực phẩm cứu trợ, một số khác gia nhập chương trình kêu gọi trợ giúp qua mạng GoFundMe. Theo CNN, đến nay GoFundMe đã tập hợp được hơn 1.500 nhánh nhận hỗ trợ, nhận được trên 300.000 USD.

Mechelle Belle, 26 tuổi, từng trải qua 2 công việc trước khi yên ổn ở vị trí nhân viên an ninh sân bay Atlanta từ hè năm ngoái. Không có gia đình ở gần, cô phải vật lộn để nuôi mẹ già bị bệnh não. “Tôi cứ nghĩ kiếm được việc làm cho chính phủ là được đảm bảo an sinh, cuộc sống yên ổn, nào ngờ giờ hoàn toàn ngược lại”, Mechelle than thở. Đã không được trả lương, Mechelle cùng hơn 57.000 nhân viên Cục An ninh vận tải vẫn bị yêu cầu đi làm.

Chưa tiết kiệm được nhiều, giờ không được trả thu nhập, việc duy trì cuộc sống của hai mẹ con buộc cô phải đăng ký xin trợ cấp lương thực. “Thật hãi hùng, tôi chẳng rõ tình cảnh này kéo dài bao lâu và mẹ con tôi trụ được đến bao giờ”. Đầu tuần trước, Mechelle đăng ký tham gia chương trình GoFundMe và quyên được trên 500 USD, giúp cô tạm bớt lo lắng.

Anna Cory thì đã trải qua lần cơ quan cô bị đóng cửa thứ hai. Chỉ có lần này thì gây choáng váng thực sự, khiến cô và chồng sắp cưới phải tạm thôi nghĩ đến tổ chức lễ cưới và mua căn hộ mới. Quyên được đến gần 6.000 USD với điều kiện chỉ dành cho tổ chức đám cưới, nhưng Anna thừa nhận giờ “tạm chưa dám xúc tiến một kế hoạch nào nữa” vì “chỉ tạm yên tâm về những việc trước mắt”.

Rất nhiều người lo lắng lợi tức tích lũy cho y tế và hưu trí của họ sẽ bị chi lạm cho việc đảm bảo cuộc sống hiện tại khi không được trả lương.  

Giải pháp “hạ nhiệt”

Tổng thống Donald Trump đã giới thiệu kế hoạch bức tường mới nhằm cứu vãn tình trạng đóng cửa chính phủ. Trên nguyên tắc giữ nguyên gói kinh phí 5,7 tỷ USD, ông Trump giới thiệu 2 điểm mới.

Một là thỏa hiệp dành cho những người nhập cảnh trái phép khi còn trẻ, được ông gọi là “Những người có ước mơ”. Những đối tượng này hiện được bảo lưu quyền ở lại làm việc nhưng không được xin cấp quốc tịch, điều khoản mà ông Trump lăm le hủy bỏ ngay từ lúc lên nắm quyền. Theo thỏa hiệp mới, ông chấp nhận nới thời hạn thêm 3 năm để họ ở lại làm việc. Có khoảng 700.000 người thuộc diện này.

Thỏa hiệp thứ hai dành cho đối tượng “Tình trạng bảo vệ tạm thời - TPS”, những người được Mỹ tiếp nhận do tình trạng chiến tranh, thảm họa với số lượng khoảng 300.000 người. Ông Trupm cũng sẵn sàng dành thêm 3 năm cho TPS.

Được bổ sung thêm vào kế hoạch bức tường mới là ngân quỹ 800 triệu USD hỗ trợ nhân đạo, tuyển mới 2.750 nhân viên kiểm soát biên giới và 75 nhóm thẩm phán phụ trách vấn đề dân nhập cư.

“Những thỏa hiệp hợp lý này nhằm xây dựng lòng tin và thiện chí”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, phe Dân chủ ở Hạ viện đã dội ngay một gáo nước lạnh bằng việc bác tất cả các điều khoản nhượng bộ mới của Tổng thống. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói, không tính nhiều nội dung chính đảng Dân chủ đã gợi ý bổ sung từ trước, tất cả đều bị bác trong các lần đàm phán trước đây.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận