| Hotline: 0983.970.780

Người nghèo cũng có thể thưởng thức tác phẩm đỉnh cao

Thứ Ba 23/08/2016 , 09:45 (GMT+7)

Ngày 22/8, Bộ VH-TT&DL đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch biểu diễn các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Theo đó, chương trình Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 30/8. Ngày 31/8 sẽ là vở kịch “Biệt đội báo đen” do Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn và Chương trình “Âm nhạc và các trích đoạn chèo truyền thống mẫu mực” do Nhà hát Chèo Việt Nam biểu diễn tối 1/9.

Đặc biệt, từ năm 2017 những chương trình nghệ thuật chất lượng cao sẽ được biểu diễn định kỳ vào các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 

Rộng cửa với tất cả các nhà hát

Theo kế hoạch của Bộ VH-TT&DL, bắt đầu từ ngày 30/8, 12 nhà hát của Bộ sẽ lần lượt đưa các các phẩm tiêu biểu của nhà hát để biểu diễn ở Nhà hát Lớn.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết: “Không những trong những tháng cuối năm 2016, các chương trình nghệ thuật, các tác phẩm sân khấu sẽ được biểu diễn trong những năm tiếp theo. Nhà hát Lớn sẽ trở thành điểm biểu diễn tiêu biểu, phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước tham quan, chiêm ngưỡng di tích lịch sử quý giá. Nhà hát cũng sẽ là địa điểm để nghệ sĩ thể hiện những tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao tới công chúng, là địa chỉ thường xuyên cho khán giả yêu nghệ thuật”.

Ông Chương cũng cho biết: “Mục tiêu dài hơn của kế hoạch này là động lực cho nghệ sĩ, các đơn vị nghệ thuật xây dựng tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao”.

Chủ trương của Bộ VH-TT&DL thời gian qua đã đem lại niềm vui lớn đối với các nhà hát, các nghệ sĩ khi họ được biểu diễn ở sân khấu “đẳng cấp” bậc nhất cả nước mà không phải lo về kinh phí.

Ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết: “Còn gì tốt hơn nữa khi Bộ chỉ định cho các nhà hát được định kỳ hàng tuần, hàng tháng vào Nhà hát Lớn để diễn. Nghệ sĩ chúng tôi quá vui sướng, khi mà biết mỗi năm, tháng được diễn vài buổi ở Nhà hát Lớn thì các nhà hát sẽ chủ động dựng các vở kịch, tập trung xây dựng những vở lớn. Trước đây, chúng tôi xây dựng vở lớn rồi không biết diễn ở đâu nên rất lãng phí. Chỉ diễn 1 buổi ra mắt rồi cất đi vì không có tiền thuê Nhà hát Lớn nữa. Như chúng tôi đầu tư vở "Hamlet" hơn 1 tỉ đồng mà công chúng chỉ được xem một đêm rồi thôi”.

Tới đây, việc bán vé biểu diễn chủ yếu được giao cho Nhà hát Lớn và Văn phòng Bộ VH-TT&DL. Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết: “Không riêng với các nhà hát thuộc Bộ mà chúng tôi sẽ “rộng cửa” đón các nhà hát trên cả nước, không phân biệt tư nhân, công lập, chỉ cần tác phẩm có chất lượng cao”.

 

Chiến lược tháo gỡ khủng hoảng về người xem

PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Thái, nhà nghiên cứu sân khấu bày tỏ sự ủng hộ Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện với chủ trưởng này. Theo bà, đây là “cử chỉ mang tính chiến lược, tháo gỡ khủng hoảng về người xem đối với nghệ thuật”.

“Trước đây, Nhà hát Lớn chỉ dành cho những người nhiều tiền thôi. Chính vì vậy, tôi xin bày tỏ sự ủng hộ ông Bộ trưởng mới với một cử chỉ mang tính chất chiến lược khi cho tất cả các tác phẩm chất lượng cao của nghệ thuật Việt Nam đều được vào Nhà hát Lớn”, bà Thái nhấn mạnh.

Các nhà hát sẽ không phải lo việc bán vé. Tuy nhiên, để tạo thói quen thưởng thức nghệ thuật cho khán giả cũng không phải dễ dàng. NSƯT Thanh Ngoan - Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam cho biết: “Nỗi lo khán giả thì không chỉ vào Nhà hát Lớn chúng tôi mới lo. Với địa điểm là Nhà hát Kim Mã, chúng tôi cũng từng diễn khi chỉ có 5 khán giả. Việc bán vé ở Nhà hát Lớn, lại bán vé giá cao là một thách thức. Nhưng về lâu dài, tôi nghĩ sẽ bán được”.

NSƯT Thanh Ngoan cũng cho rằng: “Quan điểm của chúng ta là xây dựng thương hiệu, tạo thói quen thưởng thức nghệ thuật chứ chưa nặng về doanh thu. Vì vậy, cũng không thể mời miễn phí, không thể hạ giá. Khán giả phải bỏ tiền ra mua thì họ mới trân trọng nghệ thuật. Được biểu diễn ở sân khấu nghệ thuật tương xứng, nghệ thuật truyền thống cũng sẽ thu hút được khán giả”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Cuộc đua vô địch gọi tên ai

Cuộc đua vô địch gọi tên ai

Ngoại trừ 3 đội đầu bảng tách tốp với phần còn lại, cơ hội vào tốp 6 vẫn chia đều cho cho 5 đội đứng sau, trong đó có cả Nam Định.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Thơ và đời khác nhau. Đừng nghe các nhà thơ phóng bút những điều viển vông. Kẻ trộm đi lạc vào thơ thì kẻ trộm cũng bị chửi thôi!