Chủ nhật, 23/09/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người nghèo xem gì?

09/08/2011, 10:36 (GMT+7)

Hiển nhiên, “nghèo thì ở nhà xem… tivi” là câu nói của một khán giả mà phóng viên NNVN được chia sẻ...

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM, có rất nhiều chương trình ca nhạc cao cấp diễn ra, giá vé dao động trong vòng tiền triệu là phổ biến. Hiển nhiên, “nghèo thì ở nhà xem… tivi” là câu nói của một khán giả mà phóng viên NNVN được chia sẻ.

KHÔNG TIỀN TRIỆU ĐỪNG VÀO CỬA 

Lí do cho việc tăng giá vé khá đa dạng, tiền Việt mất giá, vàng “phi mã”… rồi thì nghệ sĩ khách mời “khủng”, không sao ngoại thì… cũng ngôi sao ở trời Tây về, thiết bị âm thanh được đầu tư, không gian sang trọng, có thêm tiệc sau buổi biểu diễn, quà tặng kèm, v.v…

Điểm qua các chương trình ca nhạc có giá cao hiện nay, có thể thấy, show diễn của Đàm Vĩnh Hưng có giá  khá “khủng”: 2 triệu đồng/vé. Hai chương trình được xem là cao cấp được tổ chức hàng tháng là Không gian âm nhạcMusic on The Rooftop có giá rơi vào 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/vé.  

Với Đàm Vĩnh Hưng, dù đêm diễn có giá khá đắt nhưng luôn được đầu tư theo dạng trang phục, dạ tiệc và nhiều ca sĩ đang là ngôi sao làm khách mời, hoặc một vài ca sĩ hải ngoại tham gia. Theo lí giải của nhiều khán giả, các đêm diễn của Đàm Vĩnh Hưng thường không bị nhàm chán dù anh… là người thuộc dạng tổ chức đêm nhạc nhiều nhất.  

Còn Không gian âm nhạc thì… được gói gọn “một dúm” khán giả khoảng 300 người trong Hội trường Ngụy Như Kon Tum (Hà Nội), và đó cũng là lí do giá vé đắt. Music on The RoofTop thường trình diễn thứ âm nhạc thời thượng và được đầu tư về âm thanh, bên cạnh đó, chương trình này, luôn có khách mời độc đáo như Nguyên Lê hay giọng ca trẻ Thanh Bùi…  

Chương trình Không gian âm nhạc có giá vé cao với 2 khách mời Tuấn Ngọc - Nguyên Thảo

Chương trình Cầm tay mùa hè của ê-kíp Thanh Lam, Uyên Linh, Hà Linh, nhạc sĩ Quốc Trung cũng có giá “ngót nghét” 1,5 triệu đồng/vé… 

Trong thời gian tới, khán giả nghèo chắc chắn sẽ vẫn phải mơ ước đi xem ca nhạc bởi Mason Sens, chương trình của nhạc sĩ Quốc Bảo cũng nhấn mạnh “chương trình chỉ dành cho người có thu nhập khá”. Các đêm diễn của các ca sĩ hải ngoại như: Quang Lê, Thanh Hà, Minh Tuyết… cũng đều có giá tiền triệu.  

Nhạc sĩ Phú Quang dù tự nhận, nhạc của mình là “hàng bình ổn giá” nhưng… mốc cao nhất của ông đưa ra là 1,2 triệu đồng, còn bét ra thì cũng phải 6 trăm ngàn. 

NGHÈO… THÌ XEM “THẢM HỌA”? 

Dạo qua các tụ điểm ca nhạc mà dân nghệ sĩ hay gọi là “chiếu dưới” hoặc là “văn công tỉnh” thì thấy, giá vé ở đây cao nhất là 200 nghìn, còn sát giờ diễn, nhiều người mua vé… chỉ mất khoảng 50 nghìn. Tất nhiên, như người ta thường nói “tiền nào của nấy”, người nghèo chỉ được xem một vài ngôi sao thoáng qua đến hát một, hai bài gọi là “câu khách” cứu bầu sô.  

Theo quan sát của phóng viên NNVN, tại 1 đêm diễn ca nhạc ở Hà Đông, Hà Nội. Chỉ có 2 ca sĩ thị trường là Đan Trường và Bảo Thy biểu diễn, còn lại là những ca sĩ ít tên tuổi hoặc ca sĩ được xứng tên “thảm họa” như Quỳnh Nga biểu diễn, thêm một nhóm hài nữa… là đủ làm hài lòng bà con. 

Ở thị trường ca nhạc miền Tây Nam Bộ, không lạ khi những ca sĩ như Quang Hà, nhóm HKT, Phi Thanh Vân, Vũ Hà… lại chạy “sô” mệt nghỉ ở các đêm nhạc bát nháo.  

Đêm nhạc có sự hiện diện của nhóm nhạc "thảm họa" HKT có giá bình dân 50.000 đồng

Ở các đêm nhạc này, rất nhiều ca sĩ, ngôi sao bị lợi dụng tên để bán vé theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”, nghệ sĩ hài Xuân Bắc từng ấm ức cho rằng: “Tôi đang ở nhà xem tivi với vợ con thì thấy ông bạn ở Hải Dương nhắn tin: diễn xong thì ra uống chén nước nhé, tôi ngơ ngác luôn vì tôi có diễn ở Hải Dương đâu”.  

Hẳn, nhiều người nghèo sẽ phải chạnh lòng khi khi báo, đài, truyền hình ra rả kêu gọi đẩy lùi “thảm họa” âm nhạc. Chị Hồng Nhung (Văn Quán, Hà Đông) chia sẻ: “Nhạc cao cấp thì chúng tôi không đủ tiền xem, không xem nhạc bát nháo thì biết xem cái gì bây giờ? Hay mọi người nghĩ, người nghèo thì không nên nghe nhạc?”. 

Khán giả Nguyễn Văn Đồng (Hà Nội), khán giả đi xem đêm nhạc Nguyên Lê - Tùng Dương cho biết: “Vì quá yêu mến giọng ca Nguyên Lê nên tôi phải tiết kiệm tiền để đi xem anh diễn. Một năm, tôi chắc cũng chỉ dám đi xem một hai lần chứ tiền đâu mà xem. Tôi chọn cách xem tivi thư giãn chứ không đi xem ca nhạc bát nháo”. 

NGƯỜI TỔ CHỨC NÓI GÌ?

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: “Tôi đã từng tổ chức nhiều đêm nhạc có giá thấp, với thị trường hiện nay, mỗi năm, tôi tổ chức 2 đến 3 đêm nhạc có giá cao. Tôi nghĩ, tôi cân bằng được sự phục vụ khán giả”. 

Đạo diễn Việt Tú: “Khán phòng Ngụy Như Kon Tum có 300 chỗ ngồi, 1/3 trong số đó là vé mời. Nói thật, nếu không có tài trợ, thì tôi cầm chắc lỗ”. 

Biên tập âm nhạc Chu Minh Vũ: “Gía vé cao là để phân khúc thị trường, tuyển chọn khán giả vì… phải là người yêu âm nhạc mới bỏ tiền triệu ra mua vé”. 

Nhạc sĩ Phú Quang: “Giá vé tôi đưa ra như vậy cũng có chạy đua được với giá vàng, đô-la đâu. Thế là hàng bình ổn giá rồi”.

T. NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận