Thứ tư, 20/06/2018 10:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người phát hiện gỗ có được trích thưởng?

28/02/2014, 11:47 (GMT+7)

Những ngày qua, dư luận ở Quảng Bình xôn xao trước việc ông Nguyễn Văn Thời và con trai là Nguyễn Quang Huy phát hiện gốc gỗ huê tiền tỷ...

Những ngày qua, dư luận ở Quảng Bình xôn xao trước việc ông Nguyễn Văn Thời và con trai là Nguyễn Quang Huy (trú tại thôn 4, xã Phúc Trạch - Bố Trạch - Quảng Bình) đi thả lưới phát hiện gốc cây gỗ huê trị giá hàng chục tỷ đồng. Nhiều thông tin cho rằng mức thưởng cho bố con ông sẽ lên đến hàng tỷ đồng…

Sáng 27/2, chúng tôi tận mắt thấy gốc cây gỗ huê tại Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch. Sau khi được rửa khá sạch sẽ, gốc huê hiện rõ những đường nét, hình thù khá hoành tráng. Nhiều người cũng xác định cây gỗ huê này chắc chắn nằm trong tốp đầu của gỗ huê tại Quảng Bình về độ to lớn được thể hiện qua phần gốc còn lại.

Theo báo cáo của UBND huyện Bố Trạch, gốc huê có chiều dài 1,65 m, đường kính 1 m. Phần rễ cây có chiều dài lớn nhất 3 m, phần ngắn 2 m. Gốc cây bị rỗng ruột, đường kính phần rỗng rộng nhất 0,65 m và ngắn nhất 0,45 m. Phần gỗ còn lại dày mỏng khác nhau, từ 0,2-0,3 m. Trọng lượng gốc huê này chưa thể có con số chính xác mà chỉ ước lượng khoảng 1,5-2 tấn.

Gốc huê bị bùn đất bồi lấp khoảng 2/3 phần theo chiều nằm dọc. Phần bị lấp trong bùn đất đã bị hoai phần gỗ bên ngoài. Tuy nhiên, phần không bị lấp trong bùn đất thì còn giữ được phần gỗ đỏ tía và rất cứng. Những xước gỗ nhỏ trong quá trình trục vớt hay trước đó bị người dân dùng xà beng đục phá còn giữ được mùi thơm đặc trưng của gỗ huê. Dùng bật lửa đốt những mảnh gỗ vụn này bốc lên mùi thơm rất dễ chịu.

Gốc cây gỗ huê sau khi đưa về nơi cất giữ

Trao đổi NNVN, ông Phan Văn Gòn - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: “Hiện UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan kiểm lâm huyện lập hồ sơ xin giám định ở cơ quan chuyên môn để xác định chính xác có phải gốc cây gỗ huê hay không. Sau đó, sẽ làm văn bản trình lên UBND tỉnh để xử lý tiếp. Việc thực hiện bán gốc gỗ này do cơ quan có trách nhiệm thực hiện”.

Khi hỏi về việc hỗ trợ cho người có công phát hiện ra gốc cây gỗ này, ông Gòn cũng cho rằng sẽ báo cáo UBND tỉnh. Trước đó, khi hay tin phát hiện ra gỗ huê, ông Hùng, một đầu nậu có tên tuổi về gỗ huê ở Quảng Bình đã xuất hiện tại hiện trường. Theo dư luận, ông Hùng tham gia sâu vào công việc trục vớt gốc cây huê.

Có thông tin cho rằng ông Hùng đã chi trả gần 1 tỷ đồng cho bố con ông Thời nhằm mua lại “bản quyền” việc được hưởng hoa hồng theo quy định thưởng công cho người phát hiện. Một đầu nậu gỗ khác có tên H, phân tích: “Theo dư luận thì người có công phát hiện ra gốc cây huê sẽ được Nhà nước trích thưởng cho 10-30 phần trăm trị giá. Nếu gốc huê này bán được ba mươi tỷ đồng thì mức hưởng công phát hiện là ba hoặc chín tỷ đồng.

Nếu như vậy, ông Hùng sẽ được lời to vì chỉ bỏ tiền ra mua chưa tới một tỷ đồng. Ngược lại, gốc huê này có trị giá ít hơn và mức thưởng cũng chỉ vài ba trăm triệu thì ông Hùng bị lỗ vốn”.

Người được dư luận quan tâm trong vụ phát hiện gốc gỗ huê là cha con ông Thời. Gia đình ông Thời được xếp trong diện nghèo của xóm. Cách đây vài năm, người con trai lớn của ông Thời dính vào vụ án làm chết người và vướng vào vòng lao lý. Con đi tù, ông Thời từ chỗ là người năng nổ, hay gánh vác việc thôn xóm nay sinh ra buồn bã và làm bạn với chén rượu. Thường ngày, ông cùng cậu con đánh cá trên đoạn suối này.

Ông Thời kể lại: “Hai cha con khi đi đánh cá thì lưới mắc vào một khúc gỗ. Tui nói con lặn xuống xem và lấy lên một mảnh gỗ. Huy nói là gỗ sưa và đã lấy một mảnh đem về nhà để xem. Sau đó nó khẳng định là gỗ sưa nên đã huy động các anh em con ông cậu để lên trục vớt. Tui cứ nghĩ là chỉ được khoảng dăm yến, mấy anh em lên mà lấy về, nhưng không phải”.

Ông Nguyễn Văn Thời: “Mong sao cha con tui được hỗ trợ một ít tiền”

Ngày hôm đó ông Thời và vợ làm việc đồng áng ngay gần chỗ lặn sưa nhưng thấy mấy anh em hì hục mãi mà không tài nào nhấc lên được. Đến khi trời tối thì mấy anh em về nhà. Ngày hôm sau thông tin lộ ra, cả làng kéo nhau lên lặn và trục vớt nhưng không được. Ngày sau đó, chính quyền, công an, kiểm lâm đã đến và tổ chức trục vớt” - ông Thời nói thêm.

Việc ông Hùng đưa tiền cho cha con ông Thời được kháo lên khá sốt dẻo. Ông H, đầu nậu gỗ còn nói chi tiết: "Ông Thời không lấy hết cả mà chỉ lấy ba trăm triệu thôi. Số còn lại được chia cho anh em bà con tham gia trục vớt ban đầu”.

Trước thông tin là ông Thời đã nhận tiền của ông Hùng để “mua bản quyền” việc thưởng, ông Thời chậm rãi. Ánh mắt ông không toát lên niềm vui khi con mình phát hiện cây gỗ sưa tiền tỷ: “Tui chỉ muốn các lực lượng chức năng trục vớt cây gỗ huê này lên, sau đó định giá và hỗ trợ cho hai cha con một ít tiền là được vì chúng tôi không trộm cắp hay chặt gỗ trong rừng về”.

 

Ông Trần Thuynh - Giám đốc Sở Tài chính Quảng Bình cho biết, chưa nhận được văn bản nào nói về gốc cây gỗ huê và việc hỗ trợ cho người có công phát hiện. Nếu có thì cũng phải dựa vào các văn bản, quy định của Nhà nước.

“Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh có thể vận dụng từ thực tế để trích một phần sau khi bán đấu giá bổ sung ngân sách chi phí cho việc trục vớt, bảo quản, quản lý bảo vệ gốc huê này, trong đó có cả việc xem xét đến công lao của người phát hiện ra tài sản" - ông Thuynh cho hay.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận