Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người phụ nữ của năm

Thứ Bảy 09/02/2013 , 14:03 (GMT+7)

Sau hơn 40 năm gắn bó với "nghiệp trứng", chủ DN trứng sạch Ba Huân nay đã trở thành nữ DN nổi tiếng trong nước và quốc tế, là "bà đỡ" cho hàng ngàn hộ chăn nuôi thoát nghèo...

Ngay từ nhỏ, cô bé Phạm Thị Huân đã phải cùng cha mẹ rong ruổi khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ đi thu mua trứng. Suốt ngày ăn ngủ quanh quẩn những quả trứng gà, trứng vịt khiến cô bé Huân bắt đầu hiểu dần và càng yêu thích những quả trứng gia cầm. Sau hơn 40 năm gắn bó với "nghiệp trứng", chủ DN trứng sạch Ba Huân nay đã trở thành nữ DN nổi tiếng trong nước và quốc tế, là "bà đỡ" cho hàng ngàn hộ chăn nuôi thoát nghèo...


Sản phẩm trứng sạch Ba Huân nổi tiếng cả nước

VÀO “NGHIỆP TRỨNG”

Sinh ra trong gia đình nghèo có tám anh chị em tại xã Vĩnh Đông, một xã diện nghèo nhất tỉnh Long An nên cô bé Huân đành phải bỏ lửng việc học hành từ năm lớp 4. Suốt ngày chỉ biết theo cha mẹ lênh đênh trên sông nước khắp các tỉnh miền Tây đi thu mua trứng gia cầm. Nhớ lại những ngày đầu vào “nghiệp trứng”, cô Ba (tên người dân hay gọi bà Phạm Thị Huân) kể vào cuối những năm 1970, khi môi trường làm ăn buôn bán còn đang thuận lợi thì nổ ra chính sách “ngăn sông cấm chợ”, chẳng ai dám đi bán trứng trực tiếp cho tiểu thương, khiến cô Ba cũng đành phải tạm gác “nghiệp trứng”.

Vậy nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, quá nhớ nghề cô Ba lại lần mò lên xin Cty Nông sản Thực phẩm Kiên Giang nhận vào làm công nhân chuyên đi thu mua trứng. Được trở lại với đúng nghề sở trường như “cá gặp nước”, số lượng trứng cô thu mua được luôn vượt chỉ tiêu của Cty giao khoán. Theo lời cô Ba, thời đó tỷ lệ hao hụt trứng vỡ, trứng nứt Cty cho phép là 5%, nên cô được phép nhặt nhạnh mang về bán lại cho các mối lò bánh bao, bánh ngọt, mì sợi quen trên Chợ Lớn, Sài Gòn. Thu được mớ tiền từ bán trứng vỡ, nứt cô Ba lại tích cóp dần để dằn túi và bắt đầu ấp ủ một dự tính về “nghiệp trứng” lâu dài.


Cô Ba Huân kiểm tra trứng tại NM trước khi xuất xưởng

Vậy nhưng, đùng một cái, Cty Nông sản Kiên Giang công bố giải thể, cô Ba lại bị thất nghiệp. Không để gia đình rơi vào cảnh nghèo khó, cô quyết định lên Chợ Lớn, Sài Gòn để mở vựa trứng riêng. “Tưởng việc kinh doanh cũng đơn giản như đi mua trứng dạo, ai ngờ khó thiệt, lúc đầu bí chẳng biết xoay đâu cho ổn”, cô Ba nói. Hơn nữa, kinh doanh trong thời kỳ “ngăn sông cấm chợ”, vựa trứng của Ba Huân ngày càng bị teo tóp. Khó khăn, thiếu vốn, thiếu đầu vào nhiều lúc vựa trứng của Ba Huân tưởng chừng vỡ nợ. Vậy nhưng, kinh nghiệm từ những chuyến ghe dọc ngang lênh đênh khắp vùng sông nước ĐBSCL cùng cha mẹ tới tận đồng ruộng để thu mua trứng rồi gánh trứng đi bán dạo khắp nơi phố chợ ngày nào, đến lúc này mới thấy đắc dụng. Chẳng bao lâu, việc kinh doanh trứng của cô Ba phục hồi sau giai đoạn khó khăn chết đứng.

Cô Ba mỉm cười: “Giá trứng của tôi thu mua từ nông dân bao giờ cũng ngang bằng và cao hơn thị trường vài ba giá khiến bà con rất vui và trung thành với mình”. Dần dần thương hiệu trứng Ba Huân được các cơ sở làm bánh ngọt, bánh bao và người tiêu dùng sỉ, lẻ tại khu Chợ Lớn rất ưa chuộng tự tìm đến mua. Tiếng lành đồn xa, thương hiệu trứng Ba Huân không chỉ dừng lại ở đó mà nhiều tiệm bánh ngọt, bánh bao, bánh trung thu khắp các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ cũng nhập hàng về SX.

“RA LÒ” TRỨNG SẠCH

Đang làm ăn suôn sẻ thì đại dịch cúm gia cầm bùng phát (năm 2003 - 2005) khiến hàng trăm hộ chăn nuôi gia cầm trở tay không kịp. Nhiều tiểu thương kinh doanh rơi vào thảm cảnh bế tắc, mặt hàng trứng thu mua về chất đầy trong kho không được phép tiêu thụ phải mang tiêu hủy nhằm ngăn chặn dịch cúm H5N1 phát tán.


NM sản xuất trứng sạch vừa khánh thành và đi vào hoạt động

Ngày 19/10/2012, tại Hoa Kỳ, nữ doanh nhân Phạm Thị Huân, GĐ Cty TNHH Ba Huân đã vinh dự được tổ chức Liên minh Phụ nữ thế giới chọn và trao giải thưởng “100 người phụ nữ nổi bật của năm 2012”. Đây là năm đầu tiên VN được tổ chức này đưa vào danh sách tuyển chọn. Phía VN, bà Phạm Thị Huân là người duy nhất được tổ chức này bình chọn. Ngoài tiêu chí hiệu quả trong SXKD của doanh nghiệp, bà Phạm Thị Huân được tuyển chọn trên cơ sở là người nông dân vượt khó vươn lên làm giàu và có ý thức giúp đỡ cộng đồng, đặc biệt là phụ nữ.

Cô Ba cho biết, sau đợt dịch cúm gia cầm hoành hành ấy khiến gia đình cô bị thiệt hại hàng tỷ đồng, tưởng rằng lại phải gác hẳn “nghiệp trứng”. Không thể yên lòng, Ba Huân trực tiếp xông vào những nơi đang có dịch cúm để vận động mọi người dân cùng ra sức phòng chống dịch. Đồng thời ngày đêm chia sẻ nỗi buồn với những hộ bị “dính” dịch và giúp họ dần gầy dựng lại được bầy gà vịt. Nhờ quyết tâm bám nghề và đặc biệt giữ được chữ tín với người chăn nuôi nên thêm một lần nữa cô Ba Huân đã vượt qua khó khăn, trụ lại nghề ngay trong vùng… tâm dịch.

 

Qua tìm hiểu các nguồn thông tin, cô Ba biết ở Hà Lan người ta có dây chuyền xử lý trứng sạch, nên dù có dịch cúm gia cầm trứng vẫn được bán ra thị trường bình thường. Như vớ được vàng, mừng quá cô đem bán mấy căn nhà xưởng gom vốn, cộng thêm vốn vay ưu đãi của ngân hàng, cô Ba nhanh chóng mở Cty rồi bay sang Hà Lan “rinh” luôn dây chuyền xử lý, đóng hộp trứng sạch về Việt Nam.


Cô Ba giới thiệu với đoàn khách thăm quan về công nghệ chăn nuôi sạch

Đầu năm 2006 thương hiệu trứng sạch do Cty Ba Huân vừa cho “ra lò” đã tạo ngay được lòng tin của người tiêu dùng. Thay vì chỉ bán trứng trong hệ thống siêu thị thì trứng sạch Ba Huân còn có mặt ở hầu khắp các chợ tại TP.HCM và các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ. Đến nay, Cty Ba Huân đã mở rộng thị trường được trên 3.000 đại lý bán sỉ, lẻ trên toàn quốc; liên kết chăn nuôi với trên 50 trại gà, vịt khắp các tỉnh ĐBSCL và miền Đông Nam bộ để thu mua trứng.

Bà Phạm Thị Huân cho biết: “Cty Ba Huân vừa kịp đầu tư thêm một dây chuyền SX trứng sạch với công suất 120 ngàn trứng sạch/giờ vào thời điểm cuối năm này. Chúng tôi luôn hướng tới lợi nhuận chia đều cùng hàng ngàn hộ nông dân chăn nuôi gia cầm để giúp họ thoát nghèo vươn lên làm giàu. Đồng thời tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm nhân viên đang trực tiếp SX tại hai nhà máy xử lý trứng sạch”. Như vậy, với hai dây chuyền hiện đại, dịp Tết này mỗi ngày Cty Ba Huân cung cấp ra thị trường cả triệu quả trứng sạch.

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Chăn nuôi 11/08/2020 - 10:58

Các cơ sở giết mổ cần nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm, người dân nên sử dụng sản phẩm có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Chăn nuôi 11/08/2020 - 07:26

Dù đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng việc tái đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều địa phương không mặn mà.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 1) Ngư dân mê nuôi cá nước ngọt

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 1) Ngư dân mê nuôi cá nước ngọt

Khuyến nông 11/08/2020 - 07:19

Về vùng biển bãi ngang Quảng Bình là được nghe chuyện nuôi cá lóc, nuôi ếch. Làm khoai deo. Nhờ vậy, nhiều gia đình ngư dân thu lãi trên 100 triệu đồng mỗi năm…

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Khoa học - Công nghệ 11/08/2020 - 06:35

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 10/08/2020 - 10:59

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 48 cơ sở chăn nuôi và tiến hành kiểm soát định kỳ.

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Chăn nuôi 10/08/2020 - 09:48

Việt Nam cần tăng khoảng nửa triệu con lợn nái mới cân bằng được thị trường sau khi giảm mạnh từ 4 triệu xuống 2,7 triệu con do dịch tả lợn Châu Phi.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Chăn nuôi 09/08/2020 - 08:39

Tại xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm có hàng chục ngàn con dê được xuất bán. Nuôi dê vỗ béo đang là nghề “hái ra tiền” ở đây.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.