Thứ năm, 25/04/2019 12:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ

24/06/2013, 09:36 (GMT+7)

50 năm trước, Valentina Tereshkova đã viết nên lịch sử khi là người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ...

50 năm trước, Valentina Tereshkova đã viết nên lịch sử khi là người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ cùng với tàu Vostok-6 ngày 16/6/1963 và ở lại trên quỹ đạo trong 3 ngày, thực hiện 48 chuyến bay quanh trái đất. 

Mẹ nhốt ở nhà cấm đi nhảy dù

Tereshkova sinh ra ở ngôi làng Bolshoe Maslennikovo vùng Yaroslavl, miền Trung nước Nga vào năm 1937. Tuổi thơ của bà phải trải qua 2 cuộc chiến tranh liên tiếp mà hậu quả của chúng là năm 1939, cha của Tereshkova qua đời trong một chiến dịch nằm trong cuộc chiến Liên Xô – Phần Lan. Hai năm sau, Thế chiến II lan tới Liên Xô và các lực lượng của Đức Quốc xã đã từng đóng quân cách vùng Yaroslavl có 50 km.

Sau chiến tranh, năm 1945, gia đình bà chuyển tới Yaroslavl và Tereshkova bắt đầu được đi học như các bạn cùng trang lứa. Khi kết thúc lớp 7, bà chuyển sang học buổi tối còn ban ngày tham gia sản xuất. Ban đầu Tereshkova làm việc ở một nhà máy sản xuất lốp xe, kế đến là xưởng dệt và mọi người đều nghĩ bà sẽ là công nhân dệt giống mẹ mình chứ không phải làm phi hành gia vũ trụ.

Năm 1959 là cột mốc đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời Tereshkova, bà đã nghe theo lời một người bạn tham gia câu lạc bộ nhảy dù của địa phương. Lúc này, Tereshkova mới nhận ra rằng đây chính là niềm đam mê lớn nhất của mình, bà dành mọi thời gian rảnh để đến trường luyện tập và nhanh chóng trở thành nhà vô địch trong bộ môn nhảy dù ở địa phương.

Nữ phi hành gia đầu tiên của thế giới Valentina Tereshkova

Trong khi đó, mẹ của Tereshkova hết sức phản đối vì cho rằng nhảy dù là dành cho những đứa trẻ lông bông, đôi khi phi hành gia tương lai còn bị mẹ nhốt trong nhà, không cho tới sân bay.

Hành trình ra ngoài không gian

Ngày 12/4/1961, nhân loại đã chứng kiến bước nhảy vọt của ngành hàng không vũ trụ khi phi hành gia Yury Gagarin trở thành người đầu tiên bay ra khoảng không quỹ đạo trên con tàu Vostok-1. Cùng năm đó, phi hành gia German Titov đã bay 24 giờ trên quỹ đạo trước khi trở về trái đất an toàn.

Tới năm 1962, lãnh đạo của Liên Xô Nikita Khrushchev quyết định phải làm điều gì khác biệt và đưa phụ nữ lên vũ trụ là lựa chọn được ủng hộ. Các nhà chức trách Liên Xô muốn vượt mặt Mỹ trong cuộc chạy đua không gian trong khi các nhà khoa học muốn tìm hiểu kỹ hơn về ảnh hưởng của môi trường không trọng lực lên phụ nữ, cơ hội của Tereshkova đã đến.

Kể từ sau chuyến bay của Gagarin, hàng ngàn lá thư đã được gửi tới điện Kremlin để ứng cử làm phi hành gia. Một ủy ban đặc biệt đã được thành lập để tìm kiếm nữ phi hành gia đầu tiên của Liên Xô, những bức thư được phân loại, họ chọn những vận động viên nhảy dù nữ dưới 30 tuổi, lao động tốt và không cần học quá cao. Khrushchev muốn cho cả thế giới thấy rằng, ở Liên Xô ai cũng có thể trở thành phi hành gia.

Sau khi lựa chọn được hơn 400 ứng củ viên, ủy ban đã tiến hành kiểm tra và cuối cùng có 5 ứng viên sáng giá nhất được đưa tới Moscow, trong đó có Tereshkova. Bà đã rời khỏi nhà máy dệt quê hương và bắt đầu bước vào khóa đào tạo kéo dài 1 năm.

Vì luyện tập xa nhà và bí mật nên Tereshkova đã nói dối mẹ đang chuẩn bị cho giải vô địch nhảy dù toàn Liên Xô. Nữ phi hành gia không dám đề cập đến những ngày luyện tập vất vả trong buồng cách âm, những bài kiểm tra trong môi trường không trọng lực.

Ngoài ra, các ứng viên tiềm năng còn phải luyện tập nhảy dù, đó là kỹ năng cần thiết để họ thoát ra khỏi vỏ phi thuyền trước khi nó va chạm với trái đất khi trở về từ không gian.

Ở Moscow, các nữ phi công được đào tạo như những đồng nghiệp nam của mình, vô cùng gian khổ. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt giữa họ, những phi công nam được huấn luyện chắc chắn sẽ được bay vào vũ trụ còn với 5 phi công nữ, chỉ có 1 người được lựa chọn. Mặc dù vậy, sau 1 năm ăn ở, luyện tập cùng nhau, họ đã trở thành những người bạn vô cùng thân thiết và chia sẻ nhiều điều với nhau.

Tháng 3/1963, Tereshkova được chọn là phi hành gia trong chuyến bay vào không gian của tàu du hành Vostok-6. Ngày 16/6/1963, Tereshkova tới địa điểm phóng tàu, với bí danh Hải Âu, bà khoác lên mình bộ quần áo phi hành gia có thêu tên mình. Khi đến gần tên lửa phóng, Tereshkova ngửa mặt lên và nói: “Này bầu trời, hãy ngả chiếc mũ của cậu xuống, tớ đang đến đây”.

Phút nghẹt thở trên bầu trời

Trong chuyến bay này của Vostok-6, thảm kịch đã suýt xảy ra khi phần mềm điều hướng tự động gặp sự cố. Tàu vũ trụ Tereshkova đang điều khiển cứ bay ngày càng xa trái đất thay vì giảm độ cao để trở về khí quyển.

Valentina Tereshkova và người đầu tiên bay vào vũ trụ Yury Gagarin

Tereshkova và các nhân viên mặt đất cùng với những người tham gia thiết kế Vostok-6 đã sớm nhận ra điều này và tìm cách giúp bà thoát khỏi một cái chết thương tâm ngoài vũ trụ.

Trong lúc nước sôi lửa bỏng, Sergey Korolyov, giám đốc chương trình không gian của Liên Xô, cùng với Yury Gagarin đã nhanh chóng phát triển một thuật toán hạ cánh mới và nó đã thành công, giúp Tereshkova trở về an toàn.

Đây là chuyến bay đầu tiên và cũng là duy nhất của Tereshkova, Korolyov đã lên kế hoạch cho những lần bay tiếp theo nhưng ông qua đời do ung thư vào năm 1966 và các kế hoạch cũng bị bỏ ngỏ. Các tàu vũ trụ mới liên tục gặp tai nạn và phụ nữ bị cấm tham gia vào quá trình phóng lên vũ trụ. Mãi tới năm 1982, Svetlana Savitskaya mới là người phụ nữ thứ 2 của Liên Xô bay vào vũ trụ.

Tuy nhiên, sự cố này đã được giấu kín, 40 năm sau ngày đó, nữ phi hành gia mới tiết lộ bí mật này cho báo chí.

Tereshkova đã bay 48 lần quanh quỹ đạo trái đất và hạ cánh an toàn mặc dù có một ít vết bầm trên khuôn mặt của bà. Phi thuyền hạ cánh xuống khu vực Altay và được người dân địa phương tìm thấy. Một nữ quan chức đã giúp Tereshkova thoát khỏi bộ quần áo phi hành gia và hỏi bà: “Khi ở trên đó, cô có thấy Chúa không?”.

Tereshkova đã không ăn gì trong suốt 3 ngày trên quỹ đạo, sau khi hạ cánh bà đem chia toàn bộ số đồ ăn của phi hành gia cho người dân địa phương làm kỷ niệm và chấp nhận lời mời ăn tối của bà con mà không trải qua cuộc kiểm tra y tế bắt buộc. Đây là một hành vi vi phạm quy tắc và chỉ huy của Tereshkova đã có hình phạt dành cho bà.

HOÀNG LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận