Thứ ba, 19/06/2018 12:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên bảo quản lạnh đông chờ ngày tái thế

06/09/2017, 09:58 (GMT+7)

Cùng trong thời điểm công ty KrioRus của Nga chuẩn bị đưa thi hài người và sinh vật lạnh đông vào vũ trụ chờ ngày tái thế, thì ở Trung Quốc, một phụ nữ 49 đã trở thành khách hàng đầu tiên tham gia dịch vụ tương tự kiểu này, tờ Mirror của Anh số cuối tháng 8 cập nhật.

09-36-20_1
Zhan Wenlian, qua đời tuổi 49 vì ung thư phổi là người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên được bảo quản lạnh đông cho mục đích tái thế

Mirror trích dẫn lời người chồng của người quá cố, ông Gui Junmin, cho hay, đây là hy vọng cuối cùng của ông đối với người vợ yêu quý đã khuất vì ung thư mà y học hiện chưa tìm ra thuốc đặc trị. Nếu không, đây cũng là điều tâm niệm của cả hai vợ chồng ông Gui Junmin, muốn hiến cơ thể cho khoa học sau khi qua đời với hy vọng mang lại điều có ích cho cộng đồng.

Sau khi qua đời hồi tháng 5/2017, cơ thể bà Zhan Wenlian đã được bảo quản trong một chiếc téc khổng lồ chứa 2.000 lít nitơ lỏng của Tập đoàn sinh học Yinfeng Biological Group (YBG), tại thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Zhan Wenlian là một khách hàng đầu tiên, tự nguyện tham gia dự án giữa YBG và Bệnh viện Qilu thuộc ĐH Sơn Đông phối hợp thực hiện, với sự tư vấn của quỹ phi lợi nhuận Alcor Life Extension Foundation (Alcor) của Mỹ.

Aaron Drake, chuyên gia tư vấn y tế cao cấp của Alcor, người đã tham gia khâu làm lạnh triệt để 55 giờ, cho hay, các tế bào cơ thể của bà Zhan đã được đông lạnh một cách từ từ bên trong bể nitơ lỏng. Cryonics là kỹ thuật lạnh đông triệt để dùng cho bảo quản cơ thể hoặc não của người vừa mới qua đời. Nếu bảo quản não, được gọi là neuro, chữ viết tắt có nghĩa, não được triết và bảo tồn, ngược với quy trình bảo vệ cơ thể.

09-36-20_2 09-36-20_3
Quá trình xử lý và bảo quản lạnh đông thi thể bà Zhan Wenlian ở YBG

Công nghệ cryonic có thể tóm tắt ở 4 bước : (1) Ngay sau khi xác nhận đã tử vong, nhóm tình nguyện viên của trung tâm ướp xác tiếp nhận thi hài và gắn thiết bị hô hấp tim vào thi hài để ngăn ngừa quá trình tự hoại. Sau khi tim ngừng đập 1-2 phút quy trình lạnh đông phải được tiến hành ngay.

(2) Thi thể có thể được làm lạnh đến 10 oC, kéo dài 2-3 giờ, sau đó máu được thay bằng dịch lạnh đông, dạng dịch chống đóng băng để ngăn ngừa quá trình hình thành băng trong cơ thể khi "ngủ đông".

(3) Trong 3-4 ngày tiếp theo, thi thể được đặt trong túi chứa chịu nước được làm lạnh từ từ xuống âm 70 oC bằng CO2, mà người ta quen gọi là đá khô.

(4) Thi thể chứa trong bình đá khô được bảo quản trong môi trường Nitơ lỏng, lạnh tới âm 196oC. Về danh nghĩa, phương pháp lạnh đông này có thể chờ tới hàng trăm năm khi con người tìm được phương pháp chữa ung thư sẽ cho hồi lưu trở lại.

09-36-20_4
Ông Gui Junmin, chồng người quá cố

Ngay sau khi vợ được bảo quản lạnh đông, ông Gui Junmin cho biết, vợ ông không muốn hỏa thiêu, cả hai cùng tin vào tiến bộ khoa học và mong một ngày nào đó được hồi sinh. Được biết, chi phí cho quá trình này hết khoảng 6,7 tỉ đồng, chưa kẻ phí vận chuyển và phí bảo trì hàng năm.

Jia Chusheng, giám đốc của YBG cho biết, cả hai vợ chồng khách hàng nói trên đều tự nguyện, và hiểu rõ những việc họ làm, kể cả thành công lẫn rủi ro. Họ được xem như là người đã hiến xác cho khoa học, nhưng vẫn nuôi hy vọng được hồi sinh vào một ngày nào đó. Riêng ông Gui Junmin cho hay, ông cũng muốn tham gia vào một thí nghiệm như vợ sau khi chết. "Nếu vợ tôi tỉnh dậy, mà chỉ thấy một mình sẽ cô đơn nên tôi cũng làm theo cô ấy", ông Gui Junmin cho hay.

09-36-20_5
Trụ sở Tập đoàn sinh học Yinfeng Biological Group
DUY HÙNG (Theo Mirror.co.uk- 9/2017)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận