Thứ tư, 20/06/2018 11:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người thân không thấy chỉ thấy… tâm thần

21/07/2011, 11:37 (GMT+7)

“Áp vong” không xong, các “siêu nhân” nghĩ ra chiêu “giải vong” cho những thân nhân tìm mộ liệt sĩ. Khốn nỗi, sau mỗi lần "siêu nhân" ra tay hoá giải, tình trạng lại thêm tồi tệ.

Trời nắng nóng cộng với căng thẳng dễ dẫn đến bị bệnh tâm thần

“Áp vong” không xong, các “siêu nhân” nghĩ ra chiêu “giải vong” cho những thân nhân tìm mộ liệt sĩ. Khốn nỗi, sau mỗi lần "siêu nhân" ra tay hoá giải, tình trạng lại thêm tồi tệ.

>> Áp vong- dở khóc dở cười

Từ ngày xứ Nghệ xuất hiện hàng loạt nhà ngoại cảm, Bệnh viện Tâm thần Nghệ An có riêng danh sách những bệnh nhân tâm thần mắc bệnh do đi gọi hồn. Khi chúng tôi gặp ông Phan Kim Thìn, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Nghệ An để trao đổi về bệnh nhân nhập viện do bị “vong” nhập, câu đầu tiên chúng tôi được nghe là: “Trời nóng như thiêu đốt, vào nơi đó (trung tâm ngoại cảm) thì đến ngay cả tôi cũng phát điên".

Ám ảnh vì "vong"

Mặc dù đã qua cơn nguy kịch nhưng chị Nguyễn Thị Xuân ở TP. Vinh vẫn chưa hết bàng hoàng. Nằm bên giường bệnh để truyền nước mà chị vẫn chưa hết sợ hãi. Nghe chúng tôi nói đến chuyện gọi hồn, chị bỗng rùng mình và co người lại như để tự vệ.

Chị Xuân nói trong nước mắt: “Tôi làm gì nên tội mà ông trời bắt tôi khổ. Tôi đã từng chửi rủa, đánh đập cả chồng con”. Anh Võ Gia Hiệp, chồng chị Xuân, ngồi bên cạnh cảm thông với nỗi đau của vợ, an ủi: “Thôi, mình đừng nói nữa. Chuyện đã qua rồi mà”.

Quê chị Xuân ở xã Nam Trung, huyện Nam Đàn. Chị Xuân có người bác ruột là liệt sĩ Nguyễn Văn Nguyên. Suốt mấy chục năm qua, cả nhà đã gõ cửa nhiều nơi những mong tìm được phần mộ của liệt sĩ Nguyên nhưng vẫn không có kết quả. Đầu năm nay, tại xã Hưng Đạo có ông Hồ Xuân B, tự xưng là nhà ngoại cảm giúp tìm mộ liệt sĩ. Cả gia đình chị Xuân đã không quản ngại nắng gió đến “hầu” ông B.

“Ngồi thiền” được mấy buổi, toàn thân chị Xuân rệu rã, lả đi. Chị không tự kiểm soát được hành vi của mình. Người nhà ông B bảo, ông bác đã “nhập” vào chị Xuân. Những người ngồi xung quanh mừng như bắt được vàng. Ai cũng hỏi xem “hồn” ở đâu? Nơi hy sinh chỗ nào để gia đình đi tìm. Tuy nhiên, không những không đáp ứng được mong mỏi của người nhà mà chị Xuân còn lên cơn điên loạn.

Thoát ra khỏi “trụ sở” của ông B, về đến nhà rồi nhưng cơn hoảng loạn chưa dứt; chị Xuân la hét, chửi bới chồng con té tát rồi lao vào đánh đập. Quá hoảng hốt, anh Hiệp ra báo với ông B về tình trạng của vợ mình. Ông B phán rằng, đó là do “vong” nhập và ông cử đệ tử vào giải “vong” cho chị Xuân nhưng rốt cục chị Xuân vẫn trong tình trạng điên loạn.

Suốt cả tháng trời chạy chữa khắp nơi, hao tốn bao nhiêu tiền của, ấy vậy mà con “ma” vẫn chưa chịu buông tha chị Xuân. Nhìn vợ thân hình teo tóp, tinh thần hoảng loạn khiến lòng anh Hiệp quặn đau. Khi không còn nhờ được các "siêu nhân", anh Hiệp mới đưa vợ đến Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Rất may là nhờ có sự cứu chữa kịp thời của bác sĩ, chị Xuân mới qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân tâm thần tăng

Lần giở danh sách những bệnh nhân tâm thần vừa nhập viện, các bác sĩ của Bệnh viện Tâm thần Nghệ An không khỏi bùi ngùi. Trường hợp của chị Xuân chỉ là một trong số những ca nguy cấp phải nhập viện do đi gọi hồn tìm mộ liệt sĩ ở các cơ sở ngoại cảm.

Chị Chu (đã đổi tên theo yêu cầu của nhân vật) cũng là nạn nhân vừa được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Chị nằm thoi thóp bên giường bệnh. Tóc tai bờm xờm, đôi mắt vô hồn. Bác sĩ bảo: “Giờ chị ấy đã khá hơn nhiều rồi đấy”. Khi người nhà đưa chị Chu tới bệnh viện, khắp người chị có vết bầm tím giống như người bị đánh đập, ép cung.

Các bác sĩ hỏi nguồn cơn mới được biết gia đình cũng nhờ các thầy đến giải “vong”. Theo lời kể lại của chồng chị, các “siêu nhân” bảo muốn đuổi “ma” ra khỏi cơ thể chị chỉ có cách đánh. Thầy đánh không xong, thầy còn yêu cầu chồng chị phải đánh để đuổi con “ma” ra khỏi cơ thể chị. Vì quá thương vợ và mong vợ sớm bình phục, chồng chị cũng đành thượng cẳng tay hạ cẳng chân. Vừa đánh vợ anh vừa khóc: “Vợ ơi! Tha lỗi cho tôi”.

Số người đến nhập viện tâm thần tỉnh Nghệ An sau khi đi tìm kiếm mộ liệt sĩ ngày càng đông. Theo lý giải của bác sĩ Phạm Ngọc Ngô, phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, những người bị “vong” nhập chỉ đơn giản là loại bệnh lí.

Theo bác sĩ Ngô, tất các bệnh nhân được đưa đến bệnh viện thuộc nhóm rối loạn tâm thần có căn nguyên sang chấn tâm lý. Những người bệnh bị cho là “vong nhập” là những người thuộc nhóm nhân cách yếu, có tính tự kỷ ám thị cao nên rất dễ bị ám thị. Do vậy mới có hiện tượng nhiều phụ nữ nói lảm nhảm. Việc những người đi tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp tâm linh bị rối loạn tâm thần phải điều trị là một việc làm cần thiết để họ sớm trở về với cuộc sống bình thường.

Sau nhiều ngày ròng rã đánh đập và cúng bái mà chị Chu vẫn chưa khỏi, gia đình càng thêm phần lo lắng. Càng dùng nhiều phương pháp đuổi “vong” chị Chu càng thêm phần suy sụp. Trong lần đi gọi hồn đó, chị gái của chị Chu cũng bị “vong” nhập. Toàn thân chị cũng bầm tím do bị đánh khi giải vong.

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Ngô, Phó giám đốc Bệnh viên Tâm thần Nghệ An, đa phần các bệnh nhân đến bệnh viện là nữ. Ai cũng trong tình trạng hoảng loạn, sợ sệt, lo âu và mất ngủ. Họ không làm chủ được hành vi của mình. Đến nay đã có 20 bệnh nhân tâm thần nhập viện, nguyên nhân là do đi “áp vong” tìm mộ liệt sĩ. “Họ đến bệnh viện trong tình trạng sức khoẻ yếu ớt”, bác sĩ Ngô cho biết.

Theo các bác sĩ, số lượng người đến bệnh viện điều trị chỉ chiếm một phần nhỏ. Hiện nay, tại bệnh viện đang điều trị nhiều trường hợp phát bệnh thần kinh sau khi đi tìm mộ về. Tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Đức Toàn, Trưởng khoa Cấp và Bán cấp tính nữ, số người đến xin điều trị tại nhà đông gấp nhiều lần.

Người nhà bệnh nhân X kể rằng, từ nhỏ đến lớn chị X đều khoẻ mạnh, sau khi đi tìm vong liệt sĩ về thì xuất hiện tình trạng không ngủ, nói năng lảm nhảm, cười khóc vô cớ. Một bệnh nhân khác thì mình mẩy thâm tím, rơi vào hoảng loạn vì bị người nhà đánh, do trong quá trình lên đồng, "vong" không về nên được khuyên là "đánh cho mạnh để liệt sĩ về". (Hết)

PHÚ XUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận