| Hotline: 0983.970.780

Người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo

Thứ Sáu 08/03/2019 , 14:21 (GMT+7)

Sau vụ hàng chục xác heo vứt ra môi trường trên địa bàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) chưa rõ nguồn gốc và cơ quan chức năng đã vào cuộc rà soát không có dấu hiệu bất thường đối với đàn heo tại địa phương.

Người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo

Tuy nhiên tâm lý người dân lại “bán tín bán nghi” rồi đồn thổi vô căn cứ là heo “dính” dịch bệnh nên đã vô tình quay lưng với thịt heo.
 

Tiêu thụ thịt heo giảm mạnh

Sáng 8/3, ghi nhận PV tại các chợ TP Nha Trang, nhiều chủ sạp bán thịt heo tỏ ra buồn bã vì buôn bán ế ẩm.

Theo các tiểu thương, thời điểm từ 7 - 9 giờ sáng hằng ngày là giờ cao điểm người nội chợ tấp nập sang hàng thịt để mua. Tuy nhiên, gần 1 tuần nay các bà nội chợ dường như “vắng bóng” đến lạ thường. Đồng nghĩa với việc “vắng bóng” đó là sức tiêu thụ thịt heo hiện đã giảm gần 1 nửa so với trước đó.

Ông Lê Sáu, một tiểu thương bán thịt heo ở chơ Đầm than vãn: “Nếu trước đây mỗi ngày sạp tôi bán ra 100kg thịt các loại, thì nay chỉ bán được từ 50-60 kg”.

Đó là ông Sáu may mắn. Nhờ có bạn hàng nhiều nên lượng thịt được tiêu thụ được phân nửa, chứ sạp bán thịt gần bên của gia đình bà Thái Thị Đào, mỗi ngày chỉ bán được 25-30kg (chỉ bằng 1/3 so với trước).

“Mặc dù giá thịt heo các loại tôi đã bán giảm khoảng 10 ngàn đ/kg”, bà Đào nói.

Bà Thái Thị Đào buồn bã vì người tiêu dùng quay lưng với thịt heo

Cũng theo các tiểu thương, sở dĩ có tình trạng trên là do sau vụ hàng chục xác heo vứt ra môi trường trên địa bàn huyện Cam Lâm chưa rõ nguồn gốc. Người dân đã đồn thổi vô căn cứ là heo có dịch bệnh, nên khiến người tiêu dùng tỏ ra e ngại.

Liên quan đến việc tiêu thụ thịt heo giảm mạnh, nên hiện các lò kiểm soát giết mổ trên địa bàn TP Nha Trang cũng đang giảm theo số lượng con để thích ứng.

Một nguồn tin cơ quan chức năng cho nay, hiện số lượng heo mổ đã giảm 40% so với trước đây.
 

Không nên quay lưng, vì tội nhất là nông dân

Theo các tiểu thương các chợ TP Nha Trang cam kết, các sản phẩm thịt heo được bày bán đều được lấy từ các lò mổ đảm bảo VSATTP, heo giết mổ có nguồn gốc và được cơ quan thú ý kiểm soát, giám sát hằng ngày.

Ông Lê Sáu bộc bạch: “Bà con yên tâm sử dụng thịt heo. Chúng tôi lấy thịt ở lò trên địa bàn TP Nha Trang có nguồn gốc rõ ràng. Đó cũng là trách nhiệm của chúng tôi với người tiêu dùng. Vì lỡ người tiêu dùng sử dụng thịt có vấn đề tức nhiên chúng tôi cũng bị trách nhiệm”.

Các sạp thịt heo cam kết lấy sản phẩm có nguồn gốc, đảm bảo VSATTP

Chiều 7/3, liên lạc với ông Lê Tấn Bản, GĐ Sở NN-PTNT Khánh Hòa cho biết, đến nay số xác heo vứt ra môi trường trên địa bàn huyện Cam Lâm vẫn chưa xác định được nguồn gốc.

Tuy nhiên qua kiểm tra, rà soát đàn heo trên địa bàn vẫn bình thường và cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu gửi đi kiểm dịch và đã kết quả. “Hiện Khánh Hòa chưa có DTLCP”, ông Bản khẳng định.

Như vậy, việc người dân đồn thổi dịch bệnh trên heo là vô căn cứ và không nên quay lưng với thịt heo, bởi hành động này vô tình làm hại người chăn nuôi khổ cực.

Trước đó, sáng 5/3, PV NNVN đã trở lại hiện trường để ghi nhận thông tin từ địa phương và người dân. Tuy nhiên chúng tôi không phát hiện dấu hiệu tại các địa phương đang xảy ra dịch hay heo ôm, chết bất thường. Hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn heo đang được cơ quan chức năng tăng cường, giám sát chặt chẽ.

 

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm