Thứ bảy, 22/09/2018 10:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người trồng bưởi Diễn gắn bó phân bón Văn Điển

29/05/2014, 08:04 (GMT+7)

Bưởi Diễn được coi là cây đặc sản vừa bổ dưỡng, an toàn, vừa làm cây cảnh đẹp, chính vì vậy trồng bưởi Diễn mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Người trồng bưởi Diễn gắn bó phân bón Văn Điển
Phân bón Văn Điển rất thích hợp với những loại cây trồng có múi đặc sản như bưởi Diễn

Bưởi Diễn thích hợp với thổ nhưỡng có tầng canh tác dày 1m trở nên, đất tơi xốp, giàu mùn và giàu các chất dinh dưỡng khác, thoát nước tốt, độ pH từ 5,5 - 6,5.

Bưởi Diễn có nguồn gốc từ xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội, một trong những cây ăn quả nổi tiếng của miền Bắc nói chung và khu vực ĐBSH nói riêng. Bưởi Diễn sinh trưởng tốt, tán cây hình cầu, quả hơi dẹt, khi chín màu vàng, trọng lượng trung bình 800 - 1.200gam/quả, thịt quả chắc, có vị ngọt thanh.

Năng suất bưởi Diễn trung bình 50 - 100 quả với cây 5 - 10 tuổi, 200 - 250 quả với cây 10 - 20 năm tuổi. Đặc biệt, giá bưởi Diễn khá cao, bình quân từ 30.000 - 40.000 đồng/quả, một cây bưởi Diễn có thể cho 3 - 5 triệu đồn/năm, 1ha thu tới 300 - 500 triệu đồng.

Được biết, các tỉnh trồng nhiều bưởi Diễn là Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương. Diện tích bưởi Diễn của Hà Nội khoảng 7.000ha. Các huyện trồng nhiều là: Phúc Thọ, Hoài Đức, Đan Phượng, Chương Mỹ. Do là cái nôi của bưởi Diễn nên nông dân Hà Nội có kỹ thuật thâm canh bưởi Diễn rất cao, trong đó nổi bật là cách bón phân và lựa chọn phân bón thích hợp.

Do là cái nôi của bưởi Diễn nên nông dân Hà Nội có kỹ thuật thâm canh cây bưởi Diễn rất cao, trong đó nổi bật là cách bón phân và lựa chọn phân bón thích hợp. Qua thử nghiệm nhiều loại phân bón, đến nay đa số diện tích bưởi Diễn tại Thủ đô được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển. Do phân bón Văn Điển mang tính chất kiềm, phù hợp với đất chua và phân có nhiều chất đa, trung, vi lượng để bổ sung lượng yếu tố dinh dưỡng mà đất đang thiếu hụt làm ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng quả.

Qua thử nghiệm nhiều loại phân bón, đến nay đa số diện tích bưởi Diễn được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển. Do phân bón Văn Điển mang tính chất kiềm, phù hợp với đất chua và phân có nhiều chất vi lượng để bổ sung lượng yếu tố đa, trung, vi lượng mà đất đang thiếu hụt làm ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng quả.

Là huyện đang sở hữu 600 ha bưởi Diễn, bà Hoàng Thị Tuyết - Phó phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ cho biết: “Hiện vẫn còn một số diện tích bưởi Diễn bón phân đơn là đạm, lân, kali riêng rẽ nên bón làm nhiều đợt tốn công. Bón nhiều đạm ure làm cho đất chua, lá xanh đen cành cây dễ bị gẫy.

Đặc biệt, bón như vậy thiếu chất vi lượng cây dễ sinh bệnh. Do vậy, cơ quan chuyên môn khuyến cáo nông dân nên sử dụng phân NPK nhất là NPK Văn Điển vừa giảm được số lần bón, vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng một cách cân đối”.

Không chỉ riêng huyện Phúc Thọ, cán bộ kỹ thuật và bà con nông dân huyện khác của Hà Nội cũng nhắc nhiều tới vai trò các chất đa, trung, vi lượng mà trong phân bón Văn Điển sẵn có, điều đó được khẳng định qua nghiên cứu của các nhà khoa học nếu thiếu chất trung, vi lượng sẽ ảnh hưởng tới sinh trưởng và phát triển của cây bưởi Diễn với biểu hiện như, thiếu kẽm lá non nhỏ và có các vết vàng ở giữa các gân lá.

Triệu chứng rất giống bệnh greening thường gặp ở đất quá chua hoặc kiềm. Thiếu ma giê, lá già có những vệt vàng ở cả 2 mặt của gân lá chính bắt đầu từ ngọn lá, bị nặng lá sẽ bị rụng. Thiếu man gan, giống với triệu chứng thiếu kẽm chỉ khác là các vệt màu xanh nhạt chứ không phải màu vàng. Thiếu sắt, giống như triệu chứng thiếu kẽm, thiếu man gan nhưng chỉ ở những lá non.

Ông Nguyễn Văn Mỡ ở thôn Kim Lũ, xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ tâm sự: Gia đình ông có 4 sào bưởi Diễn, tuổi cây 17 - 18 năm nên ông có rất nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc bưởi. Những năm trước chưa bón phân NPK Văn Điển, bón thừa phân chuồng, phân đạm, quả to, vỏ dày, vỏ hay bị nám đen, ăn ngọt ít. Từ khi chuyển sang bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển lộc nhiều, lá màu xanh sáng, cây phát triển mạnh hơn, tỷ lệ đậu quả cao, khi chín vỏ quả mỏng nhẵn màu da đồng, nặng tay, tôm vàng óng, mọng nước.

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển có hiệu quả rõ rệt như vậy vì trong 2 loại phân bón của Văn Điển dành cho bưởi là phân đa yếu tố NPK 10-12-5 có tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng 69% (N:10%, P2O5: 12%, K2O: 5%, MgO: 8%, CaO: 16%, SiO2: 15%, S: 3%) và các chất vi lượng: Zn, Fe, B, Mn, Cu. Loại phân đa yếu tố NPK: 12-8-12 có hàm lượng các chất dinh dưỡng 72% (N: 12%, P2O5: 8%, K2O: 12%, MgO: 8%, CaO: 15%, SiO2: 13%, S: 3%) ngoài ra còn có các chất vi lượng: Zn, Fe, B, Mn, Cu…

Đan Phượng hiện đang có 250ha bưởi Diễn, riêng xã Thượng Mỗ có 90ha. Điển hình về trồng bưởi Diễn là gia đình ông Đàm Văn Quý ở đội 2, xã Thượng Mỗ, trao đổi với chúng tôi, ông đúc kết kinh nghiệm: “Vườn Bưởi nhà tôi đã bước sang năm thứ 18, sau khi thu hoạch quả tôi bón 1 gốc 15kg phân chim cút và 3kg phân NPK Văn Điển loại phân NPK 10-12-5.

Bón phân Văn Điển cây khỏe, lá dày, hoa nhiều, ít rụng quả, giảm bệnh chảy gôm, vàng lá. Quả chín màu vàng đỏ, tôm vàng thẫm, ăn ngọt thanh và có vị thơm. Gần 10 năm nay, tôi chỉ sử dụng phân bón Văn Điển vì quá gắn với thương hiệu này rồi”.

Thực tế, việc bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển có hiệu quả rõ rệt như vậy vì trong 2 loại phân bón cho bưởi là phân đa yếu tố NPK 10-12-5 có tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng 69% (N: 10%, P2O5: 12%, K2O: 5%, MgO: 8%, CaO: 16%, SiO2: 15%, S: 3%), các chất vi lượng: Zn, Fe, B, Mn, Cu… Loại phân đa yếu tố NPK: 12-8-12 có hàm lượng các chất dinh dưỡng 72% (N:12%, P2O5: 8%, K2O: 12%, MgO: 8%, CaO: 15%, SiO2: 13%, S: 3%) ngoài ra còn có các chất vi lượng: Zn, Fe, B, Mn, Cu…

Cách bón phân NPK Văn Điển: Đối với bưởi đã cho thu hoạch quả, số lượng phân bón đầu tư tùy theo số quả nhiều hay ít. Tuy nhiên việc tính toán tương đối phức tạp nên thường số lượng bón và cách bón nên áp dụng:

Đợt 1: Sau khi thu hoạch quả, bón cho 1 cây phân hữu cơ hoai mục 15 - 20kg, phân NPK Văn Điển 10-12-5 2 - 3kg. Đào rạch quanh gốc cách 60cm, rạch rộng 30cm, sâu 20 – 30cm, rải đều và lấp kín phân.

Đợt 2: Khi quả bằng ngón tay (thúc cành và nuôi quả) từ giữa đến cuối tháng 3. Phân đa yếu tố Văn Điển 12-8-12, bón 1,5 – 2kg/cây. Đào rạch xung quanh gốc cách gốc 80 - 100cm, sâu 10 - 20cm rồi rải đều và lấp kín phân. Nếu đất khô cần tưới đủ ẩm.

Bón 2 loại phân đa yếu tố NPK Văn Điển đủ số lượng như trên, ngoài bón thêm phân hữu cơ thì không phải bón thêm loại phân nào khác. Muốn nâng cao hiệu quả phân bón Văn Điển phải bón vùi sâu để rễ tiết ra axit hòa tan phân dần cho cây ăn, phân còn dành để vụ sau.

Do phân Văn Điển giàu chất dinh dưỡng, có tính kiềm, không hòa tan trong nước nên bón cho cây trồng nói chung và bưởi Diễn nói riêng ngoài làm cho cây khỏe mạnh, năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, ăn ngon ngoài ra còn có tác dụng cải tạo đất chua, đất tơi xốp và ngày càng màu mỡ.

CHU CÔNG TIỆN Nguyên PGĐ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội

Đang được quan tâm

Gửi bình luận