Thứ bảy, 20/04/2019 12:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người trồng lúa gặp khó

27/06/2013, 09:58 (GMT+7)

Không chỉ những nông dân lúa còn nằm đồng mất ăn mất ngủ mà ngay cả những hộ đã suốt xong cũng gặp khó khăn do bế tắc đầu ra.

Thời tiết mưa bão liên tục kéo dài những ngày qua đã làm cho nhiều diện tích lúa HT trong giai đoạn trổ, chín bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây tổn thất và làm chi phí thu hoạch tăng cao. Ngoài ra, một số diện tích lúa TĐ mới gieo sạ cũng bị ảnh hưởng.

Công thu hoạch tăng cao

Trời mưa và dông lốc đã làm hàng ngàn ha lúa HT gần đến thời kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngập chìm trong nước. Ruộng ướt, máy gặt đập liên hợp (GĐLH) không thể hoạt động được buộc nông dân phải tìm thợ cắt tay. Nhưng do thợ cắt rất hiếm nên giá tăng vùn vụt.

Ông Nguyễn Văn Thời, nông dân thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, Hậu Giang buồn rầu: “Ruộng lúa của gia đình tui đã quá ngày thu hoạch nhưng do trời mưa, máy cắt không vào được nên phải nằm chờ.

Từ lúa đứng, chỉ sau vài trận mưa đã đổ rạp hết, chủ máy GĐLH kỳ kèo không chịu cắt vì ruộng bị ngập nước. Bây giờ mà chuyển sang cắt tay chi phí sẽ tăng cao nhưng cũng khó mà kiếm ra thợ.

Ngoài ra, cắt tay phải qua nhiều công đoạn nên lúa thất thoát nhiều, chất lượng giảm… đồng nghĩa giá bán giảm theo. Vụ này nông dân thất thu rồi, mong huề vốn được là mừng”.

Theo ông Thời, giá công thu hoạch lúa bằng tay hiện nay lên đến 400.000 - 500.000 đ/công, tăng khoảng 100.000 đồng so với mấy ngày trước. Đây mới là công cắt, còn phải tốn thêm tiền kéo lúa bó về nhà, máy suốt mỗi công mất thêm 600.000 - 700.000 đồng nữa, tính ra chi phí tăng gấp mấy lần so với cắt máy.

Lúa HT ở Hậu Giang bị mưa bão gây đổ ngã buộc phải thu hoạch bằng tay

Tuy giá công cắt tăng, nhưng nông dân cũng buộc lòng phải mướn, vì để lâu lúa sẽ lên mộng, tổn thất càng nhiều.

Không chỉ những nông dân lúa còn nằm đồng mất ăn mất ngủ mà ngay cả những hộ đã suốt xong cũng gặp khó khăn do bế tắc đầu ra. Bán lúa tươi thì bị thương lái chê do lúa đổ ngã, ẩm ướt, lúa lên mộng nhiều nên chất lượng giảm. Nhưng muốn mang đi sấy để trữ lại cũng khó vì hầu hết lò sấy đã quá tải.

Ông Nguyễn Văn Thiện ở xã Vị Trung, huyện Vị Thủy lo lắng: “Gia đình tui vừa thu hoạch xong 1 ha lúa, chạy hỏi nhiều lò sấy nhưng chỗ nào cũng lắc đầu vì lúa còn tồn đọng. Chở về nhà thì không có sân để phơi trong điều kiện mưa dầm như thế này, còn bán lúa tươi thì không ai mua do lúa sập, cắt tay”.

Theo nhiều nông dân ở đây cho biết, hiện thương lái chỉ tìm mua lúa tươi cắt bằng máy, tức lúa bị đổ ngã ít. Còn cắt bằng tay khi sấy khô màu lúa thâm đen rất khó bán.

Ông Lê Văn Niên, chủ lò sấy lúa ở ấp 10, xã Vị Trung cho biết: “Rất nhiều nông dân mang lúa đến lò sấy xong phải mướn ghe chở về vì không bán được. Từ đầu vụ đến nay thương lái tìm đến mua lúa khô rất ít nên người dân gặp khó trong việc tiêu thụ. Ngoài ra, giá lúa thấp quá nên bà con cũng muốn neo lại để chờ giá lên”.

Lúa ngập trong nước

Sau khi thu hoạch lúa HT, nhiều nông dân đã tranh thủ làm đất gieo sạ lại lúa TĐ để tránh lũ cuối vụ. Tuy nhiên, lúa mới gieo sạ được từ 5 - 15 ngày tuổi đã gặp những cơn mưa lớn kéo dài nên bị nhấn chìm, không ít diện tích bị mất trắng đành phải gieo sạ lại.

Ông Đặng Văn Tuấn, xã Vị Đông, Vị Thủy tâm sự: “Mấy ngày đầu trời mưa ít còn có thể bơm rút nước ra được. Chứ mưa lớn kéo dài nước dâng ngập tràn cả bờ mẫu, muốn bơm lại phải tốn thêm chi phí be bờ”.

Trong số 3,6 ha lúa thu đông của ông Tuấn thì có đến hơn phân nửa mới gieo sạ được khoảng 15 ngày nhưng đã có hơn 10 ngày bị ngập chìm trong nước. Và diện tích này luôn bị ngập mất đọt sau những trận mưa. Chi phí cho tiền mua dầu bơm nước của gia đình ông Tuấn những ngày qua hơn 2 triệu đồng.

Ông Lê Văn Đời, PGĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, những ngày qua, trời hết mưa dầm lại tới bão đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình SX nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh.

Nhiều diện tích lúa HT đang trong giai đoạn thu hoạch bị đổ ngã dẫn đến chi phí tăng cao, trong khi giá thu mua ở mức thấp so với giá định hướng thu mua của Bộ Tài chính làm cho nhiều nông dân gặp khó.

Còn về lúa TĐ, ngành cũng đang chỉ đạo các địa phương tập trung điều tra, thống kê lại những diện tích bị ảnh hưởng do mưa bão để tổng hợp và trình lên UBND tỉnh xem xét có hướng hỗ trợ cho nông dân vượt qua khó khăn, an tâm SX…

TUẤN PHÁT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận