Thứ bảy, 20/04/2019 11:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người Ukraine gốc Việt đều được miễn trừ nghĩa vụ quân sự

28/08/2014, 19:24 (GMT+7)

Vừa qua Ukraine đã thông qua lệnh tổng động viên đợt hai, trong đó huy động các công dân nam từ 18-60 tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trả lời câu hỏi của về việc một số người Việt Nam mang quốc tịch Ukraine bị chính quyền nước sở tại gọi nhập ngũ. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 28/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói: “Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cho biết, vừa qua Ukraine đã thông qua lệnh tổng động viên đợt hai, trong đó huy động các công dân nam từ 18-60 tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự."

Theo thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, tại Ukraine hiện nay có 270 người Ukraine gốc Việt Nam nằm trong độ tuổi động viên. Tuy nhiên, hầu hết các thanh niên quốc tịch Ukraine gốc Việt Nam đều được miễn trừ nghĩa vụ quân sự bởi vì họ đang là học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài Ukraine. Những trường hợp có giấy báo nhập ngũ, sau khi đến trình diện và chứng minh đang là học sinh, sinh viên hoặc chứng minh có vấn đề về sức khỏe đều được miễn trừ lệnh gọi này.

Tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cũng đã cập nhật thông tin về 12 ngư dân tàu cá Việt Nam từ Philippines sẽ về nước vào ngày 30/8 tới và việc Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cũng như các cơ quan đại diện liên quan của Việt Nam tại nước ngoài đang tích cực làm việc với phía Hà Lan xác minh, xác định thi thể của ba nạn nhân người Việt Nam trong vụ tai nạn máy bay MH17 để sớm đưa về nước.

PV (TTXVN)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận