Thứ năm, 16/08/2018 07:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người về rừng núi khôn nguôi nhớ Người

11/10/2013, 09:23 (GMT+7)

Tại Khu Di tích lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Ban Quản lý khu di tích cho lập bàn thờ Đại tướng...

Trong những năm cùng Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ tại Chiến khu Việt Bắc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có quãng thời gian sống và hoạt động tại tỉnh Tuyên Quang với những địa danh ghi dấu ấn và trở thành di tích lịch sử đặc biệt của đất nước.

Tại Khu Di tích lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Ban Quản lý khu di tích cho lập bàn thờ Đại tướng tại nhà văn hóa xóm Tân Lập, xã Tân Trào và tại nhà của cụ Hoàng Trung Dân, là nơi ở và làm việc của Đại tướng từ tháng 5 đến ngày 16/8/1945.

Lán Nà Nưa

Bà Hoàng Như Loan, Giám đốc Ban Quản lý Khu Di tích lịch lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào, cho biết, ngay sau khi bàn thờ Đại tướng được lập, chính quyền các cấp của địa phương, các ngành, đoàn thể và đông đảo bà con đã về đây viếng và tưởng niệm Đại tướng.

Bàn thờ Đại tướng tại nhà cụ Hoàng Trung Dân được bà Nông Thị Thu (con dâu trưởng của cụ Dân) trông nom. Bà Thu nay đã 78 tuổi nhưng vẫn thực hiện việc lên nhang liên tục, không để ban thờ tắt nhang bất kể lúc nào, kể từ khi bàn thờ Đại tướng được lập.

Một địa điểm ghi đậm dấu ấn trong sự nghiệp cách mạng của Đại tướng là tại lán Nà Nưa (thôn Tân Lập, xã Tân Trào) đây là nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ cuối tháng 5 đến 22/8/1945.

Tại đây, hằng ngày Đại tướng đều từ nhà cụ Hoàng Trung Dân đi lên lán Nà Nưa (Nà Lừa) để báo cáo công việc, tình hình chiến dịch với Bác Hồ. Tháng 7/1945, Bác Hồ bị ốm ặng, tưởng chừng như không qua khỏi, khi Đại tướng đến báo cáo công việc, Bác Hồ đã căn dặn Đại tướng một câu nói bất hủ: “Lúc này, thời cơ thuận lợi đã đến, dù có hy sinh đến đâu, dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Bàn thờ Đại tướng tại Nhà văn hóa thôn Tân Lập, xã Tân Trào

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Tân Trào, cho biết, biết tin Đại tướng từ trần, đồng bào các dân tộc chiến khu cách mạng Tân Trào rất xúc động và tiếc thương. Để xứng đáng với mảnh đất giàu truyền thống lịch sử gắn liền với tên tuổi của Đại tướng và đặc biệt là lời căn dặn của Người trong một lần về lại chiến khu, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc xã Tân Trào sẽ nỗ lực đưa Tân Trào ngày một phát triển, đi lên.

VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận