Thứ hai, 17/12/2018 09:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người về sau giao thừa!

12/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Năm ngoái, Hà Nội T&T đá sơ loại AFC Champions League vào đúng ngày 29 Tết và ở mãi tận bên Ấn Độ. Đá xong, cả đội cuống quýt về Hà Nội nhưng rồi vẫn có không ít người chạm cửa nhà khi giao thừa đã qua.

Người về sau giao thừa
Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng sẽ đá bóng vào ngày 29 Tết (17/2) ở Hàn Quốc

Clip quảng cáo bia của Công Phượng mấy hôm nay lại gây bão khiến nhiều người theo dõi tin tức thể thao cứ bị hút vào rồi quên béng những sự kiện khác xung quanh.

Đúng là khổ cho Công Phượng, suốt từ tháng 11 năm ngoái đến giờ, cứ cái gì dính đến mình là thành “bão”.

Vấn đề suy đến cùng chỉ là góc nhìn, giống như một ông uống bia mà ngồi bệt một xó thì có ngày bụng to. Uống thế là không tốt. Nhưng một anh thanh niên thường xuyên vận động thể thao thi thoảng làm vài ly có khi lại tốt.

Mà chuyện Công Phượng quảng cáo bia nên hay không nên, được hay mất… thực ra có gì đáng quan tâm bằng Tổ chức nghiên cứu Euromonitor công bố số liệu người Việt Nam uống 3 tỉ lít bia trong năm 2013, tương đương giá trị 3 tỉ USD.

Chúng ta chính là “quán quân” uống bia ở khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 3 châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản. 10 năm trước, người Việt chỉ tiêu thụ 1,29 tỉ lít bia/năm nhưng giờ đây có số đó đã tăng 200%.

Người Việt làm ra tiền và uống bia nhiều thì cũng “Ok”, nhưng ở Đông Nam Á, thu nhập bình quân của chúng ta chỉ xếp thứ 8/11, xấp xỉ 2.000 USD/năm.

Đặc biệt, năng suất lao động của Việt Nam theo công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) hiện đang ở mức thấp so với các nước ASEAN và ở vị trí chót bảng so với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cụ thể, chúng ta chỉ bằng 1/5 lao động Malaysia, 2/5 Thái Lan và 1/15 Singapore.

Chưa hết, năm 2013, trong khi người nông dân Việt Nam xuất khẩu được 6,61 triệu tấn gạo, trị giá 2,95 tỉ USD thì cả nước lại “nướng” vào bia đúng con số 3 tỉ USD.

 “Cày cuốc cả năm, bán mặt cho đất bán lưng cho trời thì hàng triệu nhà nông Việt cũng chỉ mang về bằng số tiền chúng ta uống bia hằng năm.

Đó mới là những thứ dù bạn không cao vẫn phải ngước nhìn!

Trở lại với bóng đá, tuần qua, Hà Nội T&T vùi dập đương kim vô địch Indonesia là Persib Bangdung 4-0 ở Mỹ Đình để giành vé đi dự vòng sơ loại thứ 2 AFC Champions League 2015 nhưng cũng chẳng mấy người biết.

Mà có biết thì lại mấy người để ý rằng, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng sẽ đá bóng vào ngày 29 Tết (17/2) ở Hàn Quốc với đội chủ nhà FC Seoul.

Trong trường hợp đội bóng của bầu Hiển vượt qua đối thủ xứ Kim Chi ở lượt sơ loại thứ 2 thì mồng 2 Tết (20/2) họ đã phải hội quân chuẩn bị đá vòng bảng của giải đấu này.

Năm ngoái, Hà Nội T&T cũng phải đá sơ loại AFC Champions League vào đúng ngày 29 Tết và ở mãi tận bên Ấn Độ. Đá xong, cả đội cuống quýt về Hà Nội nhưng rồi vẫn có không ít người chạm cửa nhà khi giao thừa đã qua. Năm nay, chuyện này có thể lặp lại.

Thế nên ông Phan Thanh Hùng mới bảo: “AFC họ có biết Tết ta là gì đâu. Cứ phải theo họ thôi! Đưa quân đi đá những ngày cận Tết, tâm trạng lắm. Ở Mỹ Đình, nằm trong phòng nghe cái bài “Tết, Tết, Tết, Tết đến rồi” vọng từ khu giải trí của trẻ con bên kia đường còn sốt ruột nữa là sang đất khách quê người. Vợ ở nhà gọi điện thì trách, người ta xách giỏ đi chợ mua sắm Tết, chồng mình xách giầy ra sân”.

Những tâm sự nghề tưởng như rất đỗi bình thường nhưng vào những ngày tháng Chạp, nó đáng nhận được sự đồng cảm hơn là quay cuồng với Công Phượng ngồi uống… sinh tố trong quán bar.

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận