Thứ hai, 25/06/2018 10:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người Việt không thể ăn bẩn hơn các nước

13/07/2011, 10:35 (GMT+7)

Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại cuộc họp triển khai Luật An toàn thực phẩm (ATTP), công tác quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và vật tư nông nghiệp ngày 12/7. Đây là cuộc họp đầu tiên của Bộ NN-PTNT về việc triển khai Luật ATTP kể từ khi luật này có hiệu lực từ ngày 1/7.

Theo Luật ATTP, Bộ NN-PTNT được giao quản lý đối với sản xuất ban đầu và trong toàn bộ quá trình sản xuất bao gồm: thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh…

Báo cáo tại cuộc họp, Cục QLCL nông lâm sản và thủy sản khẳng định: Các đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT đã tích cực hoàn thiện việc xây dựng cơ chế, chính sách, văn bản QPPL về QLCL NLTS và VTNN.

Hiện đã có 52 tỉnh thành thành lập Chi cục Quản lý chất lượng NLTS đi vào hoạt động. Các Tổng cục, Cục đào tạo bồi dưỡng cho 13.261 lượt học viên làm công tác ATTP. Đảm bảo hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng 3 yêu cầu theo thông tư số 13: SX tại quốc gia được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm hàng hóa; bao gói hoặc chứa đựng trong các phương tiện phù hợp, ghi nhãn bằng tiếng Việt hoặc có nhãn phụ tiếng Việt; đã được kiểm tra và chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định. Tiếp tục giải quyết các rào cản kỹ thuật liên quan đến xuất khẩu NLTS. Tăng cường kiểm soát dư lượng phóng xạ các thực phẩm từ Nhật Bản, kiểm soát E.Coli với thực phẩm từ EU. 

Các đại biểu tham dự cuộc họp nhận định: Mới bắt đầu triển khai nên có nhiều khó khăn. Đặc biệt là vấn đề kiểm soát gắt gao việc nhập khẩu sẽ tác động tới quan hệ buôn bán với gần 200 quốc gia trên thế giới. Mặt khác, việc Luật ATTP có hiệu lực từ 1/7 nhưng các các văn bản dưới luật đang trong quá trình xây dựng. Nhiều quy chuẩn kỹ thuật quốc gia chưa đủ đáp ứng, đặc biệt là trong lĩnh vực nông sản. Bộ máy làm công tác ATVSTP tại các địa phương chưa đồng bộ, kinh phí kiểm tra, giám sát ATTP còn thiếu. Đa số các cơ sở SXKD tại địa phương còn nhỏ lẻ nên việc đáp ứng theo tiêu chuẩn nhà nước gặp khó khăn.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục QLCL nông lâm và thủy sản thành lập hai đoàn công tác trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai xem các địa phương vướng mắc ở đâu tháo gỡ ngay ở đấy. Đặc biệt lưu ý đến vấn đề giết mổ. “Không có lý do gì người Việt Nam phải ăn bẩn hơn bất kỳ một nước nào khác trên thế giới”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

HOÀNG VŨ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận