Thứ hai, 23/07/2018 03:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người Việt tại Hungary tuần hành phản đối Trung Quốc

19/05/2014, 16:12 (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên suốt hơn 20 năm qua, cộng đồng Việt Nam tại Hungary xuống đường với quy mô lớn như vậy.

Người Việt tại Hungary tuần hành phản đối Trung Quốc
Đoàn biểu tình tại Quảng trường Anh Hùng, Budapest. (Ảnh: Anh Tú/Vietnam+)

Chiều 18/5, gần 1.500 người Việt tại Hungary đã tham gia một cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Budapest nhằm phản đối chính sách bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông mà động thái mới đây nhất là việc đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) cùng nhiều tàu bè, máy bay vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên suốt hơn 20 năm qua, cộng đồng Việt Nam tại Hungary xuống đường với quy mô lớn như vậy.

Cuộc tuần hành bắt đầu vào hồi 15 giờ 30 phút tại Quảng trường Anh Hùng nằm tại trung tâm Budapest, trong quần thể di tích lịch sử và kiến trúc nổi tiếng được đưa vào danh sách Di sản Văn hóa thế giới của tổ chức UNESCO.

Mặc dù thời tiết xấu, bà con trong cộng đồng vẫn đến từ rất sớm, đa phần trong sắc áo mang màu cờ Tổ quốc, mang trong tay rất nhiều cờ, biểu ngữ và những băngrôn khổ lớn với nội dung yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay những hành động xâm lấn, vi phạm luật quốc tế, đòi nước này trả lại công lý và hòa bình cho Biển Đông.

Hàng nghìn tờ rơi bằng tiếng Hungary và Anh kèm hình ảnh cũng được in ấn và được các nhóm sinh viên phát cho cư dân Hungary và du khách ngoại quốc, nhằm chuyển tải những thông tin quan trọng nhất về diễn biến tại Biển Đông, cũng như cách hành xử ngang ngược của Trung Quốc đối với Việt Nam.

Sau lễ chào cờ, đại diện cộng đồng đã lên đọc văn kiện chính thức của cuộc tuần hành gửi bà con, cũng như các bạn bè Hungary và quốc tế.

Cộng đồng Việt Nam tại Hungary cực lực lên án những hành động của Trung Quốc và kiên quyết yêu cầu nước này phải chấm dứt các hành động vi phạm trên Biển Đông. Đồng thời, cộng đồng cũng khẳng định luôn hướng về Tổ quốc, ngày đêm dõi theo các chiến sỹ và đồng bào đang trực tiếp đương đầu với hiểm nguy.

Kết thúc bài phát biểu, đại diện cộng đồng khẳng định bà con Việt Nam tại Hungary đã, đang và sẽ hết mình góp phần giữ gìn chủ quyền đất nước. Với bạn bè Hungary và quốc tế, cộng đồng đưa ra thông điệp đề nghị các bạn ủng hộ Việt Nam, ủng hộ công lý, lẽ phải và hòa bình trên Biển Đông.

Tiếp đó, với sự hỗ trợ của bốn mươi cảnh sát thuộc Cơ quan Công an thành phố Budapest, đoàn biểu tình đã tuần hành tới trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc. Trên suốt quãng đường chừng 1km đó, trời đổ mưa nặng hạt nhưng bà con vẫn không ai bỏ cuộc.

Vào khoảng 17 giờ, đoàn tuần hành đã tụ tập trước tòa nhà Đại sứ quán Trung Quốc. Sau khi hô khẩu hiệu phản đối và đọc bài thơ “Nam Quốc Sơn Hà” bằng hai thứ tiếng Việt và Trung, đại diện cộng đồng đã tìm cách trao thư phản đối cho Đại sứ Trung Quốc, nhưng tòa đại sứ đã không cử ai ra nhận.

Cuối cùng, lá thư đã được đọc lên bằng hai thứ tiếng Việt và Hungary. Thư cũng sẽ được gửi qua bưu điện cho Đại sứ quán Trung Quốc, đồng thời gửi tới các cơ quan truyền thông, thông tấn.

Những ca khúc ngợi ca lòng yêu nước và ý chí quật cường dân tộc như "Bạch Đằng Giang," "Hội nghị Diên Hồng," "Nơi đảo xa"... cũng được mở liên tục trên loa phóng thanh, hòa cùng nhiều khẩu hiệu phản đối Trung Quốc mà bà con trong cộng đồng đã hô vang trong suốt hơn hai tiếng của cuộc tuần hành.

Cuộc tuần hành diễn ra trong không khí ôn hòa, bày tỏ lòng yêu nước đối với đất mẹ Việt Nam, thể hiện sự bất bình cao độ đối với kẻ xâm lấn, làm cho bạn bè Hungary và quốc tế hiểu và ủng hộ Việt Nam.

NGUYỄN HOÀNG LINH Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận