Thứ tư, 22/05/2019 10:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người vợ đảm của gã trăng hoa

30/06/2011, 13:49 (GMT+7)

Cũng như nhiều người quen khác của vợ chồng Hoàng - Lan, tôi không khỏi giật mình ngạc nhiên khi biết tin họ lại chia tay. Càng ngạc nhiên hơn khi biết lý do của cuộc chia tay ấy là do Hoàng, anh ta lại có tình cảm “ngoài luồng” với một phụ nữ trẻ khác và đã có con với cô ta.

Người biết vợ chồng họ ngạc nhiên bởi vì Lan vợ Hoàng là một trong số ít người phụ nữ đủ cả các nết, đúng với mẫu “công, dung, ngôn, hạnh”, có học vấn và công việc tốt, với thu nhập cao, lại sống hết lòng với chồng con và chu đáo với gia đình chồng. Chẳng thế mà khi hay tin hai người chia tay, mẹ chồng Lan mắng cho Hoàng một trận nên thân, bà còn bảo với con dâu:

 - Con đừng bỏ nó, khổ các cháu. Mẹ rất thương yêu con, mẹ có thể từ nó chứ không muốn mất con dâu như con.

Nhưng Lan đã quyết định, cô an ủi mẹ chồng:

- Con không sống với anh Hoàng được nữa mẹ ạ. Nhưng con vẫn nuôi các cháu của mẹ chu đáo, con vẫn là con của mẹ…

Hoàng và Lan gặp nhau khi hai người cùng đi nghiên cứu sau đại học ở Úc. Khi đó, Lan cảm Hoàng vì thấy anh ta tuy không đẹp trai nhưng được cái khéo mồm và rất ga lăng. Anh ta luôn mang đến cho Lan những lời lẽ ân cần, dễ nghe vào đúng những lúc cô cần nó nhất. Trong cách nói của Hoàng, thật khó có thể phân biệt được đó là chân thành hay sáo rỗng. Chỉ biết rằng, anh ta nói ra những lời ấy dường như rất tự nhiên và những cô gái trẻ như Lan dù muốn hay không cũng cảm thấy dễ chịu, như thấy mình được tôn vinh khi nghe Hoàng “rót mật” vào tai. Không chỉ chăm chút cho Lan, anh ta còn tỏ ra quan tâm đến tất cả bạn bè, người quen của cô ở bên đó, điều ấy làm cho Lan luôn cảm thấy hãnh diện khi có Hoàng ở bên cạnh.

Sau khi Lan chấp nhận tình yêu của Hoàng và trao thân cho anh ta, cô mới hay tin anh đã có vợ và con ở trong nước. Cô choáng váng muốn ngất xỉu. Những ngày đó Hoàng liên tục ở bên Lan, trông nom, chăm sóc cô từng ly, từng tí. Anh ta cầu xin Lan tha thứ vì đã không cho cô biết trước (anh sợ sẽ mất cô) và hứa sẽ bỏ vợ ở Việt Nam để cưới Lan vì như lời Hoàng nói thì anh ta không thể sống mà không có Lan… Sau đợt về nước chóng vánh, Hoàng mau chóng thực hiện lời hứa ấy, anh ta chìa cho Lan xem giấy quyết định ly dị của tòa án và hứa kể từ nay anh chỉ có Lan mà thôi… Có điều là hậu quả của cuộc ly hôn ấy là Lan phải cùng Hoàng nuôi một đứa con riêng của anh ta với người vợ trước. Chấp nhận tình yêu của Hoàng, vả lại Lan nghĩ vì cô mà Hoàng và người vợ cũ phải chia tay, nên cô vui vẻ nuôi con cùng anh.

Về nước, họ tổ chức đám cưới và Lan sinh thêm cho Hoàng hai cậu con trai nữa. Vậy là gia đình họ có 5 người. Trong quá trình sống bên Hoàng và gia đình chồng, qua người họ hàng của Hoàng, Lan lại một lần nữa giật mình khi được biết trước khi chia tay người vợ cũ, Hoàng còn có một đời vợ nữa. Vì chuyện ấy, Lan giận Hoàng lắm, cả tháng trời không nói với anh một câu, nhưng Hoàng vừa kiên trì giải thích rằng số anh ta nó vậy, anh sợ Lan biết sẽ buồn, vừa tỏ ra hối hận vì những chuyện quá khứ làm cô đau khổ, nên Lan mới phần nào nguôi ngoai…

Sau đó Hoàng vẫn ân cần, đặc biệt là khéo sử dụng những từ ngữ có cánh để vuốt ve, chiều chuộng, làm Lan quên đi tất cả và cảm thấy an tâm khi sống chung với anh ta. Sau những sự kiện ấy, tuy không hoàn toàn tin tưởng ở Hoàng, nhưng Lan vẫn hết lòng chăm sóc anh và các con, chu đáo với gia đình chồng, làm tròn nghĩa vụ của người vợ đảm, người mẹ hiền, người con dâu hiếu thảo. Lan làm tất cả những việc đó, những tưởng sẽ làm cho Hoàng vui, tự hào về người vợ đảm đang của mình mà chí thú với gia đình. Ấy vậy mà giờ đây, Hoàng tiếp tục dùng cái vỏ ga lăng và những lời “đường mật” để chinh phục thêm một cô gái trẻ cùng cơ quan. Thói trăng hoa vẫn ám ảnh, không rời bỏ anh ta.

Khi hay tin, Lan vô cùng thất vọng. Hành vi của Hoàng đã chạm đến lòng tự ái cao độ của cô. Nhưng với bản lĩnh và tư cách của một người hiểu biết và có học vấn cao, Lan không đánh ghen cũng chẳng làm ầm ĩ, cô chỉ thảo đơn ly hôn và chìa cho Hoàng, giọng dứt khoát:

Anh ký đi!

Sau cuộc chia ly chóng vánh, Lan vẫn nuôi cả ba con, trong đó cháu lớn là con riêng của Hoàng với người vợ trước. Tòa án thuận tình vì Lan tự nguyện và Hoàng không đòi quyền nuôi con. Hoàng lại lao vào cuộc phiêu lưu mới với người tình trẻ. Không biết cuộc rong ruổi của anh ta đã dừng lại ở đó hay chưa…

NINH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận