Thứ hai, 16/07/2018 08:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người xin nhận đất và nợ các lâm trường

02/06/2015, 06:10 (GMT+7)

PV  NNVN có cuộc trao đổi với ông Đỗ Thập (ảnh) - GĐ DN trồng rừng 327 (đóng tại thị trấn Yên Bình - Yên Bái) xung quanh những vấn đề hắc búa nảy sinh khi tái cơ cấu ngành lâm nghiệp./ Đười ươi giữ ống

Sau loạt bài “Lâm trường, Cty lâm nghiệp ở Yên Bái sống dở chết dở” đăng Báo NNVN, đặt ra những vấn đề trong việc tái cơ cấu lại ngành lâm nghiệp.

Đó là những vấn đề hóc búa: Có nên tồn tại mô hình lâm trường cũ nữa hay không? Giải quyết các món nợ cũ ra sao? Cần phải đầu tư vào rừng như thế nào để nâng cao năng suất rừng trồng mang lại lợi ích cho người trồng rừng?

PV  NNVN có cuộc trao đổi với ông Đỗ Thập (ảnh) - GĐ DN trồng rừng 327 (đóng tại thị trấn Yên Bình - Yên Bái) xung quanh vấn đề này...

17-33-48_1

Ông có nhận xét gì về các món nợ của các lâm trường và Cty lâm nghiệp Yên Bái?

Tôi đã nghe nói một số lâm trường và Cty lâm nghiệp nợ ngân hàng và các khách hàng, nhưng không nghĩ là họ nợ nhiều thế. Qua Báo NNVN tôi mới biết các khoản nợ này, nên rất bất ngờ.

Được biết DN trồng rừng 327 từ năm 2013 đã có đơn gửi tỉnh Yên Bái xin thuê vài ngàn ha đất để trồng rừng. Đến nay công việc đó đến đâu rồi, thưa ông?

Là DN trồng rừng chúng tôi thấy xót xa khi nhìn thấy đất trống đồi núi trọc, hay những diện tích rừng trồng không hiệu quả. Điều này dẫn tới lãng phí tài nguyên đất đai, trong khi đó cuộc sống của người dân trồng rừng hiện tại đang gặp rất nhiều khó khăn.

Vì lý do đó nên tôi mới làm tờ trình xin thuê mấy ngàn ha đất để trồng rừng. Tuy nhiên, cho đến nay tỉnh Yên Bái vẫn chưa trả lời.

Được biết một số lâm trường, Cty lâm nghiệp do nợ nần quá nhiều, mất khả năng thanh toán nên không còn vốn để đầu tư cho việc trồng rừng. Nếu được tỉnh Yên Bái cho thuê lại đất của các lâm trường, Cty lâm nghiệp đó, ông nghĩ sao?

Việc thay đổi chủ quản lý diện tích đất rừng của các lâm trường, Cty lâm nghiệp làm ăn kém hiệu quả, tỉnh Yên Bái làm càng nhanh càng tốt.

Như tôi đã nói, nếu cứ để tình trạng này kéo dài không chỉ lãng phí tài nguyên đất mà đời sống người trồng rừng không khá lên được.

17-33-48_2 Rừng trên đảo hồ Thác Bà của DN trồng rừng 327

Tôi được biết một số DN đã tới Yên Bái thuê đất để trồng rừng. Nếu tỉnh Yên Bái đồng ý tôi xin nhận tất cả các lâm trường, Cty lâm nghiệp làm ăn kém hiệu quả để tổ chức lại SX và trả hết các món nợ.

Được biết một số lâm trường, Cty lâm nghiệp đã trở thành các con nợ khó đòi. Nếu DN trồng rừng 327 nhận về thì xử lý các món nợ này ra sao?

Cần thống kê lại rừng, đánh giá tài sản trên đất, DN 327 sẽ mua lại toàn bộ tài sản đó theo giá trị hiện tại. Nếu số tiền đó không đủ trả nợ thì DN 327 sẽ hỗ trợ trả hết nợ cho họ trong thời gian 6 tháng đến 1 năm.

Tuy nhiên khi DN 327 nhận lại diện tích ấy thì không có tranh chấp với người dân, phải bàn giao và chuyển tên sổ đỏ, bản đồ đất đai cho DN 327 để tránh sự tranh chấp sau này có thể xảy ra.

Chúng tôi cam kết sẽ nhận lại toàn bộ cán bộ, công nhân, đảm bảo công ăn việc làm và các chế độ cho họ, thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật, đầu tư cho rừng để năng suất đạt 100m3/ha trở lên.

Nếu được tỉnh Yên Bái đồng ý cho DN trồng rừng 327 nhận lại đất của các lâm trường, Cty lâm nghiệp thì từng bước đi sẽ diễn ra như thế nào?

Chúng ta đang nói chữ “nếu”, thực tế không hẳn như tôi và anh nghĩ. Vâng, nếu tỉnh đồng ý thì trước tiên tôi xin nhận các Cty lâm nghiệp: Yên Bình, Thác Bà và Việt Hưng sau đó đến các lâm trường và các Cty lâm nghiệp khác.

Tổng diện tích của 3 lâm trường và 4 Cty lâm nghiệp là 14.336,14 ha. Với diện tích đó liệu có quá sức đối với DN 327 không?

Hiện DN 327 đang trồng 6.000 ha rừng ở 5 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc mà chúng tôi đang quản lý tốt, thì việc quản lý hơn 14 ngàn ha rừng không quá khó khăn đối với chúng tôi, nhất là diện tích đó lại nằm ở tỉnh Yên Bái, được chính quyền và nhân dân ủng hộ.

Trong việc tái cơ cấu lại ngành lâm nghiệp, nhằm phát huy tiềm năng rừng và đất rừng như ông đã nói, tỉnh Yên Bái cần phải bước qua chữ “nếu”.

Bằng không thì tình trạng các lâm trường, Cty lâm nghiệp sống dở chết dở còn kéo dài không biết đến bao giờ.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận