Thứ năm, 19/09/2019 01:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Người xứ Nghệ làm gạo sạch

19/03/2015, 10:40 (GMT+7)

Bằng tình yêu cây lúa, cựu chiến binh Phan Văn Hòa ở xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã vượt qua nhiều gian nan thử thách để làm nên những kỳ tích phi thường.

Đó là tạo nên thương hiệu gạo xứ Nghệ AC5 và nghiên cứu, lai tạo thành công giống lúa thảo dược VH1… Ông đang thực hiện ước mơ đưa thương hiệu gạo Việt “phủ sóng” thế giới.

09-03-02_7 Ông Hòa và sản phẩm gạo tím thảo dược

Kỳ tích đầm Hói

Xuất ngũ năm 1984, ông Phan Văn Hòa trở về địa phương lấy vợ và nối nghiệp làm ruộng. Năm 1990, ông làm đơn xin UBND xã cải tạo 5 ha đất ở đầm hoang. Ai cũng bảo ông là hâm, bởi đầm Hói là nơi gai góc ken dày, nổi tiếng ma thiêng nhiều rắn độc. Vả lại, nơi này cứ mỗi trận mưa là nước từ các nơi đổ về ngập băng chẳng làm được gì.

Mặc, chí đã quyết, Hòa dựng lều ngày đêm chinh phục đầm hoang. Ông kể: “Một mình với cái đầm mênh mông mệt lắm chú ạ, bở cả hơi tai, hai bàn tay phồng rộp, bóc da, toé máu, nhiều khi nghĩ cũng nản nhưng đã cưỡi lên lưng hổ là phải phi thôi.”

Mất 2 năm trời, Hòa mới cải tạo được xong đầm, ông vui mừng thả 5 tạ cá giống. Thế nhưng, khi đến kì thu hoạch thì nước lũ tràn ngập mất trắng làm gia đình lâm vào cảnh nợ nần túng bấn. Nhưng với bản chất của một người lính, ông không hề nản chí.

Ông tiếp tục đào một con mương tiêu nước dài hơn 2 km đổ ra sông và san lấp đầm Hói để cấy lúa. Với diện tích rộng lớn 5 ha, ông thuê thợ cày với 8 con trâu mộng làm cả ngày lẫn đêm. Nhưng, vùng đất này vẫn một lần nữa thử thách ông. Đến kỳ thu hoạch cả đồng lúa phất cờ trổ bông lau không có hạt. Vợ chồng ông đứng trên bờ ôm nhau khóc không thành tiếng.

Sau những thất bại đó, ông Hòa nảy sinh ý nghĩ táo bạo, phải cơ giới hoá thì mới đáp ứng được thời vụ. Ông lại chạy vạy vay tiền nhờ một người bạn ở nhà máy cơ khí đi Trung Quốc mua 2 chiếc máy cày. Về tới quê, ông thả máy cày ngay xuống đồng, người làng đổ ra xem đông nghịt. Nhờ hai con "trâu sắt" đó mà đồng Hói luôn kịp thời vụ, cho những mùa vàng bội thu.

Tạo nên những giống lúa nổi tiếng

5 ha lúa, cá cho thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng nhưng ông Hòa vẫn luôn trăn trở về giống lúa. Ông nói: “Giống lúa lai đắt lại không chủ động khâu giống, có năm dân làng mua phải giống “rởm”, chịu cảnh mất mùa, đau lắm. Giống lúa thuần rẻ, chất lượng, tại sao mình không trồng mà phải phụ thuộc giống lúa lai, vừa đắt vừa bị động?”.

Với ý nghĩ ấy, ông Hòa mày mò tìm tài liệu tự học, nghiên cứu và thực hành trong suốt nhiều năm. Nghĩ mình có thể làm được giống thuần, nên năm 2001, ông làm hồ sơ trình huyện xin thành lập HTX SX lúa giống, nhưng chờ mãi không thấy hồi âm.

Sau đó, nhờ người tư vấn, ông làm thủ tục, thành lập Cty TNHH KH-CN Vĩnh Hòa.  Qua nhiều lần nghiên cứu, khảo nghiệm, ông Hòa đã thành công giống lúa AC5. Theo Hòa, làm giống AC5 rẻ, năng suất cao (bình quân 8,2 tấn/ha/vụ), bán cao hơn nhiều lần so với giống lúa lai. Giống lúa này cho chất lượng gạo thơm ngon, dinh dưỡng cao.

Khi đã thành công giống lúa AC5, ông Hòa xây dựng thương hiệu "Gạo xứ Nghệ", với bao bì kiểu dáng bền đẹp, ép chân không, được Cục BVTV và Viện Dinh dưỡng kiểm định chặt chẽ chất lượng, dư lượng thuốc trừ sâu và chì đều dưới mức cho phép. Tiếng lành đồn xa, giống lúa AC5 của anh dần lan ra các tỉnh thành trên cả nước. Hiện nay Cty Vĩnh Hoà đang cung cấp giống lúa AC5 cho hơn 200.000 ha ở Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh Hóa... Riêng thương hiệu gạo xứ Nghệ AC5 chất lượng cao đã có mặt trên toàn quốc.

Cùng với nghiên cứu thành công giống lúa AC5, năm 2007 ông Hòa âm thầm nghiên cứu lai tạo thành công giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 (VH1).

Với những ưu điểm nổi trội của giống lúa tím, nhiều địa phương trên cả nước và cả nước ngoài cũng đã đến Cty Vĩnh Hòa đặt mua giống và học hỏi quy trình SX về gieo trồng. Vụ HT 2014 các địa phương trên cả nước đã trồng hơn 8.000 ha lúa VH1, đạt năng suất bình quân 4 tạ/sào.

Giống lúa này hạt gạo màu tím Huế, năng suất cao, trồng được trên mọi địa hình, kháng bệnh, chịu được sự khắc nghiệt của khí hậu; năng suất từ 8,5 - 10 tấn/ha. Đặc tính vượt trội của giống lúa VH1 là gạo có hàm lượng vitamin A, B (B1, B2, B6), lipit, chất xơ, omega có lợi cho sức khỏe và chống ung thư, loãng xương…

Ông Hòa phấn khởi: "Theo các chuyên gia về nông nghiệp đánh giá, đây là giống lúa vượt trội hơn hẳn so với các giống lúa khác ở khu vực châu Á. VH1 đã được tổ chức Bảo hộ giống cây trồng mới toàn cầu (UPOV) bảo hộ.

Thành phần dinh dưỡng của gạo thảo dược đã được kiểm nghiệm và chứng nhận từ Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng và Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia".

Ông Hòa thở phào: "Tôi mất gần chục năm mới nghiên cứu ra giống lúa tím này và cũng suýt sạt nghiệp vì nó. Cây lúa tím thảo dược chuyển màu theo từng giai đoạn nên bà con nông dân lúc đầu cứ tưởng là bị thối mầm, bị sâu bệnh nên họ định tẩy chay. Chuyện này làm tui mấy phen rạc cổ giải thích và kí cam kết bà con mới trồng. Kết quả thật tuyệt vời: Vụ đầu tiên năng suất đạt 3,5 - 4 tạ/ sào nên bà con rất phấn khởi”.

SX trà gạo thảo dược

Không chỉ thành công ở giống lúa, ông Hòa lại một lần nữa làm ngạc nhiên giới khoa học khi nghiên cứu và SX thành công sản phẩm trà uống bằng gạo thảo dược.

Ông Hòa tiết lộ: “Tui đã nghiên cứu, trồng khảo nghiệm thành công 2 loại giống lúa VH2, VH3, có hạt gạo màu vàng và màu xanh, chất lượng có nhiều ưu điểm hơn VH1. Tôi muốn tạo 3 màu hạt gạo tượng trưng cho 3 miền Bắc - Trung - Nam để từng bước xây dựng thương hiệu gạo Việt. Tôi đang có tham vọng sẽ đưa thương hiệu gạo Việt và trà gạo thảo dược “phủ sóng” khắp thế giới".

Ông tâm sự: "Khi phân tích hạt gạo tím, các nhà khoa học đã phát hiện có nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt trong đó có vi chất omega 3, omega 6, omega 9 là những chất cực kì quý hiếm trong gạo. Nghĩ gạo có những vi chất quý đó thì thân cây lúa chắc phải có nên tui đã mang cả thân cây lúa đi kiểm định.

Kết quả cho thấy, nước màu tím trong thân cây lúa chứa các vi chất nói trên với hàm lượng cao hơn trong gạo. Kết quả đó làm tui vui sướng nhảy cẫng như đứa trẻ. Vì tui đã có ý tưởng SX trà uống bằng cây lúa thảo dược.”

Sau 3 năm trời mày mò nghiên cứu và thí nghiệm thành công bằng phương thức thủ công, ông quyết định mua máy móc dây chuyền về SX. Ông Hòa tâm sự rằng, máy móc SX trà rất đắt, nên ông chỉ mua một số linh kiện, máy móc cần thiết còn lại về nhà thuê thợ hàn cùng lắp đặt, cải tiến và chế tạo hoàn chỉnh máy móc, dây chuyền SX trà hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội so với dây chuyền máy móc ngoại nhập và giá thành giảm hơn một nửa.

Đầu tháng 5/2014 sản phẩm trà gạo thảo dược Vĩnh Hòa chính thức ra đời. Ông phấn khởi: “Mẻ đầu tiên chúng tôi chỉ SX và bán ở phạm vi hẹp để thăm dò thị trường nhưng không ngờ lại thành công ngoài mong đợi. Người tiêu dùng từ khắp nơi, không những trong nước mà ở nước ngoài như Mỹ , Pháp, Hàn Quốc, Singapore… cũng đến đặt hàng.

"Nguyên liệu trà được chế biến từ cây lúa thảo dược, gạo thảo dược, cỏ ngọt với các vi chất cực kỳ quý hiếm trong gạo tím đã được kiểm nghiệm. Sản phẩm đạt chất lượng ATVSTP. Loại trà này có tác dụng hỗ trợ chữa các bệnh như ung thư. Loãng xương, các bệnh về đường huyết, tim mạch, bổ máu và bồi dưỡng sức khỏe", ông Hòa chia sẻ.

TIẾN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận