Thứ năm, 21/06/2018 03:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người yêu bị chê ra mặt vì chiều cao khiêm tốn

29/12/2014, 10:46 (GMT+7)

Thấy T, ba cháu cau mặt ngay, ậm ừ rồi quay lưng đi một nước vô nhà. Ba nói riêng với cháu là “không chơi thằng lé, không ghé nhà thằng lùn”.

Cô kính mến!

Cháu là sinh viên năm thứ hai, một trường ngoài công lập có tiếng ở thành phố. Quê cháu một huyện gần biển của BT, gia đình sống bằng nghề trồng dừa.

Năm thứ nhất cháu quen T. Anh là người ĐN, gia đình có cao su, tiêu và điều. Ba mẹ anh nhiều tuổi hơn ba má cháu vì anh là con út mà cháu là gái đầu lòng.

Lúc cháu quen, anh đã là sinh viên năm cuối, cùng trường nhưng khác ngành với cháu. T học giỏi lắm cô ơi, anh là người nổi tiếng không chỉ sự học mà cả trong hoạt động đoàn và cộng đồng.

Nhà anh ở gần thành phố hơn nên cháu về nhà anh nhiều lần rồi. Ba mẹ anh sống cạnh người anh cả của anh, gia tộc anh rất thương nhau, rất vui vẻ đó cô.

Cháu cũng đã đưa T về nhà mình một lần. Nhưng đưa về xong thì thấy không về không được mà về ra mắt rồi thì bất lợi chứ chẳng thuận lợi gì. Cô ơi, anh không được cao ráo, anh lùn quá so với tưởng tượng của mọi người nhà cháu. Anh cao chỉ có 1m6, cháu thì 1m58, nhìn qua thì như là cháu cao hơn anh.

Ba cháu là người khó tính nổi tiếng. Ba chị em đều sợ ông chớ không sợ má. Thấy T, ba cháu cau mặt ngay, ậm ừ rồi quay lưng đi một nước vô nhà. Ba nói riêng với cháu là “không chơi thằng lé, không ghé nhà thằng lùn”. Suốt ngày hôm đó ba không vui vẻ gì với T, ba tỏ thái độ không ưng, không chấm.

Má cháu thì thương con, má hiền hậu. Má trách ba nhìn bề ngoài, nhưng má không qua được ba. Ba nói “gái xem tông, trai chọn giống”, nó lùn mã tử vậy, nữa con tụi nó được mấy tấc.

Cháu tội nghiệp cho T lắm. Đâu phải tại anh ấy. Nhưng T giỏi, T vui tính ra sao, T năng nổ như thế nào ba cháu làm sao biết được. T cũng biết mình bị chê nên T buồn ra mặt đó cô.

Mới đây ba đánh tiếng qua điện thoại nói cháu lo học đi, yêu đương sớm, ba cắt chu cấp. Cháu đấu tranh, ba lại nói “mầy kêu thằng cha nó xuồng đây tao coi cha nào con nấy hay nó lai ai mà thấp bé vậy?

Cô ơi, ba cháu nói chơi hay là nói thiệt? Ba T cao ráo, chỉ có mẹ anh mới thấp lùn. Nếu cháu thuyết phục được ba T xuống nhà cháu chơi thì phải nói sao để biết đó là lời mời thiệt. Rồi lỡ ba cháu có nói gì động chạm khiến người ta tự ái làm sao cô?

Cô cho cháu lời khuyên đi cô.

---------------------

Cháu thân mến!

Đúng, ông bà xưa hay có câu cửa miệng về lùn và lé như ba cháu dẫn ra. Nhưng với góc độ nhân văn, người lé đâu có lỗi, ở các nước văn minh, người ta đi bác sĩ chỉnh mắt cho con từ sớm nên xã hội họ có mấy người bị tật lé đâu. Lé là khiếm khuyết bẩm sinh như sứt môi, hở hàm vậy, can thiệp y tế sớm, được ngay.

Còn người lùn là biểu hiện của người tài. Các nhân tài thế giới đều hay bị lùn cả. Theo nhân chủng học, bộ não to thì chỉ số IQ cao và để nuôi não to thì cơ thể sẽ phân bố không cân, chiều cao phải khiêm tốn, tay chân phải ngắn hơn bình thường. Những người cao thường lộc ngộc, tốt tính nhưng khôn lanh có thể không bằng người thấp bé nhẹ cân.

Vả lại, theo thuyết bù trừ của phương Đông mình, trời không cho ai tất cả. Cho thông minh, năng nổ, tài lẻ nhiều thì sẽ không cho cao ráo, cân đối, mỹ mãn. Nếu ai vừa đẹp, vừa chuẩn, vừa trí tuệ thì chắc sẽ là siêu sao điện ảnh, những đối tượng đó chắc gì người ta nhìn xuống một cô sinh viên có ông ba khó tính kiểu Ông già Ba Tri, đúng không?

Có thể ba cháu nói đùa, nói kháy mà cũng muốn bắn tin thật. Ai là cha mẹ bây giờ cũng biết, khi con nó sẽ là kỹ sư hay cử nhân thì nó sẽ không nghe mình trong chọn lựa cuộc sống của nó. Nhất là khi nó đã yêu thì miễn bàn. Cháu cần thời gian nữa để lo cho sự học, để tình cảm cháu và T thắm hơn, để chứng tỏ với ba má cháu là cháu quyết chọn T và chọn đúng.

Sau đó, năm thứ tư chẳng hạn, T lúc này chắc đã có việc, cháu sẽ dọn đường trước để cả hai nhà biết nhau. Nhà trai phải đi thăm nhà gái là đúng rồi. Ba cố chấp thì cháu “đốn” má, vợ thủ thỉ bên gối, lẽ nào chồng không xiêu.

Vậy đó, không có gì quá lo. Có điều là T đừng mặc cảm, chê lùn, chứ chửi hay mắng cũng đừng để bụng. Muốn ăn phải lăn vào bếp, để ba cháu hiểu ra giá trị của T và vui vẻ chấp nhận phải cần thời gian. Ngựa chạy đường dài, T phải cho nhà gái thấy đường trường của mình bền và hay như thế nào, nhá.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận