Chủ nhật, 24/02/2019 09:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người yêu buông thả

14/12/2011, 15:02 (GMT+7)

Dù đã có con với cháu (chúng cháu chưa cưới nhau), H. vẫn ăn nằm với một cô gái khách sạn khiến cô ta có thai...

Ảnh minh họa
Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu 28 tuổi, là giáo viên mầm non. Trước 2003, cháu yêu H, làm công an huyện. Đến cuối 2007, cháu có thai và sinh một con trai. Lúc ấy H đang học đại học ở Hà Nội, vì điều kiện kinh tế nên chúng cháu thỏa thuận, cháu cứ đi làm và chăm sóc con, anh học xong ra trường sẽ đăng ký kết hôn rồi lấy giấy khai sinh cho con. Anh vẫn thường về thăm mẹ con cháu.

Nhưng năm cuối của anh (2009), H đi lại với một cô ở khách sạn gần chỗ học, cô ấy đã gửi thư cho nhà trường báo có thai với H và nói nếu không đăng ký và cưới, cô ta sẽ kiện cho anh phải mất việc. Lúc đó con trai cháu 15 tháng. H bàn với cháu và gia đình rằng, để giữ việc làm cho anh và tương lai của hai mẹ con cháu, H phải đăng ký với cô ta và sẽ ly hôn sau 6 tháng (thực sự cô ta không có thai, chỉ nói để lừa H thôi).

Sáu tháng sau, H định làm đơn ly hôn thì cô ta bắt đầu đâm đơn kiện nói H vợ nọ con kia khiến H mất việc. Theo cháu, con trai cháu sinh trước, cô ta không có quyền kiện như vậy nhưng H và gia đình H yêu cầu cháu không công khai con cháu là con đẻ để cô ta không có lý do kiện H. Nhưng cô ta đã nhiều lần đến cơ quan cháu quấy nhiễu và đe dọa mẹ con cháu.

Cháu cố nhịn để H ly dị xong nhưng mãi tháng 4 vừa rồi, H ra tòa thì cô ta lại bảo đang mang thai nên tòa phải hoãn. Bực quá cháu yêu cầu H phải làm thủ tục cha nhận con và cháu đã lấy được giấy khai sinh cho con với đầy đủ tên cha mẹ.

Gần đây, H bảo cô ta đã đẻ 1 con trai và đã lấy khai sinh. Cháu thật sự khủng hoảng. Cháu nhiều lần chửi mắng H nhưng anh nói nó không phải con anh, chờ đứa bé 1 tuổi, anh sẽ lại ra tòa và đề nghị lấy ADN. Cháu hỏi, nếu nó là con anh, thì anh tính sao? Cháu thấy H không có tình người, trong thời gian chờ ly hôn (đợt trước) mà còn ăn nằm với cô ta. Anh đã phải chạy thủ tục ly hôn mới khởi động được vì anh người tỉnh khác với cô ta, vậy mà sự việc thành ra thế đó.

Giá như từ đầu cháu làm găng. Gia đình anh khuyên cháu đừng làm gì cả, một năm nữa H sẽ ra tòa. Cháu tức quá, đã nộp tờ Quyết định xin nhận cha con của H và giấy khai sinh của con cháu lên CA tỉnh (cấp trên của anh), yêu cầu công khai mọi chuyện và gọi cả cô ta lên.

Trước đây, H phải giấu cô ấy đứa con với cháu (anh nói không phải con đẻ), vì cô ta dọa làm hại mẹ con cháu. Gia đình H bảo không bao giờ chấp nhận cô kia vì cô ta làm khổ H quá rồi. Nhưng bây giờ có đứa bé trai kia thì sao dễ giải quyết như vậy được?

Mong cô những lời khuyên sớm nhất.

Cháu gái (Hà Giang).

Cháu thân mến!

Chuyện có thai trong khi đang yêu là thường, chuyện một cán bộ đi học và tòm tem với gái khách sạn, giờ cũng trở nên bình thường (do đạo đức chung nó sa sút, dù cậu ấy có là CA đi nữa). Vấn đề nằm chỗ mình đã đồng lòng mưu tính che giấu, né tránh từ đầu để đối phó với những động cơ thực dụng chứ đâu có vì quyền lợi của đứa bé ấy.

Này nhá, vì hoàn cảnh kinh tế gì mà không đăng ký kết hôn với cháu khi cháu đã có thai (kết hôn chứ có phải làm một đám cưới đâu). Này nhá, vì sợ cô gái nanh nọc kia phá đám mà không công khai con của hai người (khi cô ta dò ra thì bảo không phải con đẻ của H). Này nhá, chậm làm khai sinh của đứa bé là tinh thần của nó thiệt thòi, danh phận của nó bấp bênh.

Cháu và H có yêu nhau, tin nhau nhưng vụng tính và nghĩ mình vậy là mưu lược, già tay nên đã tạo ra một mớ bòng bong cho chính mình. Cô ấy thuộc loại ăn không xong thì quyết phá cho hôi. Và gia đình H cũng thụ động, thực dụng nữa chứ. Lẽ nào cái biên chế của H nó lớn hơn tất thảy, sao phải sợ ra khỏi ngành quá vậy? (Rõ ràng là các cô cứ kiện H thì trước sau gì H cũng mất biên chế). Trách người thì phải trách thân, ngay từ đầu cháu không đặt vị trí và quyền lợi của hai mẹ con lên đầu, quyền của con người, quyền với luật pháp.

Riêng việc vì sao H ăn nằm với cô kia để hệ lụy rắc rối thêm như vậy, cô khuyên cháu nên hiểu đàn ông hơn. Năm 2007 cháu sinh, H là sinh viên đại học CA mấy năm trời, tòm tem rồi phải cưới cô ta vào 2009, đúng không? Khi biết cô ta lừa mình chuyện không thai mà dám hô hoán có thai, lý ra phải ly dị 6 tháng sau nhưng thủ tục khác tỉnh rườm rà tốn kém, mãi đến gần 1 năm rưỡi mới ra tòa và lại điệp khúc có thai.

 Giờ là thai thật (dù H bảo không phải con mình). Cứ cho là không phải con H nhưng H vẫn có ăn nằm. Lẽ nào lại không, họ có đăng ký kết hôn, họ có cả Hà Nội để vi vu, có nhà gái để đi về, họ là vợ chồng danh nghĩa (chỉ sau lưng cháu thôi). Vì vậy, nếu hiểu thì có thể khoan thứ cho H, bằng không hiểu đàn ông và tình thế thì cháu sẽ ôm hận suốt đời.

H không hoàn toàn khốn nạn như cháu nghĩ. Nhưng cậu ta có buông thả và không có gan trả giá như phẩm chất CA cần phải vậy. Vì chỗ làm, vì hai chữ thể diện hão mà dắt dây cuộc sống của hai người phụ nữ và hai đứa bé vô tội vào bụi rậm. Cháu đã gửi đơn lên CA tỉnh công khai thì phải chờ một cuộc chiến nổ ra. Một cuộc chiến hẳn hoi đấy cháu ơi.

Giá như cháu buông ra, im lặng, bảo toàn bình an cho cháu cho con. Đáng gì người đó. Cháu có công việc, có con và cháu có khai sinh cho con, là đủ. Giờ hãy cẩn trọng, cả nhà H cũng sẽ oán cháu già nư, cô kia sẽ quật lại và H sẽ đi tong, mất hết, mất sạch cả, mất nhiều. Cháu có thể rút đơn, bãi nại ở CA tỉnh không? Thôi thì tùy vậy.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận