Thứ tư, 20/06/2018 10:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguồn cung phân bón dồi dào

27/02/2014, 10:36 (GMT+7)

Nhìn chung nguồn cung phân bón năm nay khá dồi dào, giá cả không có gì biến động lớn.

Thời điểm này các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, đây là thời điểm thích hợp cho việc tưới tắm, chăm sóc, bón phân cho cây trồng như cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả... Nhìn chung nguồn cung phân bón năm nay khá dồi dào, giá cả không có gì biến động lớn. Điều đáng nói là chủng loại phân bón năm nay quá đa dạng, phong phú khiến bà con nông dân "hoa mắt" khi lựa chọn.

Tây Nguyên là khu vực có diện tích cây công nghiệp lớn, do vậy nhu cầu về sử dụng phân bón dịp này cũng rất lớn. Từ đó có rất nhiều công ty, tổ chức, cá nhân đưa phân bón vào đây tiêu thụ với  2 dạng phân bón chính là hóa học và phân bón vi sinh.

Theo quan sát, hiện trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có hàng trăm loại phân bón sản xuất trong nước được bày bán, đó là chưa kể các loại phân NK từ Trung Quốc, Nhật Bản. Các sản phẩm này được cung ứng đến tận các vùng nông thôn (thông qua các đại lý), phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bà con nông dân.

Trên địa bàn Tây Nguyên có hàng trăm loại phân bón, khiến bà con nông dân  khó lựa chọn

Trong vai người đi mua phân bón, tìm hiểu qua đại lý, chúng tôi đươc chị Sương, chủ cửa hàng kinh doanh phân bón ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đăk Lăk cho biết: Nhìn chung năm nay thị trường phân bón ở đây ổn định, giá cả không tăng… Hiện tại cửa hàng nhà tôi có tới vài trăm loại phân bón với đủ nhãn mác khác nhau, phân sản xuất trong nước hay phân NK nước ngoài cũng có. Anh muốn mua loại phân bón nào.

Những năm trước vào đầu mùa chăm sóc cây trồng, bà con nông dân Tây Nguyên thường mua phân bón về tạm trữ vì sợ giá cả leo thang, năm nay nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định nên bà con phần nào yên tâm hơn, không cần tạm trữ. Cụ thể, giá phân DAP (China) hạt xanh bao tiếng Anh có giá 12.800 đ/kg; phân DAP (China) hạt nâu tiếng Anh giá 10.600 đ/kg; UREA (China) hạt trong 8.900 đ/kg; UREA (China) hạt đục 8.950 đ/kg; UREA Phú Mỹ hạt trong 8.100 đ/kg; Kali (Israel) hạt 8.550 đ/kg; Kali (Russia) bột "màu đỏ" 8.100 đ/kg; SA (Japan) trắng 4.300 đ/kg; SA (China) hạt nhuyễn 3.200 đ/kg…

Đi liền với niềm vui về nguồn phân bón dồi dào cũng là nỗi lo của nông dân. Ông Trần Văn Tỏa ở thôn 8, xã Ea B’hôk, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk) chia sẻ: Gia đình có hơn 2 ha cà phê mới thu hoạch xong trước Tết, đến thời điểm này tôi đang tiến hành tưới nước đợt 2 và bón phân, chăm sóc, cải tạo vườn cho kịp niên vụ sau. Tuy nhiên, năm nay về chủng loại phân bón trên thị trường đa dạng quá, không biết nên lựa chọn loại nào là hợp lý và không mua phải phân bón giả, kém chất lượng…

VĂN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận