| Hotline: 0983.970.780

Nguồn gốc của biểu tượng $

Chủ Nhật 21/08/2016 , 07:10 (GMT+7)

Biểu tượng này bắt đầu xuất hiện vào những năm 1770, trong các tài liệu của những người Mỹ gốc Anh có kinh doanh buôn bán với người Mỹ gốc Tây Ban Nha.

* Nguồn gốc của biểu tượng $?

Tuy nhiên, phải đến những năm 1800 nó mới trở nên phổ biến, vào khoảng thời gian mà những đồng đô la Mỹ đầu tiên chính thức được đúc.

Trước đó, biểu tượng này đã được dùng như kí hiệu của những đơn vị tiền của Tây Ban Nha, đó là kí hiệu “p” của đồng peso. Bằng cách nào mà chữ “p” lại được biến đổi thành “$” cho đồng đô la? Khi ghi chép các tài liệu tài chính có đồng peso, họ thường viết gọn lại, ví dụ như “1 peso” trở thành “1 p".

Nhưng khi ở dạng số nhiều, ví dụ “1.000 pesos”, nó trở thành “ps“. Khi phải viết “ps“ quá nhiều lần trong các văn bản tài chính, những người Mỹ gốc Anh bắt đầu gộp phần “p” và “s” lại với nhau. Nửa trên của kí hiệu này trông rất giống với biểu tượng đô la 2 vạch ngày nay. Thậm chí lười hơn, họ thường viết phần “p” với chỉ 1 nét vạch xuống phần “s”, giống thế này “$”.

Vậy từ lúc nào mà nó trở thành kí hiệu cho đồng đô la Mỹ? Trong khoảng thời gian nước Mỹ đúc những đồng đô la đầu tiên năm 1792, tiền Tây Ban Nha đang được lưu hành rộng rãi khắp nước Mỹ và các nơi trên thế giới.

Phần lớn vì lí do này, Mỹ đã thiết kế đồng đô la như một bản sao của đồng Tây Ban Nha, giống cả chất liệu và cân nặng, tăng mệnh giá đồng tiền (tại thời điểm đó, những đồng xu được làm bằng bạc và có giá trị tính theo bạc).Nó dẫn đến việc có thể quy đổi 1 đồng đô la Mỹ ra 1 đồng peso.Vậy nên, việc dùng kí hiệu giống nhau cho cả đồng peso lẫn đô la là chuyện bình thường.


* Ăn cá thường xuyên tốt cho trí nhớ?

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, ăn bất kỳ loại cá nào dù chỉ 1 lần/tuần cũng giúp cải thiện sức khỏe trí não của chúng ta. Những người ăn cá nướng, chứ không phải cá rán, ít nhất 1 lần mỗi tuần có thể tích chất xám trong não bộ lớn hơn 4% ở các khu vực não chịu trách nhiệm về trí nhớ và và nhiều hơn 14% ở các khu vực phụ trách sự nhận thức.

Họ dường như cũng nhiều khả năng đi học đại học hơn những người không ăn cá thường xuyên. Khám phá mới này đã cung cấp thêm bằng chứng khẳng định, các yếu tố về lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn, có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe trí não về sau trong đời.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.