Thứ ba, 19/02/2019 01:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguồn gốc tên nước Nhật Bản

05/03/2013, 10:36 (GMT+7)

Vì sao người ta hay gọi Nhật Bản là đất nước mặt trời mọc?

* Vì sao người ta hay gọi Nhật Bản là đất nước mặt trời mọc?

Đoàn Văn Duyệt, Gò Công Tây, Tiền Giang

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì tên "Nhật Bản" là viết theo theo âm Hán. Hai chữ "Nhật Bản" có nghĩa là "gốc của Mặt Trời" và như thế, được hiểu là "đất nước Mặt Trời mọc".

Nhật Bản nằm ở cực Đông của Châu Á nên cũng là nước sớm nhìn thấy Mặt trời mọc vào mỗi sớm mai. Tổ tiên của họ là nữ thần Mặt Trời Amaterasu (Thái dương thần nữ). Nhật Bản còn có tên gọi là "xứ sở hoa anh đào", vì cây hoa anh đào (sakura) mọc trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam, Nhật Bản còn được gọi là "đất nước hoa cúc". Vì bông hoa cúc 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu là biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản hiện nay. Vào thế kỷ thứ 4, Nhật Bản đã lấy tên nước là Yamato. Còn người Hán từ trước Công nguyên đã gọi Nhật là Nụy quốc ("nước lùn"), người Nhật là Nụy nhân ("người lùn").

Nhật Bản còn được gọi là Phù Tang. Cây phù tang, tức một loại cây dâu. Theo truyền thuyết cổ phương Đông có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang, là nơi thần Mặt Trời nghỉ ngơi trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây, do đó Phù Tang hàm nghĩa văn chương chỉ nơi Mặt Trời mọc.

* Loài rắn nào quý hiếm nhất và có tất cả bao nhiêu loài rắn trong tự nhiên?

Nguyễn Minh Hoàng, Chi lăng, Lạng Sơn

Rắn là nhóm động vật bò sát máu lạnh, thuộc bộ Có vẩy (Squanmata), cùng với các loài có vẩy khác như thằn lằn, tắc kè, nhưng vì không có chân nên không thuộc bộ phụ Thằn lằn (Lacertilia hay Sauria) mà thuộc bộ phụ Rắn (Serpentes). Chúng đều cùng chung một lớp là lớp Bò sát (Sauropsida, tên cũ là Reptilia). Hiện đã biết đến 20 họ rắn khác nhau, bao gồm 500 chi và 3400 loài. Bộ sưu tập rắn lớn nhất thế giới đặt ở thành phố Saint Petersburg (Nga) với mẫu vật 3000 loài rắn khác nhau. Tại Việt Nam đã biết được 145 loài rắn khác nhau. Viện nuôi rắn và nghiên cứu về rắn lớn nhất thế giới là Viện Butatan ở Brazil. Viện này được thành lập từ năm 1899 và hiện nay mỗi năm trung bình nhận thêm tới 12 500 con rắn từ khắp nơi gửi đến (!).

Loài rắn nhỏ nhất hiện nay là loài Leptotyphlops carlae, chúng có chiều dài chỉ có 10 cm, nghĩa là có thể nằm gọn trong đồng xu 25 cents của Mỹ. Loài rắn lớn nhất là loài Titanoboa cerrejonensis dài đến 12 - 15 m, nặng đến 1.135 kg, đường kính rộng nhất có thể đến 1 m.

* Vợ cháu khi mang thai thường hay bị ợ nóng, cần ăn uống như thế nào để có thể giải nhiệt trong cơ thể?

Lê Tuấn Khanh, Đức Thọ, Hà Tĩnh

Theo thông tin trên Web tinmoi.vn thì trong suốt thời gian thai nghén, việc gia tăng các loại hormone và áp lực chèn lên dạ dày từ việc phát triển của dạ con có thể gây nên tình trạng khó tiêu và chứng ợ nóng ở thai phụ. Ngoài ra, những loại hormone được cơ thể sản xuất ra trong suốt thời gian thai kỳ sẽ làm giảm khả năng hoạt động của các cơ ở đường tiêu hóa.

Vì vậy, các loại thức ăn có khuynh hướng di chuyển một cách từ từ và quá trình tiêu hóa cũng diễn ra rất chậm. Tình trạng này thường gây nên chứng đầy bụng ở thai phụ. Ngoài ra, những hormone thai kỳ cũng tác động và làm nới lỏng van ngăn ống thông giữa thực quản và dạ dày, dẫn đến tình trạng thức ăn và axít có thể trào ngược từ dạ dày lên thực quản, gây nên hiện tượng ợ nóng. Khi thai nhi phát triển càng lớn, dạ con tăng mức chèn ép lên dạ dày, khiến chị em bị ợ nóng thường xuyên hơn vào giai đoạn cuối của thai kỳ.

Để ngăn ngừa chứng khó tiêu khi mang thai, chị em nên chia ra làm 6 đến 8 bữa ăn nhỏ thay vì 3 bữa chính mỗi ngày, đồng thời cần ăn chậm, nhai kỹ; nên uống nước vào giữa các bữa ăn, không nên vừa ăn vừa uống; không ăn các loại thức ăn chiên, có độ béo cao; tránh ăn, uống nước ép cam, quýt hoặc các món ăn nêm nhiều gia vị khác; không nên ăn hoặc uống trong vòng vài giờ trước khi ngủ; không nên đi nằm ngay sau mỗi bữa ăn...

GS. TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận