Thứ bảy, 18/08/2018 03:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguồn gốc và định nghĩa robot

03/02/2010, 12:15 (GMT+7)

Robot (người máy) xuất phát từ tiếng nước nào và thế nào là một robot?

* Robot (người máy) xuất phát từ tiếng nước nào và thế nào là một robot?

Bùi Thị Mây, Phủ Lý, Hà Nam

Robot hay người máy có gốc từ tiếng Séc (Czech). Robot là một loại máy có thể thực hiện những công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính. Robot là một tác nhân cơ khí, nhân tạo, ảo, thường là một hệ thống cơ khí-điện tử. Với sự xuất hiện và chuyển động của mình, robot gây cho người ta cảm giác rằng nó giác quan giống như con người. Từ "robot" (người máy) thường được hiểu với hai nghĩa: robot cơ khí và phần mềm tự hoạt động. Robot phải có một vài (không nhất thiết phải đầy đủ) các đặc điểm sau đây:

Không phải là tự nhiên, tức là do con người sáng tạo ra.

Có khả năng nhận biết môi trường xung quanh.

Có thể tương tác với những vật thể trong môi trường.

Có sự thông minh, có khả năng đưa ra các lựa chọn dựa trên môi trường và được điều khiển một cách tự động theo những trình tự đã được lập trình trước.

Có khả năng điều khiển được bằng các lệnh để có thể thay đổi tùy theo yêu cầu của người sử dụng.

Có thể di chuyển quay hoặc tịnh tiến theo một hay nhiều chiều.

Có sự khéo léo trong vận động. 

* Cơ thể con người có bao nhiêu cái xương? Xương nào dài nhất và xương nào nhỏ nhất?

Nguyễn Thu Phương, Cát Bà, Hải Phòng

Khung xương của trẻ em có 300 xương, một số xương gắn với nhau khi chúng phát triển. Trong khi người trưởng thành có 206 xương, một số người có thêm một số xương sườn. Xương chắc gấp 5 lần so với một thanh thép có cùng trọng lượng. Chiều dài cơ thể người bằng khoảng cách từ đầu mút tay trái đến đầu mút tay phải người đó. Độ dài bàn chân chính bằng độ dài cẳng tay.

Xương đùi là xương dài nhất và khỏe nhất cơ thể. Nó chiếm gần 1/3 chiều dài cơ thể cơ đấy. Nghĩa là 1 người cao 1,5m có xương đùi dài khoảng 0,5m. Đáng chú ý là nghiên cứu xương đùi của thai nhi có thể dự đoán được sức khỏe sau này của cháu bé. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tây Australia phát hiện ra rằng, những bé có xương đùi ngắn hơn ở thời điểm 24 tuần thai thường dễ bị cao huyết áp khi lên 6 tuổi. Xương ngắn nhất, nhỏ nhất là xương bàn đạp bên trong tai. Đó là xương có hình bàn đạp gắn vào cửa sổ bầu dục của tai. Trong tai có xương búa, xương đe và xương bàn đạp khớp với nhau.

Xương búa được gắn vào màng nhĩ, xương bàn đạp áp vào một màng giới hạn tai giữa với tai trong (gọi là màng cửa bầu dục - có diện tích nhỏ hơn màng nhĩ 18 - 20 lần). Các xương này khuyếch đại âm thanh để xương cuối cùng, xương bàn đạp đẩy ngược lại một màng nhỏ được gọi là cửa sổ bầu dục (nằm trong cái vách phân chia tai giữa và tai trong). Khi xương bàn đạp đẩy vào cửa sổ bầu dục, các sóng áp lực được dẫn truyền đến ốc tai, nó là một ống chứa đầy dịch xoắn vặn trông giống như một vỏ ốc.

Bên trong ốc tai là hàng ngàn các tế bào lông cảm nhận âm thanh nhô ra từ một cái màng. Các sóng âm di chuyển qua một chất dịch đặc trong ốc tai và tuỳ thuộc vào tần số sóng làm cho các phần màng đặc biệt rung lên. Các tế bào lông được liên kết với các sợi thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện dọc theo thần kinh thính giác đến phần của não đảm nhiệm việc phân tích âm thanh.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận