Thứ tư, 22/08/2018 01:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguốn gốc và số lượng nhạc cụ

09/09/2014, 08:14 (GMT+7)

Nhạc cụ là những dụng cụ chuyên dùng để khai thác những âm thanh âm nhạc và tạo tiếng động tiết tấu, được sử dụng cho việc biểu diễn âm nhạc. 

* Trên thế giới có bao nhiêu loại nhạc cụ và nhạc cụ xuất hiện từ thời nào?

Nguyễn Minh Khanh, Chương Mỹ, Hà Nội

Nhạc cụ là những dụng cụ chuyên dùng để khai thác những âm thanh âm nhạc và tạo tiếng động tiết tấu, được sử dụng cho việc biểu diễn âm nhạc. Mỗi nhạc cụ có âm sắc riêng biệt về âm vang, có cường độ âm thanh riêng và âm vực khác nhau.

Nhạc cụ xuất hiện gắn liền với lịch sử văn hóa và liên quan tới sự phát triển của nghệ thuật biểu diễn cũng như kỹ thuật chế tạo. Qua quá trình sàng lọc của thực tiễn lịch sử diễn tấu, nhiều nhạc cụ dần mai một. Mặt khác, nhiều loại dần phát triển và ngày càng được hoàn thiện.

Căn cứ vào nguồn âm, có thể chia nhạc cụ thành 5 họ: Họ dây, họ hơi, họ màng rung, họ tự thân vang và họ điện tử. Tiếp theo, căn cứ vào cách tác động để sinh âm, có thể chia các nhạc cụ trong một họ thành các chi, thí dụ các chi dây có gẩy, cần kéo, gõ.

Trên thế giới có đến hàng nghìn loại nhạc cụ khác nhau. Người ta nhận thấy tại Pháp, bình quân cứ 10 người thì có một người biết chơi một nhạc cụ nào đấy. Các nhà khoa học cho rằng có lẽ người Sumer cổ, sống cách đây trên 5.000 năm, là những người đầu tiên biết sử dụng nhạc cụ.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận