Thứ tư, 26/09/2018 04:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguồn lực mới trên vùng đất khó

01/12/2010, 09:37 (GMT+7)

Đối với vùng cao Tả Van Chư, một xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà  (Lào Cai) thì việc triển khai thực hiện Nghị quyết 30 sẽ là một nguồn lực quan trọng giúp người dân thoát khỏi cảnh đói nghèo, vươn lên trong cuộc sống. Và đó cũng là cú hích để người dân nơi đây cùng với cả nước bắt tay vào xây dựng NTM.

Nằm cách trung tâm huyện 25km, Tả Van Chư có 348 hộ với trên 2.000 nhân khẩu gồm 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trong một vài năm trở lại đây, mặc dù xã đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, song do địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế nên việc triển khai thực hiện các dự án, chương trình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng tại cơ sở còn gặp nhiều khó khăn.

Hiện Tả Van Chư là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ đói nghèo cao nhất của cả huyện với 50,9%. Trăn trở trước thực trạng này, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách giúp Tả Van Chư vươn lên như Chương trình 134, 135, Quyết định 167, đặc biệt là Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Ông Sùng Seo Vảng, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Đối với những người nông dân nghèo thì Nghị quyết 30a là cơ hội tốt để giúp họ thoát khỏi cuộc sống khó khăn như hiện nay, nhưng đây cũng là một thách thức đặt ra cho cấp ủy, chính quyền địa phương phải triển khai làm sao cho đạt hiệu quả, bởi sự đầu tư của chương trình là những con số cụ thể. Nhận thức rõ được tầm quan trọng này, chính quyền xã đã tổ chức quán triệt, triển khai nội dung Nghị quyết kịp thời đến từng thôn bản và xây dựng đề án “Phát triển kinh tế - xã hội giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2010 -2020”.

Mục tiêu là giảm nhanh tỷ lệ hộ đói nghèo, sớm đưa Tả Van Chư thoát khỏi tình trạng nghèo nàn và lạc hậu. Để thực hiện đồng bộ và hiệu quả nguồn vốn của chương trình, công tác tuyên truyền được chính quyền xã đặc biệt chú trọng để người dân hiểu và thực hiện có hiệu quả.

Bên cạnh đó, với đặc thù là một xã vùng cao, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp, bên cạnh sự đầu tư về cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm thì nguồn vốn 30a của Chính phủ tại xã Tả Van Chư đã quan tâm và đặc biệt chú trọng đến công tác hỗ trợ và giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm tăng năng suất, hiệu quả cây trồng. Năm 2010, từ nguồn vốn 30a này, cây thuốc lá và cây chè hàng hóa lần đầu tiên bén đất ở vùng cao Tả Van Chư với 23ha, trong đó có 20ha chè, 3ha cây thuốc lá. Với 2 cây trồng mới này đã xóa bỏ hoàn toàn thế độc cây ngô, cây lúa tồn tại bao đời nay trên vùng đất khó này.

NGỌC THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận