Thứ bảy, 22/09/2018 09:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguồn nước ở vùng bệnh “lạ” nhiễm bẩn

19/06/2012, 11:14 (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số vi sinh vật trong mẫu nước quá cao, vượt 1,3-3 lần cho phép.

Nguồn nước sinh hoạt của người dân xã Ba Điền bị ô nhiễm nặng

Tin từ UBND huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) ngày 18/6 cho biết, sau một tháng khảo sát nguồn nước và đất ở vùng bệnh “lạ” xã Ba Điền, Viện hóa học môi trường quân sự cho biết các chất dioxin và chất hóa học quân sự có từ thời chiến tranh không có trong mẫu nước và đất ở đây. Nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số vi sinh vật trong mẫu nước quá cao, vượt 1,3-3 lần cho phép.

Kết quả của Viện hóa học môi trường quân sự trùng với kết quả mà Bộ Khoa học - Công nghệ đã thực hiện tại xã Ba Điền ngày 14/6. Đó là, nguồn nước sinh hoạt của người dân ở làng Rêu, thôn Gò Nghênh và thôn Hi Long của xã Ba Điền lấy từ suối bắt nguồn từ núi Gò Khế bị ô nhiễm nặng. Viện hóa học môi trường khuyến cáo người dân nên đun sôi nước trước khi uống.

Ông Nguyễn Văn Thuộc - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua khảo sát, lấy mẫu nước, thu thập thông tin ở làng Rêu, các chuyên gia phát hiện có 4 hộ dân dùng nước sạch từ công trình 135 thì không bị mắc bệnh viêm da lạ. Số hộ dân uống nước suối chưa qua xử lý thì hầu như gia đình nào cũng có người mắc bệnh. Hiện Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đang chờ cấp trên đồng ý là sẽ tiến hành xây dựng hệ thống nước sinh hoạt thay thế nguồn nước người dân vùng dịch bệnh đang dùng.

Đến nay, Trung tâm y tế huyện Ba Tơ ghi nhận khoảng 240 lượt bệnh nhân viêm da lạ nhập viện, 45 người bị tái phát, 23 người tử vong. Do chưa tìm được căn nguyên của bệnh, nên nhiều người bị bệnh “lạ” đang điều trị tại các bệnh viện nản chí, và đã có 34 người trốn viện hoặc không chịu tiếp tục điều trị mặc dầu bệnh chưa dứt hẳn, trong đó có 2 trường hợp rất nặng.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận