Thứ năm, 15/11/2018 12:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngưỡng mộ giá trị văn hiến

04/10/2010, 10:40 (GMT+7)

Những ngày này, trái tim đồng bào cả nước đang hướng về Thủ đô, cùng cảm nhận, hòa chung nhịp đập với không khí tưng bừng ngày Đại lễ.

Với tầm nhìn của bậc đế vương biết chăm lo xã tắc, mưu sự bền lâu, mùa thu năm Canh Tuất 1010, vua Lý Công Uẩn đã dời đô về Thăng Long là nơi thắng địa, hội tụ quan yếu của bốn phương, muôn vật tốt tươi phồn thịnh làm kế cho con cháu muôn đời. Mùa thu năm 2010, kinh thành Thăng Long - Hà Nội long trọng tổ chức Đại lễ mừng Thủ đô tròn 1000 năm tuổi.

Những ngày này, trái tim đồng bào cả nước đang hướng về Thủ đô, cùng cảm nhận, hòa chung nhịp đập với không khí tưng bừng ngày Đại lễ. Giờ phút khai hội ngàn năm, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam kính cẩn dâng hương trước tượng đài đức Lý Thái Tổ tưởng nhớ thời khắc người ra quyết định làm nên vận mệnh đất nước hôm nay.

Phát biểu khai mạc Đại lễ vào sáng 1/10, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định cuộc dời đô lịch sử từ vùng đất Hoa Lư về trung tâm châu thổ sông Hồng là bước trưởng thành vượt bậc của dân tộc Việt Nam, khẳng định ý chí xây nền độc lập, thống nhất quốc gia và đã mở ra một kỉ nguyên phát triển mới của đất nước. Nhờ đó, trải qua nhiều biến cố lịch sử thăng trầm nhưng Hà Nội vẫn luôn luôn là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của cả nước và không ngừng phát triển, mở rộng. Khi chưa hình thành đất kinh kì, thành Đại La chỉ có chu vi 6.000 mét với hơn 5.000 hộ nhưng Hà Nội hôm nay đã phát triển thành 29 quận, huyện, thị xã, 577 xã phường, diện tích 3.344 km2, dân số 6,5 triệu người.

Trong ngày lễ trọng đại của đất nước, khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã vinh dự được UNESCO trao bằng công nhận là di sản văn hóa thế giới. Trước hàng vạn người dân Việt Nam, bà Irina Bokova, Tổng giám đốc UNESCO, bày tỏ sự ngưỡng mộ với các giá trị truyền thống, văn hiến của 1000 năm Thăng Long - Hà Nội vì rất ít nước trên thế giới gìn giữ được những kí ức sống động về việc lập đô từ hàng ngàn năm trước mà không bị mai một theo thời gian. Việc thế giới ghi nhận Hoàng Thành Thăng Long là di sản văn hóa là vinh dự đối với mỗi người dân đất Việt, khẳng định sức sống mạnh mẽ, trường tồn của dân tộc đúng như mong muốn của đức Lý Thái Tổ khi chọn nơi đây làm đất kinh kì.

Truyền thống hào hùng của Thăng Long - Hà Nội luôn được tiếp nối, từ thế hệ này sang thế hệ khác, nhân tài khắp mọi miền đất nước đều hội tụ về đây, cùng chung tay xây dựng, phát triển làm rạng danh non sông đất nước. 10 ngày Đại lễ, nhân dân cả nước sẽ mở hội ăn mừng bằng chính những công trình lịch sử: Khánh thành cầu Thanh Trì, khánh thành cầu Vĩnh Tuy, khai thông Đại lộ Thăng Long… là những công trình nối tiếp những viên gạch nền móng của quá trình 1000 năm lịch sử, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội đất nước.

Ngày hội dân tộc, người Việt Nam, sẽ cơ hội thưởng thức hàng loạt những hoạt động nghệ thuật mang đậm bản sắc truyền thống thông qua 245 buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước, giao lưu với 38 màn biểu diễn của đoàn nghệ thuật nước ngoài. Ngoài ra du khách quốc tế có thể cảm nhận sâu sắc hơn về đất nước, con người Việt Nam, khi đến với các triển lãm làng nghề, phố nghề; triển lãm các trận đánh và chiến dịch nổi tiếng, triển lãm liên hoan thư pháp tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, lễ hội ẩm thực hay có thể cảm nhận Hà Nội qua những góc ảnh xưa và nay…

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận