Thứ hai, 16/07/2018 11:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguy cơ bão chồng bão

27/09/2011, 08:43 (GMT+7)

Trong khi các tỉnh Bắc Trung Bộ đang vất vả đối phó với cơn bão số 4 thì chiều 27/9, theo dự báo cơn bão số 5 có khả năng lại vào biển Đông.

* Bão  Naset có thể “quệt” Hoàng Sa

* Đề phòng mưa lũ cực lớn

Trong khi các tỉnh Bắc Trung Bộ đang vất vả đối phó với cơn bão số 4 thì chiều hôm nay (27/9), theo dự báo cơn bão số 5 có khả năng lại vào biển Đông. Điều đáng ngại, dù cơn bão này có vào hay không, thì với những ảnh hưởng của nó vẫn gây nguy cơ mưa rất lớn. 

16h ngày 26/9, trong khi cơn bão số 4 chỉ còn cách bờ biển Đà Nẵng – Quảng Ngãi khoảng 230 km thì trên biển bão Naset đang ùn ùn nối đuôi với cường độ giật cấp 12, cấp 13 và giật tới cấp 14, cấp 15. Dự báo, chiều mai bão Naset cũng sẽ vào biển Đông, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 20 km/h. Như vậy, chiều 27/7 tại vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông sẽ có gió mạnh cấp 10-11, tâm bão cấp 12. Theo TTKTTV, bão Nesat có đường đi rất khó lường, trước đó bão được dự báo hướng về Hồng Kông nhưng bây giờ lại đổi hướng tiến đến Lôi Châu – Trung Quốc.

Neo đậu thuyền tránh bão

Do vậy không loại trừ khả năng đường đi của bão sẽ còn thay đổi. Hiện 35 tàu đánh cá đang hoạt động ở vùng đảo Hoàng Sa đã trốn cơn bão số 4 an toàn nhưng nguy cơ từ cơn bão Nesat còn lớn hơn rất nhiều. Nếu đường đi của bão không thay đổi, bắt buộc các tàu trên phải quay vào bờ để đảm bảo an toàn. Nhưng hiện bão chưa chắc chắn vào đến Biển Đông, nên chưa thể gọi các tàu trở về. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Nesat, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng BCĐ PCLB Trung ương Cao Đức Phát đề nghị TTKTTV tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin đến sáng 27/9, tùy theo đường đi của bão để ứng biến. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ‎ý với các thành viên trong BCĐ PCLB TW: “Tốc độ của bão 20 km/h, nhanh hơn tốc độ của tàu, vì vậy cần tính thời gian thông tin để các tầu chạy bão”.

Trở lại cơn bão số 4, hiện đang chờm sát miền Trung và Nam Trung Bộ, kích thích gió mùa Tây Nam phát triển hơn nữa. Từ  19h ngày 25/9 đến 13h ngày 25/9, xuất hiện mưa lớn ở khu vực miền Trung, mật độ mưa cao nhất là 130mm, còn lại 30-130mm và mưa trên diện rộng. Tại khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam và bắc Tây nguyên, nước lũ lên cao trên báo động cấp 3. Mưa bão đã khiến một tàu ở Đà Nẵng bị chìm nhưng không gây thiệt hại về người. Trong 12 h tới bão sẽ di chuyển theo hướng Tây, sáng 27/9 chỉ cách bờ biển Quảng Trị - Đà nẵng 100 km, sức gió mạnh cấp 8.

Dự báo chiều 27/9 bão sẽ ở 106,4 độ Kinh Đông trên khu vực biên giới Việt Lào và suy yếu thành áp thấp. Nhưng do khả năng gặp gió mùa Tây Nam nên áp thấp sẽ tạo mưa cực lớn, đặc biệt nguy hại đối với ĐBSCL. Hiện mực nước sông Tiền tại Tân Châu đã lên 4,85: nước sông Hậu cao 4,2 và vẫn đang tiếp tục tăng lên. Trong tình huống khả quan nhất, cho dù bão số 4 có đi sang Thái Lan, bão Nesat không vào Việt Nam thì cơn bão kép này vẫn là điều kiện để duy trì gió Tây Nam gây mưa cho khu vực này.

Chiều 30/9, sẽ có một đợt gió mùa thổi cơn bão lệch thêm về hướng Nam càng tạo nguy cơ gây mưa lũ cực lớn. Vấn đề cấp bách hiện nay là khu vực ĐBSCL sẽ phải đối phó với những đợt lũ để bảo vệ trên 12000 ha lúa chưa thu hoạch. Ông Vũ Văn Tú, Phó cục trưởng Cục đê điều và PCLB TƯ cho rằng Chính Phủ cần hỗ trợ khẩn cấp 170 tỉ đồng cho khu vực ĐBSCL để gia cố các đê bao, bờ bao bảo vệ khu dân cư và thu hoạch lúa.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận