Thứ sáu, 21/09/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm

06/10/2014, 10:13 (GMT+7)

Ngày 3/10, Cơ quan Thú y vùng 4 (Đà Nẵng) cho biết: Dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi khiến gần 11.000 con vịt của 6 hộ dân bị chết, phải tiêu hủy.

Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm
Ngành chức năng tiêu hủy vịt ổ dịch cúm A/H5N1 tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi

Ngay khi xuất hiện dịch cúm tại địa phương, Cơ quan Thú y vùng 4 đã cử đoàn công tác đi kiểm tra việc thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và xử lý xác gia cầm bị chết để kiểm soát nguồn lây của dịch.

UBND các tỉnh trên cũng đã có công điện khẩn yêu cầu các ngành và địa phương tăng cường biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N6, yêu cầu tạm dừng việc kiểm dịch vận chuyển gia cầm sống vào địa bàn cho đến khi khống chế được các đợt dịch cúm gia cầm hiện nay.

Đồng thời, kiểm tra tất cả các cơ sở ấp nở, kinh doanh giống gia cầm trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 4 cho biết: Kết quả điều tra và phân tích dịch tễ cho thấy, việc phát sinh một số ổ dịch cúm A/H5N6 có liên quan đến việc vận chuyển con giống gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch thú y.

Hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm (gà loại thải, gia cầm giống, chim bồ câu, trứng gia cầm giống) qua biên giới trong thời gian vừa qua gia tăng cả về số vụ và số lượng tại cửa khẩu của các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh. Chỉ tính riêng từ tháng 7/2014 đến nay, lực lượng công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ và xử lý trên 50 vụ nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Gần đây đã xuất hiện thêm hình thức thương lái vận chuyển gia cầm giống trên các phương tiện chuyên chở hành khách từ miền Bắc vào các tỉnh miền Nam để tiêu thụ. Các phương tiện vận tải này thường chuyển gia cầm giống xuống dọc đường vào ban đêm, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý cũng như quản lý con giống chăn nuôi của chính quyền cơ sở.

Hiện cũng là thời điểm người chăn nuôi bắt đầu tái đàn, chuẩn bị phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán nên tình hình vận chuyển giống tăng đột biến khiến công tác kiểm soát vận chuyển gia cầm trên xe khách gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, người dân vẫn chủ quan mua giống chưa qua kiểm dịch và chăn thả gia cầm ở những vùng có nguy cơ mầm bệnh cao lại chưa được tiêm vắc xin phòng dịch. Vì vậy, nguy cơ bùng phát cúm gia cầm ở miền Trung trên diện rộng rất cao.

Để ngăn chặn cúm gia cầm tái phát, lan rộng, Cơ quan Thú y vùng 4 đề nghị Chi cục Thú y các tỉnh và chính quyền địa phương phối hợp với CSGT tăng cường chốt chặn, kiểm soát việc vận chuyển gia cầm nhập lậu chưa qua kiểm dịch; đồng thời tiếp tục giám sát chặt chẽ ổ dịch, kịp thời phát hiện và xử lý nếu phát hiện thêm ổ dịch mới.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận