Thứ tư, 21/11/2018 05:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở phía Nam?

15/06/2012, 11:21 (GMT+7)

Tỷ lệ tiêm phòng vacxin tại nhiều tỉnh phía Nam trong quý I/2012 ở mức cực thấp. Thực tế này đang dấy lên lo ngại về việc bùng phát dịch bệnh trên diện rộng.

Tỷ lệ tiêm phòng vacxin thấp là nguyên nhân quan trọng khiến dịch bệnh bùng phát

Tỷ lệ tiêm phòng vacxin các loại bệnh nguy hiểm như tai xanh, LMLM, tụ huyết trùng, dịch tả, đậu gà… tại nhiều tỉnh phía Nam trong quý I/2012 ở mức cực thấp. Thực tế này đang dấy lên lo ngại về việc bùng phát dịch bệnh trên diện rộng, đặc biệt là “cơn bão” tai xanh đã nhen nhóm hình thành tại các tỉnh Bạc Liêu, Đồng Nai càng khiến người chăn nuôi sợ hãi…

Theo báo cáo của Cơ quan Thú y Vùng VI, hầu hết các dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như tụ huyết trùng, dịch tả, phó thương hàn… đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành. Cụ thể, ngay từ quý I/2012 dịch tả heo đã xảy ra ở 5 huyện của 2 tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận gây chết 57 con. Bệnh tụ huyết trùng heo, bệnh phó thương hàn heo và bệnh tụ huyết trùng gia cầm xuất hiện liên tiếp ở 5 tỉnh Bình Thuận, Bến Tre, Ninh Thuận, Tiền Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu gây chết 1.258 con heo và 1.140 con gia cầm. Tương tự, bệnh tụ huyết trùng trâu bò cũng xảy ra ở 5 tỉnh Bình Thuận, Bến Tre, Ninh Thuận, Tiền Giang và Long An khiến trên 1.000 con bị bệnh, 16 con chết.

Một trong các nguyên nhân quan trọng gây nên tình trạng này là trong quý I/2012, các tỉnh trong vùng dù đã tiêm phòng vacxin cho trâu, bò, heo, gà nhưng tỷ lệ giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm 2011. Cụ thể, 2 loại vacxin tiêm trên trâu bò là tụ huyết trùng giảm tới 57% và vacxin LMLM giảm kinh ngạc tới 85%! Ngoài ra, 4 loại vacxin tiêm cho heo đều giảm: Vacxin dịch tả giảm 19%, tụ huyết trùng giảm 24%, phó thương hàn giảm 10% và LMLM giảm 30%. Riêng với gia cầm, tỷ lệ tiêm phòng Newcastle giảm 15%, Gumboro giảm 27% và đậu gà giảm mạnh tới 49%. Trước tình hình này, Cơ quan thú y vùng VI đã nhiều lần cảnh báo về một đợt dịch bệnh bùng phát vô cùng nguy hiểm nếu tình trạng tiêm vacxin còn quá thấp như vậy trong thời gian tới.

Đặc biệt, dịch bệnh nguy hiểm nhất là tai xanh sau khi bùng phát mạnh mẽ tại các tỉnh phía Bắc trong tháng 5 vừa qua, giờ đã “chạy” vào Bạc Liêu và Đồng Nai để tạo cơn sóng ngầm mới. Tại Bạc Liêu, bệnh tai xanh ban đầu xuất hiện tại xã Tân Phong, huyện Giá Rai, sau đó đến lượt xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi cũng tái dịch. Từ đây, dịch tai xanh bắt đầu xuất hiện thêm ở nhiều địa bàn khác. Một trong những nguyên nhân quan trọng làm dịch heo tai xanh bùng phát là do giá vacxin tiêm phòng quá cao, người chăn nuôi đang “đau đầu” vì giá bán heo rớt thê thảm (dưới 4 triệu đồng/tạ) nên không mặn mà lo tiêm vacxin. Thực tế này càng khiến tỷ lệ tiêm phòng vacxin tai xanh ở các trại chăn nuôi nhỏ lẻ gần như bằng không. Trước tình hình nguy cấp đó, Cục Thú y đã phải chi viện khẩn cấp 10.000 liều vacxin phòng chống dịch tai xanh cho Bạc Liêu để tiêm phòng ở các ổ dịch. Tuy nhiên, trước nguy cơ bùng nổ thành dịch lớn, Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu đã đề nghị UBND tỉnh xuất ngân sách hơn 900 triệu đồng mua 30.000 liều vacxin tiếp tục tiêm bao vây chống dịch và đã được tỉnh này chấp nhận.

Trong khi đó, trao đổi với NNVN, ông hoàng Sơn Hải – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết, dịch heo tai xanh đã xảy ra tại xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu. “Kết quả xét nghiệm lần 1 đã cho kết quả dương tính với virus tai xanh. Hiện chúng tôi đang tiến hành xét nghiệm lần 2 trước khi đề nghị tỉnh làm thủ tục công bố dịch tại đây” – ông Hải nói. Trước đó, theo tìm hiểu của PV, dịch cũng xảy ra tại một số xã và thị trấn khác thuộc huyện Vĩnh Cửu nhưng đã được Chi cục Thú y và địa phương cơ bản khống chế.

Hiện Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu và Đồng Nai đang tăng cường hướng dẫn người chăn nuôi xử lý ổ dịch, chuẩn bị hàng nghìn lít thuốc Benkocid tiêu độc sát trùng vệ sinh chuồng trại và vận động người dân tiêm vacxin phòng chống bệnh cho heo. Ngoài ra, hai Chi cục này cũng yêu cầu các địa phương thống kê lại đàn heo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán, giết mổ heo; đồng thời báo cáo sớm để xử lý tiêu hủy ngay những con heo nghi mắc bệnh tai xanh, tránh lây lan trên diện rộng.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận