| Hotline: 0983.970.780

Nguy cơ bùng phát xung đột tại Trung Đông

Thứ Bảy 04/01/2020 , 09:46 (GMT+7)

Lãnh đạo nhiều quốc gia lên tiếng bày tỏ lo ngại về nguy cơ bùng phát xung đột tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi Mỹ và Iran kiềm chế.

Động thái trên được loan đi sau khi quân đội Mỹ đã bổ sung thêm 3.000 binh sĩ tới Kuwait nhằm tăng cường duy trì an ninh tại Trung Đông, đồng thời đặt nhiều đơn vị trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Chính phủ Mỹ hối thúc công dân nước này khẩn trương dời khỏi Iraq 

Trước đó, Washington xác nhận đã mở cuộc không kích tại sân bay thủ đô Baghdad của Iraq vào lúc rạng sớm ngày 3/1 gây ra cái chết của tướng Tư lệnh chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, Qassem Suleimani. Và ngay sau đó là tuyên bố “trả đũa” khốc liệt của lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei.  

Trả lời báo giới xung quanh cái chết của Tư lệnh Iran tại Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, tướng Qasem Soleimani hàng đầu của Iran đã bị "tiêu diệt" khi nhân vật này đang lên kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh “Washington không tìm cách lật đổ chính phủ Iran” cũng như tiến hành vụ tấn công tại Baghdad là để “ngăn chặn một cuộc chiến”.

Khoảng trên 3.000 binh sĩ Mỹ vừa được triển khai tới Trung Đông

Căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington ngay lập tức đã khiến lãnh đạo nhiều quốc gia châu Âu như Pháp, Nga, Anh và Đức lên tiếng đề nghị các bên kiềm chế, đồng thời chỉ trích hành động của Mỹ chỉ khiến mọi việc thêm tồi tệ.

Trong diễn biến liên quan, chỉ sau khoảng 24 giờ xảy ra cuộc tấn công của Mỹ khiến Tướng Soleimani thiệt mạng, thủ đô Baghdad lại rung chuyển thêm một đợt không kích mới làm ít nhất 6 người thuộc phe thân Iran thiệt mạng.

(BBC, AFP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.