Thứ hai, 18/02/2019 03:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguy cơ CGC từ bên kia biên giới

27/03/2013, 12:57 (GMT+7)

Tại chợ Tràm Chim, huyện Tam Nông, tình trạng gia cầm nhiễm virus H5N1 nghiêm trọng nhất với 18/24 mẫu, chiếm tỷ lệ 75%, cao nhất tỉnh Đồng Tháp.

“Có 24/72 mẫu gia cầm dương tính với virus H5N1”. Đó là công bố của Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm ngẫu nhiên trên gia cầm bày bán tại một số chợ ở Tam Nông, Hồng Ngự, Cao Lãnh.

Kết quả trên khiến nhiều người không khỏi lo lắng việc H5N1 có thể bùng phát thành dịch bởi Đồng Tháp có đến 50km đường biên giới với Campuchia, đất nước vừa có 8 người tử vong vì H5N1.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, tại chợ Tràm Chim, huyện Tam Nông, tình trạng gia cầm nhiễm virus H5N1 nghiêm trọng nhất với 18/24 mẫu, chiếm tỷ lệ 75%, cao nhất tỉnh Đồng Tháp. Đây là địa phương vùng sâu của tỉnh, số lượng gia cầm mua bán tại chợ hằng ngày chỉ vào khoảng 100 con, nhưng số lượng mẫu gia cầm nhiễm H5N1 quá cao.

Gia cầm bày bán tại chợ Tràm Chim, Tam Nông, nơi có tỷ lệ nhiễm virus H5N1 cao nhất tỉnh Đồng Tháp

Kết quả công bố trên đã khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, nhiều người đã không dám mua gia cầm về ăn. Ông Thái Văn Thọ, Trưởng trạm Thú y huyện Tam Nông cho biết, ngay sau khi biết kết quả kiểm nghiệm của Chi cục Thú y, lực lượng thú y địa phương đã tăng cường công tác tiêu độc khử trùng tại khu vực chợ và truy nguyên nguồn gốc một số gia cầm. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn chưa an tâm, và phản ứng tất nhiên của người dân là… không ăn thịt gà, vịt.

“Thực tế, cán bộ thú y địa phương cũng không thể quản lý và tiêm phòng đầy đủ, nhất là sản phẩm gia cầm chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình nên công tác kiểm soát dịch bệnh chỉ dừng lại ở việc kiểm tra sổ giám sát gia cầm do các tiểu thương tự ghi chép lại”, ông Thọ nói.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp, tổng đàn gia cầm toàn tỉnh ước khoảng hơn 5 triệu con, hiện đã tiêm phòng được khoảng 3 triệu con. Như vậy, còn đến hơn 2 triệu con chưa được tiêm phòng. Trong khi tình hình cúm gia cầm bên nước bạn Campuchia vẫn đang trong tình trạng báo động đỏ, thì đây quả là mối lo không nhỏ!

Thực hiện tiêu độc khử trùng ngay tại chợ, nhưng liệu có an toàn?

Và, mối nghi ngờ dịch bệnh lây lan qua đường biên giới là có thật khi kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm từ một số lồng gà (có hình dáng khác lạ hơn gà nuôi tại địa phương) đang bày bán tại chợ An Thạnh, thị xã Hồng Ngự, nơi có đường biên giới giáp với tỉnh Prâyveng, Campuchia, lực lượng chức năng đã phát hiện 5 mẫu dương tính với virus H5N1.

Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì số lượng gia cầm bày bán ở các chợ không thấm vào đâu so với đàn vịt chạy đồng hàng vạn con ở các huyện biên giới, nhất là khi vụ lúa hè thu 2013 vừa thu hoạch xong.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp, một số mẫu gia cầm nhiễm H5N1 là vịt xiêm (ngan), vật nuôi được bà con nuôi khá nhiều, có thịt ngọt, mềm, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Điều đáng nói là vịt xiêm thường sống quanh quẩn, gần gũi với người, nên nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người rất cao, nhưng hiện chưa có vacxin tiêm phòng.

Ngay tại thành phố Cao Lãnh, nơi được xem là thực hiện nghiêm ngặt công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên gia cầm bày bán ở chợ như kiểm tra giấy chứng nhận tiêm phòng hoặc kiểm dịch động vật, thực hiện việc thắt dây chứng nhận gia cầm đã qua kiểm dịch trên gia cầm sống và đóng dấu kiểm dịch trên gia cầm đã làm sẵn… cũng đã phát hiện 1 trường hợp nhiễm H5N1!

Trong khi dịch cúm gia cầm đang tiềm tàng nguy cơ bùng phát trở lại tại nhiều địa phương, thì công tác kiểm tra dịch bệnh và chủ động phòng ngừa của ngành thú y tỉnh Đồng Tháp là đáng ghi nhận, nhưng để vừa kiểm tra triệt để, vừa nhanh chóng tiêm phòng cho đàn gia cầm hàng triệu con như hiện nay, liệu có quá sức không?

Cán bộ thú y đang đóng dấu kiểm dịch ngay tại chợ Cao Lãnh, Đồng Tháp

Trả lời câu hỏi này, ông Võ Trọng Phước, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp, cho biết: tỉnh sẽ đề nghị xin thêm 7 triệu liều vacxin để tiêm phòng cho đàn gia cầm trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, cơ quan sẽ phối hợp tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm thịt gia cầm bằng việc triển khai thắt dây cho gia cầm sống, đóng dấu kiểm dịch trên gia cầm làm sẵn tại các chợ để người tiêu dùng an tâm sử dụng.

PHÚC LẬP - LÊ THƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận