Thứ tư, 20/06/2018 04:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguy cơ cháy rừng cảnh quan

12/06/2014, 09:10 (GMT+7)

Nắng nóng kéo dài hơn 1 tháng qua, những cánh rừng cảnh quan, đặc dụng ở TP Huế (TT-Huế), thảm thực bì đã khô kiệt, chỉ cần một đốm lửa là có nguy cơ cháy rừng.

Nguy cơ cháy rừng cảnh quan
Chữa cháy rừng thông chủ yếu bằng các phương tiện thô sơ nên hiệu quả chưa cao

Có thể kể ra như An Tây, An Cựu, Hương Long, Thủy Xuân, Thủy Biều.

Khoảng 13 giờ ngày 13/5/2014, tại khu vực rừng thông đặc dụng thuộc núi Ngự Bình (phường An Cựu) đã xảy ra một vụ cháy làm thiệt hại hơn 0,4 ha rừng thông gần 30 năm tuổi. Trong quá trình tham gia chữa cháy rừng thông, có hai người dân là anh Bùi Ngọc (phường An Tây) và Trần Văn Trung (phường An Đông) bị ngạt khí, ngất, phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện. Nguyên nhân vụ việc cho đến nay vẫn đang điều tra.

Từ năm 2010 đến nay, đã có hàng chục vụ cháy rừng thông đặc dụng. Riêng năm 2013 đến nửa đầu năm 2014 đã có 6 vụ cháy rừng làm thiệt hại khá nhiều diện tích rừng thông.

Anh Đặng Văn Viêm, kiểm lâm viên (KLV) tăng cường khu vực phường An Cựu cho biết: "Đối với những ngày nắng nóng gay gắt trùng với các dịp lễ, tết số người tập trung đi vào rừng thông rất nhiều nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao.

Tổ công tác của chúng tôi phải bố trí lực lượng nhằm bảo vệ, ngăn chặn người lên núi Ngự Bình, Tam Thai, đồi Vọng Cảnh, để vui chơi, đốt lửa gây hại cho rừng. Tuy nhiên, chủ yếu dựa vào ý thức người dân chứ địa bàn rộng lớn cũng không thể kiểm soát hết được".

Ông Lưu Nguyên Lộc, Hạt phó Hạt Kiểm lâm TP Huế cho biết, ngoài việc người dân đi viếng mộ, sử dụng lửa trong thời tiết hanh khô rất khó quản lý, ở khu vực An Tây, An Cựu địa hình khá phức tạp, đồi núi cao nên khi xảy ra cháy, công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn; dụng cụ chữa cháy rừng như bàn dập lửa, rựa phát, can đựng nước, trang bị cho các địa phương tuy đã được đầu tư nhưng chưa đầy đủ.

Vừa qua, được sự giúp đỡ của Kiểm lâm vùng 2, Hạt Kiểm lâm TP đã trang bị thêm 17 đầu máy phun nước, phun khí để dập lửa.

06-57-51_3 Hầu hết các vụ cháy rừng thông đặc dụng là do người dân đốt hương, vàng mã

Xác định việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân là yếu tố quyết định trong việc phòng cháy rừng cảnh quan, thời gian qua Hạt KL TP Huế đã tăng cường biện pháp tuyên truyền thông qua việc đặt đĩa phát, tận dụng các cụm loa phường, nhất là trong các ngày lễ, Tết Nguyên tiêu...

Rừng thông cảnh quan ở TP Huế có diện tích gần 400 ha, trong đó tập trung ở hai phường An Cựu và An Tây 344 ha. Đây là hai địa phương hằng năm là “điểm nóng” của những vụ cháy rừng khi bước vào mùa khô hạn. Những ngày này, những KLV thuộc Hạt Kiểm lâm TP Huế phải tăng cường về bám cơ sở túc trực 24/24h...

Có mặt một chuyến “tuần rừng” với các kiểm lâm viên, mới thấy hết nguy cơ cháy rừng rất cao trong mùa nắng hạn gay gắt, kéo dài hơn một tháng qua.

Người nhễ nhại mồ hôi, anh Hoàng Ngọc Phước, KLV Hạt KL TP Huế, được tăng cường “trực chiến” về địa bàn An Tây, cho biết: “Nắng nóng diễn biến rất phức tạp, trong thời gian qua, thảm thực bì gần như đã khô kiệt, chỉ cần một đốm lửa nhỏ là có thể gây thiệt hại vô cùng lớn. Vì thế, trong những ngày qua, anh em kiểm lâm luôn có mặt túc trực, kiểm tra, nhắc nhở người dân khi vào rừng viếng mộ, thắp hương, đốt vàng mã”.

Ông Lưu Nguyên Lộc cho biết thêm, trong thời điểm nắng nóng này, Hạt đã chủ động mua sắm, tu sửa các dụng cụ PCCCR; duy trì thường xuyên chế độ trực ban chỉ huy BVR và PCCCR từ thành phố cho đến cơ sở. Bên cạnh đó, Hạt còn bố trí lực lượng kiểm lâm theo hướng bám cơ sở với hai tổ kiểm lâm gồm 8 đồng chí tăng cường cho hai phường An Tây và An Cựu- vốn là hai “điểm nóng” về cháy rừng cảnh quan.

Các tổ công tác tăng cường trong các ngày lễ, Tết Nguyên tiêu, bố trí lực lượng nhằm bảo vệ, ngăn chặn người lên núi Ngự Bình, Tam Thai, đồi Vọng Cảnh, để vui chơi, đốt lửa gây cháy rừng.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận