Chủ nhật, 22/09/2019 03:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nguy cơ IS tràn sang châu Âu qua cửa ngõ Bắc Phi

20/03/2015, 14:28 (GMT+7)

IS đã triển khai sự bành trướng quy mô lớn đầu tiên của nhóm này từ căn cứ của chúng ở Syria và Iraq, đang nhằm vào khu vực Bắc Phi, một cửa ngõ vào châu Âu.

Nguy cơ IS tràn sang châu Âu qua cửa ngõ Bắc Phi
Vụ tấn công mới nhất của IS ở bên ngoài khu vực Trung Đông là ở bảo tàng Bardo, Tunisia. Trong ảnh là những du khách bị bắt làm con tin trong bảo tàng Bardo. (Ảnh: Al Arabiya)

Theo AP và Reuters, ngày 20/3, Tư lệnh Quân đội Libya, Tướng Khalifar Hifter cảnh báo châu Âu sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xâm nhập từ Libya nếu phương Tây không viện trợ vũ khí và đạn dược cho quân đội quốc gia Bắc Phi này.

Tướng Hifter nói: "Chúng tôi chỉ cần vũ khí và đạn dược. Chúng tôi có nhân lực. Quân số (của Libya) đang tăng lên từng ngày".

Ông cũng cảnh báo IS "thậm chí sẽ tràn sang các nước châu Âu nếu (Phương Tây) không cung cấp sự hỗ trợ thực sự cho người dân, đặc biệt là quân đội của Libya".

Theo vị tướng này, các phần tử thánh chiến "sẽ trà trộn vào những người nhập cư trái phép đến châu Âu, khiến nơi đây tràn lan nạn tham nhũng và phá hoại như ở Libya vậy".

IS đã chiếm giữ ít nhất hai thành phố dọc bờ biển Địa Trung Hải kéo dài của Libya và có sự hiện diện đông đảo tại một số khu vực khác. Đây là sự bành trướng quy mô lớn đầu tiên của nhóm này từ căn cứ của chúng ở Syria và Iraq.

Theo số liệu được Lầu Năm Góc công bố hôm 19/3, tính từ ngày 8/8/2014 đến nay, quân đội Mỹ đã tiến hành 2.320 vụ không kích nhằm vào IS với tổng chi phí là 1,83 tỷ USD, phá hủy hàng nghìn mục tiêu, trong đó có xe tăng, cơ sở dầu mỏ và các cứ điểm chiến đấu. Số vụ không kích của lực lượng Mỹ chiếm khoảng 80% tổng số vụ không kích do liên quân chống IS tiến hành. Hiện có hơn 60 quốc gia tham gia liên minh này.

Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận