| Hotline: 0983.970.780

Nguy cơ khan hiếm ca cao đến năm 2020

Thứ Sáu 25/04/2014 , 06:40 (GMT+7)

Các nguồn cung cấp ca cao toàn cầu đang trải qua thời kỳ thiếu hụt dài nhất trong vòng hơn 5 thập kỷ qua.

Báo cáo của Tổ chức Ca cao quốc tế (ICO) cho thấy, nhu cầu chocolate ngày càng tăng ở châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc, đang chất thêm áp lực cho cuộc khủng hoảng thiếu ca cao trên toàn cầu, đồng thời có nguy cơ đẩy giá chocolate tăng cao trong những năm tới.

Theo báo cáo, các nguồn cung cấp ca cao toàn cầu đang trải qua thời kỳ thiếu hụt dài nhất trong vòng hơn 5 thập kỷ qua, trong khi sản lượng hạt ca cao trong năm 2014 được dự báo giảm 150.000 tấn. Nếu không có biện pháp hỗ trợ cộng đồng trồng ca cao thì đến năm 2020, nguồn cung mặt hàng này sẽ mất tính bền vững.

Nhu cầu chocolate ngày càng tăng đã đẩy giá ca cao tháng 3 vừa qua lên mức cao nhất trong vòng hai năm rưỡi qua với 1.896 bảng Anh/tấn tại London (Anh) và 3.031 USD/tấn tại New York (Mỹ).  Trong khi đó, thị trường chocolate châu Á được dự báo sẽ tiếp tục phát triển, do nhu cầu ngày càng lớn ở Trung Quốc. 

Tại Anh, đầu tư vào chế biến ca cao tăng nhanh, buộc Chính phủ phải cân nhắc hoãn đánh thuế NK hạt ca cao để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này trong nước. Hiện nay, hầu hết các trang trại ca cao trên thế giới tập trung dọc bờ biển miền Tây châu Phi, nơi nhiều nông dân sống dưới mức nghèo đói. Chưa kể, phần đông người trồng ca cao đã lớn tuổi và thế hệ con em họ không muốn gắn bó với nghề này do thu nhập thấp.

Vì vậy, giới chuyên gia trong ngành ca cao kêu gọi tăng cường biện pháp hỗ trợ người trồng ca cao để tăng sản lượng hoặc các nhà sản xuất giảm lượng ca cao sử dụng trong trong các sản phẩm của mình. Tập đoàn đa quốc gia sản xuất bánh kẹo, thực phẩm và đồ uống Mondelez International đã cam kết đầu tư hơn 400 triệu USD giúp làm dịu cuộc khủng hoảng trên thị trường ca cao. 

Trong vòng 10 năm tới, Mondelez International dự định đầu tư hàng triệu USD vào Ghana, Bờ Biển Ngà, Indonesia, Ấn Độ và Dominica giúp cải thiện cuộc sống và điều kiện sản xuất của người trồng ca cao. ICO cũng đang triển khai nhiều kế hoạch để tăng sản lượng ca cao ở Indonesia.

Theo Bloomberg

Xem thêm
Gạo ST24, ST25 chưa được hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang châu Âu

Vừa qua, xuất hiện thông tin về việc giống gạo ST24 và ST25 đã được ưu đãi thuế xuất khẩu sang thị trường EU. Tuy nhiên, đây là các thông tin chưa chính xác.

350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

Phía sau mặt cỏ xanh của Sân vận động Thiên Trường

Thiên Trường, sân nhà CLB Bóng đá Thép Xanh Nam Định gần đây được đánh giá có chất lượng mặt cỏ top đầu V-League, vậy điều gì đã làm nên màu xanh tươi mới này?

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm