| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 05/03/2021 - 23:25

Sống khỏe

Nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất cao

Thứ Tư 12/08/2020 - 07:30

Ngày 11/8, Bộ Y tế có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, giám sát, phòng kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Nhân viên y tế sàng lọc người bệnh đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng sau ngày đầu hoạt động trở lại. Trước đó, bệnh viện bị phong tỏa do có nhiều ca mắc Covid-19 tại đây. Ảnh: Anh Thùy.

Nhân viên y tế sàng lọc người bệnh đến khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng sau ngày đầu hoạt động trở lại. Trước đó, bệnh viện bị phong tỏa do có nhiều ca mắc Covid-19 tại đây. Ảnh: Anh Thùy.

Theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, số người nhiễm Covid-19 trên cả nước tăng nhanh, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất cao. Do đó, các địa phương cần đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh.

Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rà soát, củng cố, thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh, khắc phục các vấn đề tồn tại khi phát hiện các nguy cơ không an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, các cơ sở cần lập danh sách, theo dõi tất cả nhân viên y tế, người bệnh và các trường hợp có liên quan đến các thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Đối với người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ, kể cả trường hợp có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng để phát hiện sớm cần có biện pháp sàng lọc, xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 và thực hiện cách ly kịp thời. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn các trường hợp mắc bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh chủ động thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc. Giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm khi phát hiện việc không thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn kiểm tra và sẽ tiến hành kiểm tra công tác phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại các địa phương.

Tính đến 6h ngày 12/8, Việt Nam có tổng cộng 866 ca mắc Covid-19, trong đó 321 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 405 ca. Tính từ 18h ngày 11/8 đến 6h ngày 12/8 có 3 ca nhiễm mới Covid-19 quê Nghệ An, Hải Dương, Nam Định.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/nguy-co-lay-nhiem-virus-sars-cov-2-tai-co-so-kham-benh-chua-benh-rat-cao-d270549.html