Thứ ba, 19/02/2019 02:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nguy cơ mất rừng phi lao tại Phú Quốc

16/12/2011, 10:55 (GMT+7)

Tình trạng sạt lở, mất đi rừng dương (phi lao) ở Bãi Dài, xã Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang diễn biến rất phức tạp.

Tình trạng sạt lở, mất đi rừng dương (phi lao) ở Bãi Dài, xã Gành Dầu, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đang diễn biến rất phức tạp. Trước đây, Bãi Dài không sạt lở mà còn bồi thêm, nhất là trong mùa gió bấc, rừng dương bạt ngàn màu xanh, đảm nhiệm vai trò phòng hộ. Tuy nhiên 2 năm trở lại đây, kể từ khi xuất hiện những chiếc tàu khai thác cát cách Bãi Dài 4-5km thì xảy ra nạn sạt lở do cát dưới thềm Bãi Dài trôi về những hố sâu dưới đáy biển. Nếu tình trạng sạt lở này tiếp tục xảy ra, thiếu những giải pháp ngăn chặn thì nguy cơ mất đi Bãi Dài trong thời gian tới là điều khó tránh khỏi.

                                                                 Rừng dương đang bị đe dọa mất tích Thực tế tại Bãi Dài - Phú Quốc, nhiều nơi đã bị nước biển bào mòn, ăn sâu vào bãi. Những cây dương cổ thụ hàng trăm năm tuổi đổ ngã, bật gốc nằm trơ trên bãi cát vàng. Rừng dương có đoạn không còn bóng cây nào. Theo chính quyền xã Gành Dầu, ngành chức năng tỉnh Kiên Giang cũng chỉ mới tiến hành khảo sát, kiểm tra tình trạng sạt lở, chưa xác định được nguyên nhân để có giải pháp khắc phục, bảo vệ Bãi Dài. Bãi Dài có chiều dài hơn 8km, nhưng có đến 7km trong tình trạng sạt lở. Đây là một trong những bãi biển được ABC News bình chọn là 1 trong 5 bãi biển đẹp và sạch, gần như nguyên vẹn còn ít người biết tới trên thế giới. Cùng với Bãi Dài, bãi Mũi Dương dài hơn 1,2km trên địa bàn xã Gành Dầu cũng đang trong tình trạng tương tự.

                                                                                                         Theo Vietnam+

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận