Thứ bảy, 18/01/2020 03:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nguy cơ thiếu ăn vì trạm bơm xuống cấp

20/02/2013, 10:57 (GMT+7)

Hơn 1.300 hộ dân thuộc xã Liên Minh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bao đời nay sinh sống độc canh nông nghiệp nhưng phải phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời và các trạm bơm.

Hơn 1.300 hộ dân thuộc xã Liên Minh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bao đời nay sinh sống độc canh nông nghiệp nhưng phải phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời và các trạm bơm.

Thế nhưng, do xây dựng từ những năm 80 (thế kỷ XX) lại không được đầu tư nâng cấp, sửa chữa nên toàn bộ trạm bơm đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Nguy cơ hơn 240/250 ha đất SX vụ đông xuân và hè thu năm 2013 mất trắng.

Ông Nguyễn Lam, Chủ nhiệm HTX Đức Minh, cho biết: Liên Minh là xã nằm phía ngoài đê La Giang, thường xuyên phải gánh chịu hậu quả lũ lụt, đời sống người dân hoàn toàn dựa vào hơn 250 ha đất SXNN. Vì thế, năm nào cũng đến mùa vụ là bà con tranh thủ hết mọi điều kiện thuận lợi tập trung SX nhằm đảm bảo lương thực đủ ăn trong năm.

Để có nước SXNN, những năm 80 (TKXX), xã đã vận động toàn dân tham gia làm thủy lợi, đồng thời góp công, góp của mua sắm, xây dựng được 8 trạm bơm nhỏ để lấy nước từ sông La lên tưới tiêu ruộng đồng.

“Việc xây dựng trạm bơm đã mang lại hiệu quả thiết thực đảm bảo an ninh lương thực trong toàn xã. Thế nhưng, do các trạm bơm trên đã xây dựng quá lâu, hằng năm lại bị ngâm nước lũ nhiều ngày nên hiện tại cả 8/8 trạm bơm đều bị hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng, trong đó có 6/8 trạm cần đầu tư sửa chữa, làm mới gấp để bơm nước phục vụ tưới cho vụ SX đông xuân, hè thu năm 2013 này”, ông Lam nói.

Quả đúng như lời ông Lam và nhiều người dân trong xã phản ánh. Chúng tôi đến trạm bơm Bến Thiềng, toàn bộ công trình đều bị hư hỏng nghiêm trọng, nhà điều hành bị sạt lở, nứt ra thành từng mảng lớn; máy móc hoen gỉ; đường ống đứt đoạn thành từng khúc, chắp vá tứ tung…

Anh Tuấn, một hộ dân ở thôn Yên Mỹ nói, gia đình tôi làm tới 1 mẫu ruộng và gần 8 sào đất màu. Toàn bộ số diện tích trên đều phải phụ thuộc nước của trạm bơm Bến Thiềng, thế nhưng mấy năm lại đây do trạm bơm xuống cấp, một số diện tích không đủ nước tưới nên năng suất, sản lượng hằng năm bị tụt hậu.

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Quốc Hoạt, Phó Chủ tịch UBND xã, cho hay: Để làm mới một trạm bơm cần từ 700 triệu đồng đến 1 tỉ đồng. Với số tiền lớn như vậy ngân sách của một xã nghèo như Liên Minh không thể làm nổi. Thế nên bấy lâu nay, xã và người dân chỉ có cách đóng góp tiền duy tu, bảo dưỡng các thiết bị máy móc nhằm duy trì hoạt động của các trạm bơm.

"Nhưng về lâu dài, xã rất mong Trung ương, tỉnh, huyện tạo điều kiện hỗ trợ địa phương xây dựng trạm bơm theo mô hình vượt lũ để vận hành an toàn, hiệu quả hơn", ông Hoạt kiến nghị.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận