| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 16/01/2021 - 01:23

Sống khỏe

Nguy hiểm bệnh nhân nhi nuốt 9 viên bi gây tắc ruột và hoại tử

Thứ Hai 24/09/2018 - 17:47

Khoa Ngoại Tổng Quát - Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, mới phẫu thuật thành công cho bệnh nhi P.Q.L (10 tuổi, ở Dĩ An, Bình Dương) bị tắc ruột hoàn toàn do nuốt 9 viên bi.

Phim chụp 9 viên bi nam châm bằng sắt nằm ở 2 khoang ruột của bệnh nhi

Gia đình cho biết, 4 tuần trước khi chơi đùa với bạn bè, bé L đã nuốt 9 viên bi vào trong ổ bụng. Do sợ bị mắng nên bé không dám nói với bố mẹ. Sau đó, bé thường xuyên bị đau bụng, gia đình đưa đi khám tại phòng khám gần nhà thì được chẩn đoán là bị rối loạn tiêu hóa và cho thuốc uống nhưng không đỡ.

5 giờ sáng ngày 22/9 bệnh nhân nhập viện tại khoa Cấp Cứu (BV Quận Thủ Đức) do đau bụng nhiều, bụng chướng và nôn ói. Sau khi khám, chụp Xquang, siêu âm và CT MRI các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do dị vật. Cần chuyển mổ cấp cứu gấp.

Trong khi tiến hành can thiệp mổ bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do 9 viên bi nam châm bằng sắt nằm ở 2 khoang ruột khác nhau. Một khoang chứa 7 viên và khoang còn lại chứa 2 viên. Hai nhóm bi nam châm hút 2 đoạn ruột lại với nhau gây tắc ruột hoàn toàn và gây hoại tử ruột. Các bác sĩ phải tiến hành cắt một đoạn ruột để lấy 9 viên bi ra, loại bỏ phần ruột bị hoạt tử và khâu nối lại ruột. Sau 3 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công.

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát cho biết: “Đây là một trường hợp rất nguy hiểm do bệnh nhân nuốt tới 9 viên bi mà không nói với ai. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm trùng do thủng ruột gây nhiễm trùng ổ bụng có thể dẫn tới tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời”.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, có thể đi lại bình thường, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/nguy-hiem-benh-nhan-nhi-nuot-9-vien-bi-gay-tac-ruot-va-hoai-tu-d227407.html